Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

5 điều cần biết để bắt đầu ngày mới (12/6)

Chứng khoán

12/06/2023 08:22

Các quan chức Mỹ nói rằng Trung Quốc đã đặt trạm do thám ở Cuba được một thời gian. Fed chuẩn bị giảm lãi suất. UBS áp đặt các hạn chế đối với các chủ ngân hàng từ Credit Suisse. Đây là những thông tin đáng chú ý vào hôm nay (12/6).

Mỹ, Cuba lên tiếng sau tin Trung Quốc đạt thỏa thuận xây căn cứ do thám

Tờ The Wall Street Journal ngày 8/6 dẫn lời một số quan chức Mỹ cho rằng Trung Quốc đã đạt được một thỏa thuận bí mật với Cuba để thiết lập một cơ sở nghe lén điện tử trên hòn đảo cách bang Florida (Mỹ) khoảng 160 km.

Việc thiết lập cơ sở do thám như thế sẽ cho phép Bắc Kinh thu thập thông tin liên lạc điện tử từ phía đông nam Mỹ, nơi có nhiều căn cứ quân sự Mỹ, cũng như giám sát sự di chuyển của các tàu, theo The Wall Street Journal dẫn lời những quan chức Mỹ nói trên. Họ còn nói rằng hai nước đó đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc, với việc Trung Quốc trả cho Cuba "vài tỷ USD" để cho phép lập trạm nghe lén.

5 điều cần biết để bắt đầu ngày mới (12/6) - Ảnh 1.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby tại một cuộc họp báo ở Washington D.C. Ảnh: Reuters

Cũng theo The Wall Street Journal, thỏa thuận trên đã gây ra sự báo động trong chính quyền của Tổng thống Joe Biden, đặt ra một mối đe dọa mới gần bờ biển Mỹ. Các quan chức Mỹ từ chối cung cấp thêm chi tiết về vị trí đề xuất của trạm nghe lén hoặc liệu việc xây dựng đã bắt đầu hay chưa.

Trong khi đó, tại Havana, Thứ trưởng Ngoại giao Cuba Carlos Fernandez de Cossio bác bỏ thông tin trên, nói rằng đó là "hoàn toàn dối trá và vô căn cứ", là sự bịa đặt của Mỹ nhằm biện minh cho lệnh cấm vận kinh tế kéo dài hàng thập niên của Washington đối với Cuba. 

Ông còn nhấn mạnh Cuba bác bỏ mọi sự hiện diện quân sự nước ngoài ở Mỹ Latinh và vùng Caribe.

Fed tạm dừng tăng lãi suất?

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được cho là sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong cuộc họp ngày 13-14/6 để các nhà hoạch định chính sách có thêm thời gian đánh giá các tác động liên quan.

Các thành viên của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) vẫn có quan điểm khác nhau, với một nhóm thiểu số vẫn thúc đẩy đợt tăng lãi suất lần thứ 11 liên tiếp để chống lạm phát - hiện vẫn cao hơn mục tiêu dài hạn của Fed.

Lydia Boussour, chuyên gia kinh tế cấp cao của công ty kiểm toán EY, nhận xét: Quyết định "đóng băng" lãi suất sẽ nhận được sự ủng hộ, nhưng đồng thời, FOMC vẫn để ngỏ khả năng thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa.

Các quan chức cấp cao bao gồm Chủ tịch Fed Jerome Powell đã chỉ ra rằng họ có thể bỏ phiếu để giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp của Fed, đồng thời để ngỏ khả năng tăng lãi suất bổ sung vào tháng 7 nếu cần thiết.

Thống đốc Fed Philip Jefferson cho biết vào cuối tháng trước nói rằng, việc không tăng lãi suất tại cuộc họp sắp tới sẽ cho phép FOMC xem xét thêm các dữ liệu trước khi đưa ra quyết định về thắt chặt chính sách tiền tệ.

Các dữ liệu mới đây mô tả một bức tranh kinh tế sáng tối đan xen, với tăng trưởng kinh tế chậm lại, thị trường lao động thắt chặt và lạm phát vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed.

Tương lai Internet ở Hồng Kông

Việc Hồng Kông có ý định cấm các nền tảng internet lưu trữ một bài hát phản đối đang làm dấy lên lo ngại rằng động thái này có thể khiến những gã khổng lồ công nghệ như Google rút khỏi đây.

Các nhà chức trách cũng muốn tòa án Hồng Kông cấm 32 video của bài hát trên YouTube. Đây là bước ngoặt mới nhất trong cuộc chiến của chính phủ nhằm buộc Google ngừng hiển thị bài hát một cách nổi bật trên công cụ tìm kiếm của mình. 

Chứng khoán châu Á

Thị trường chứng khoán châu Á được thiết lập để mở cửa thận trọng khi các nhà giao dịch chuẩn bị cho một tuần mang lại các quyết định về lãi suất từ Mỹ và châu Âu cho Trung Quốc và Nhật Bản. 

Hợp đồng tương lai chứng khoán của Nhật Bản cho thấy mức tăng nhỏ, các hợp đồng của Hồng Kông chỉ ra một khoản lỗ nhỏ và thị trường Úc đóng cửa nghỉ lễ. Hợp đồng tương lai cho các tiêu chuẩn của Mỹ tăng nhẹ ở châu Á sau khi S&P 500 tiến xa hơn vào lãnh thổ thị trường giá lên vào ngày 9/6. 

Ngân hàng Nhật Bản dự kiến sẽ dẫn đầu Mỹ và giữ nguyên lãi suất, trong khi Ngân hàng Trung ương châu Âu dự kiến sẽ nâng điểm chuẩn.

"Lằn ranh đỏ" từ UBS

UBS sẽ áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt đối với các chủ ngân hàng từ Credit Suisse, bao gồm lệnh cấm khách hàng mới từ các quốc gia có rủi ro cao, khi thỏa thuận tiếp quản kết thúc vào tuần này. 

Tờ Financial Times đưa tin, một danh sách gần hai chục "lằn ranh đỏ" đã được lập ra để cấm nhân viên của Credit Suisse thực hiện một loạt hoạt động nhằm hạn chế rủi ro. 

Thỏa thuận này là rào cản cuối cùng đối với UBS trước khi hoàn tất việc mua lại, điều này sẽ tạo ra một gã khổng lồ ngân hàng châu Âu mới.

(Nguồn: Bloomberg)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement