Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

3 quốc gia nắm giữ 50% trữ lượng Uranium của thế giới

Báo cáo ngành hàng

17/02/2024 09:14

Úc, Kazakhstan và Canada sở hữu hơn 50% trữ lượng uranium của thế giới, trong đó Úc nổi bật là quốc gia dẫn đầu với hơn 1,7 triệu tấn được phát hiện.

Có thể có xu hướng tin rằng trữ lượng uranium khan hiếm do vai trò quan trọng của nó trong việc tạo ra năng lượng hạt nhân, cùng với tất cả các chi phí và hậu quả liên quan đến mỏ.

Nhưng uranium thực sự khá dồi dào, chẳng hạn, nó nhiều hơn vàng và bạc, và hiện diện như thiếc trong vỏ Trái đất.

Marcus Lu của Visual Capitalist hình dung sự phân bổ tài nguyên uranium của thế giới theo quốc gia, tính đến năm 2021. Số liệu đến từ Hiệp hội Hạt nhân Thế giới, cập nhật lần cuối vào tháng 8/2023.

Úc, Kazakhstan và Canada có nguồn tài nguyên uranium sẵn có lớn nhất, chiếm hơn 50% tổng trữ lượng toàn cầu.

Nhưng trong số ba quốc gia này, Úc là quốc gia nổi bật nhất, với hơn 1,7 triệu tấn uranium được phát hiện (28% trữ lượng thế giới). Mỏ Olympic Dam của nước này, nằm cách Adelaide khoảng 600 km về phía bắc, là mỏ uranium lớn nhất thế giới và thật thú vị, cũng là mỏ đồng lớn thứ tư.

3 quốc gia nắm giữ 50% trữ lượng Uranium của thế giới- Ảnh 1.

Mặc dù vậy, Úc hiện chỉ là nước sản xuất uranium lớn thứ tư và đứng thứ năm về sản lượng uranium mọi thời đại.

Ngoài top 3, Nga và Namibia đều có trữ lượng uranium gần như nhau, mỗi nước khoảng 8%, tương đương khoảng 470.000 tấn.

Nam Phi, Brazil và Niger đều chiếm 5% tổng lượng tiền gửi của thế giới. Trung Quốc lọt vào top 10, với 3% trữ lượng uranium, tương đương khoảng 224.000 tấn.

Một điều cần lưu ý là dữ liệu hiện tại dựa trên trữ lượng uranium đã biết có khả năng khai thác một cách kinh tế. Tổng lượng uranium trên thế giới không được biết chính xác và các mỏ mới có thể được tìm thấy mọi lúc. 

Trên thực tế, trữ lượng uranium được biết đến trên thế giới đã tăng khoảng 25% chỉ trong thập kỷ qua, nhờ công nghệ tốt hơn giúp cải thiện nỗ lực thăm dò.

Trong khi đó, không phải tất cả các mỏ uranium đều như nhau. Ví dụ, ở Đập Olympic nói trên, uranium được thu hồi dưới dạng sản phẩm phụ của quá trình khai thác đồng diễn ra tại cùng địa điểm. 

Ở Nam Phi, nó nổi lên như một sản phẩm phụ trong quá trình xử lý quặng trong quá trình khai thác vàng. Các thân quặng có nồng độ cao của hai chất có thể làm tăng tỷ suất lợi nhuận vì chi phí có thể được chia sẻ cho hai sản phẩm khác nhau.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement