Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

5 chủ đề đầu tư cho năm 2024

Báo cáo phân tích

26/12/2023 07:08

Nhiều thị trường toàn cầu đã phục hồi trở lại vào năm 2023 sau một năm 2022 khó khăn và đã đến lúc hướng tới năm tới.

Thị trường sẽ luôn bị ảnh hưởng bởi những gì đang xảy ra trong thế giới rộng lớn hơn, nhưng lợi ích là chúng ta có thể tìm thấy các chủ đề để theo dõi, đưa ra một số dấu hiệu về nơi chúng ta có thể hướng tới tiếp theo.

Để tìm hiểu sâu hơn một chút về những gì có thể xảy ra vào năm 2024, chúng ta sẽ khám phá một số chủ đề khác nhau có thể tác động đến nhiều lĩnh vực đầu tư khác nhau trong 12 tháng tới. 

Không ai biết chính xác điều gì sẽ xảy ra và năm 2024 chắc chắn sẽ có một số điều bất ngờ, nhưng ít nhất chúng ta có thể hiểu được điều gì có thể diễn ra dựa trên tốc độ của các luồng gió thuận và gió ngược hiện tại.

Năm 2023 là một năm lịch sử, với lãi suất quỹ liên bang hiện đang ở mức cao nhất trong 22 năm qua. Và lạm phát đã giảm khá nhiều từ 6,4% trong tháng 1 xuống còn 3,1% trong tháng 11. 

Việc mở cửa trở lại nền kinh tế toàn cầu đã không diễn ra suôn sẻ như mong đợi – có những va chạm và bất ngờ. Vậy điều gì sẽ xảy ra ở phía trước vào năm 2024?

5 chủ đề đầu tư cho năm 2024- Ảnh 1.

Hạ lãi suất

Mặc dù các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã quyết định tiếp tục thay vì thay đổi trong cuộc họp gần đây nhất , giữ lãi suất ở mức hiện tại, chúng ta có thể thấy tới ba lần cắt giảm lãi suất vào năm 2024. 

Nếu điều này xảy ra, nó có thể đóng vai trò là chất xúc tác để thị trường vận động trở lại — mang lại cho các nhà đầu tư sự tự tin để đẩy nhiều đô la hơn vào cổ phiếu và ít USD hơn vào các tài sản có thu nhập cố định như tín phiếu Kho bạc.

Lãi suất thấp hơn có thể dẫn tới một đợt bùng nổ nhỏ trên thị trường chứng khoán vào năm 2024, mặc dù nhiều tin tốt có thể đã được định giá.

Trí tuệ nhân tạo (AI)

AI là chủ đề của năm 2023, với các cổ phiếu như Nvidia (NVDA) bùng nổ. Mặc dù chúng ta đã chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc trong lĩnh vực này nhưng các doanh nghiệp chỉ mới bắt đầu thử nghiệm và triển khai công nghệ AI.

Vào năm 2024, chúng ta sẽ thấy sự tích hợp và phát triển AI nhiều hơn nữa khi dòng tiền đổ vào không gian trong năm qua bắt đầu đơm hoa kết trái. Đối với các nhà đầu tư, bạn có thể sẽ phải đối mặt với mức định giá cao đối với các cổ phiếu chất lượng liên quan đến AI. 

Tuy nhiên, nếu bạn đang đầu tư dài hạn, những khoản đầu tư này có thể mang lại kết quả tốt trong vòng 5 đến 10 năm tới (mặc dù việc chọn ra những nhà lãnh đạo AI trong tương lai là một thách thức).

5 chủ đề đầu tư cho năm 2024- Ảnh 2.

Ảnh: Getty

Sự hồi sinh của tiền điện tử

Lịch sử không lặp lại chính xác, nhưng nó có xu hướng có vần điệu. Tiền điện tử và đặc biệt là Bitcoin (BTC) đang trải qua một chu kỳ khác.

Sau sự sụp đổ thị trường nghiêm trọng và các vấn đề tiếp theo với những người cho vay tiền điện tử cũng như những kẻ xấu như Sam Bankman Fried (SBF) và nền tảng FTX của anh ta, có vẻ như thùng rác đã được dọn đi. 

Ngay cả Binance và Changpeng Zhao (CZ) cũng phải đối mặt với âm nhạc vào năm 2023.

Vào năm 2024, chúng ta sẽ chứng kiến một đợt halving Bitcoin khác – một sự kiện thường là khẩu súng khởi đầu cho thị trường tăng giá tiền điện tử tiếp theo. 

Có thể cuối cùng chúng ta cũng sẽ thấy một quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin (ETF), đây sẽ là một sự kiện tăng giá khác. Nếu chúng ta cũng thấy mình ở trong một môi trường vĩ mô với lãi suất thấp hơn và lạm phát ổn định, điều này sẽ chỉ mang lại lợi ích hơn nữa cho hệ sinh thái tiền điện tử.

Thị trường mới nổi phục hồi

Quá trình mất cân bằng do hậu quả của đại dịch và việc chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc đang tạo điều kiện lý tưởng cho các cơ hội đầu tư ở nơi khác. Một thị trường đặc biệt nhận được nhiều sự chú ý là Mexico. 

Với việc nhiều công ty đang tìm cách sử dụng " kết nối gần " hoặc " kết nối bạn bè " để đưa hoạt động sản xuất đến gần quê hương hơn, rất nhiều vốn đang được bơm vào Mexico để giúp thị trường trưởng thành và phát triển.

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều cơ hội ở những nơi khác - chẳng hạn như Brazil, Thái Lan và Việt Nam. Sau một vài năm khó khăn, đồng đô la suy yếu do lãi suất thấp hơn có thể dẫn đến sự hồi sinh của thị trường mới nổi. 

Nearshoring và bạn bè từ quá trình phi toàn cầu hóa đang tạo ra rất nhiều cơ hội. Một trong những cách tốt nhất (và rẻ nhất) để đầu tư vào các lĩnh vực này là sử dụng nhà môi giới ETF hàng đầu để mua quỹ nhắm vào các khu vực này.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024

Đây có lẽ sẽ là sự kiện khó lường nhất diễn ra vào cuối năm 2024. Trên thực tế, thật khó để nói nó sẽ tạo ra sự khác biệt gì đối với thị trường, cho dù đó là Đảng Cộng hòa hay Đảng Dân chủ nhậm chức.

Nhưng có khả năng sẽ có sự không chắc chắn và biến động trên thị trường chứng khoán xung quanh cuộc bầu cử. 

Mọi chuyện có thể sẽ lắng xuống, bất kể chuyện gì xảy ra, nhưng bạn nên kiên nhẫn và có lẽ nên tìm kiếm cơ hội đầu tư trong giai đoạn này.

(Nguồn: Nasdaq)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement