Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc bổ sung dự trữ dầu sau đợt giảm giá năm 2023

Báo cáo ngành hàng

30/01/2024 07:31

Tồn kho dầu trên đất liền của Trung Quốc đã giảm, báo hiệu tiềm năng tăng lượng mua trên thị trường quốc tế.

Không chỉ có Mỹ đang rất cần bổ sung nguồn dự trữ dầu chiến lược của mình sau khi Biden cạn kiệt nguồn dự trữ này để ghi một số điểm chính trị nhanh chóng trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022. 

Trung Quốc cũng cần đổ đầy các thùng dầu của mình sau khi sử dụng đều đặn lượng dầu dự trữ đó trong phần lớn thời gian của năm 2023... nhưng giống như ở Mỹ, đừng mong đợi một đợt mua ồ ạt sẽ khiến giá toàn cầu tăng.

Theo dữ liệu từ Vortexa, tồn kho trên đất liền tại quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới đã giảm xuống mức thấp nhất 8 tháng vào đầu năm. Điều đó có thể sẽ kích hoạt nhiều giao dịch mua hơn trên thị trường quốc tế vốn đã được cân bằng giữa căng thẳng ở Trung Đông và sự gia tăng tạm thời nguồn cung của Mỹ (điều này đã dừng lại sau khi làn sóng M&A đá phiến kết thúc).

Mức tiêu thụ dầu của Trung Quốc và ước tính lượng dầu dự trữ mà nước này dự trữ là rất quan trọng đối với quỹ đạo của giá cả thế giới. Tất cả nhiên liệu bổ sung được tiêu thụ sau khi Bắc Kinh bãi bỏ các hạn chế đi lại vì COVID đã giúp nâng giá dầu thô Brent chuẩn toàn cầu lên trên 95 USD/thùng vào tháng 9. 

Trung Quốc bổ sung dự trữ dầu sau đợt giảm giá năm 2023- Ảnh 1.

Nhưng nhu cầu bị dồn nén đó giờ đây có vẻ đã cạn kiệt và nền kinh tế Trung Quốc đang gặp khó khăn, cho thấy rằng việc bổ sung thêm hàng của các nhà máy lọc dầu trong năm nay sẽ ở mức vừa phải trừ khi Bắc Kinh thực hiện theo ý định tích cực khởi động lại tăng trưởng và ngăn chặn sự sụt giảm của thị trường nội địa.

Tương tự như ở Mỹ, với giá dầu hiện nay khoảng 80 USD/thùng, mức giá đó có thể không đủ thấp để thu hút chính phủ bổ sung vào kho dự trữ chiến lược của mình, mặc dù có nguy cơ giá có thể tăng cao hơn nhiều nếu tình hình Biển Đỏ leo thang, buộc họ phải tăng cường dự trữ chiến lược. cả Trung Quốc và Mỹ đều bỏ lỡ cơ hội tiếp nhiên liệu.

Mặc dù nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc đạt kỷ lục hàng năm vào năm 2023 nhưng đỉnh điểm lại đến vào mùa hè. Mặc dù các kho dự trữ đã cạn kiệt, chúng vẫn đang hoạt động trên mức trung bình 5 năm, như biểu đồ dưới đây của Bloomberg cho thấy.

Emma Li, nhà phân tích của Vortexa Ltd, cho biết Trung Quốc đã mua quá nhiều dầu thô trong nhiều năm, ít nhất là liên quan đến mức tăng trưởng tiêu thụ ở hạ nguồn và điều đó đặc biệt đúng vào năm 2023, trong năm nay, nhưng chủ yếu để sử dụng cho nhà máy lọc dầu, với lượng mua tích cực trong tháng 4 đến tháng 5, khi các nhà máy lọc dầu chuẩn bị tăng cường hoạt động sau bảo trì theo mùa".

Không giống như Mỹ, Bắc Kinh không công bố dữ liệu tồn kho chính thức và đặc biệt giữ bí mật về trữ lượng dầu chiến lược của mình. Theo số liệu của Vortexa, các kho dự trữ của Trung Quốc - bao gồm các kho dự trữ thương mại trên đất liền và dự trữ của chính phủ - đã giảm khoảng 9% so với mức đỉnh vào cuối tháng 7. 

Hiện tại chúng ở mức 934 triệu thùng, so với mức trung bình 5 năm là 920 triệu thùng nhưng tất nhiên mức trung bình đó cũng tính đến những năm tăng trưởng chậm như 2018 và 2020. Trên thực tế, dự trữ của Trung Quốc phải bằng hoặc gần mức cao nhất mọi thời đại để duy trì. theo sát tốc độ tăng trưởng.

Jianan Sun, nhà phân tích tại Energy Aspects cho biết, các kho dự trữ dầu thô của Trung Quốc có thể sẽ tăng trong quý này, với "nhu cầu bổ sung từ các hãng lớn", ông dự đoán lượng tồn kho có thể sẽ tăng hơn 60 triệu thùng trong năm nay.

Nhìn chung, nhu cầu của Trung Quốc liên quan đến việc bổ sung lại nguồn dự trữ trong nửa đầu năm có thể sẽ thận trọng và gây thất vọng cho những nhà đầu cơ giá lên trên thị trường dầu mỏ.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement