Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

20 vật dụng nên làm sạch thường xuyên hơn những gì bạn nghĩ

Tiêu dùng thông minh

26/10/2022 13:36

Một danh sách nhỏ các đồ dùng chúng ta nên dọn dẹp thường xuyên hơn, nếu không sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Bí mật của sự sạch sẽ nằm ở tần suất chúng ta thực hiện việc dọn dẹp. Bằng cách này, chúng ta hình thành thói quen giúp sắp xếp thời gian và cho phép mọi thứ luôn sạch sẽ.

Thớt

20 vật dụng nên làm sạch thường xuyên hơn những gì bạn nghĩ - Ảnh 1.

Thớt là vật dụng bắt buộc phải có trong mỗi căn bếp. Tuy nhiên, nếu không được làm sạch cẩn thận, chúng sẽ khiến sức khỏe của gia đình bạn gặp nguy hiểm, vì chúng được sử dụng để chuẩn bị khá nhiều thứ. Cần có các loại thớt khác nhau để có thể sử dụng một loại cho mỗi nhóm thực phẩm (một cho trái cây và rau, một cho các loại thịt...). Tất cả chúng nên được làm sạch bằng chất tẩy rửa diệt khuẩn và nước nóng sau khi sử dụng. Một điều quan trọng nữa là phải làm khô để tránh độ ẩm tạo điều kiện cho vi sinh vật sinh sôi nảy nở.

Ngoài kiểu làm sạch này, phải thực hiện quy trình khử trùng kỹ lưỡng hơn nhiều để đảm bảo loại bỏ được tất cả vi khuẩn còn bám trên bề mặt. Để làm được điều đó, nên rửa chúng bằng chanh và muối. Cả hai thành phần này nên được phép tác động ít nhất 5 phút trên thớt. Sau đó, loại bỏ chúng bằng khăn giấy. Hãy nhớ thay thớt khác để sử dụng khi nhận thấy chúng không hoàn hảo hoặc có vết nứt gây khó khăn cho việc vệ sinh.

Đồ dùng bằng gỗ

20 vật dụng nên làm sạch thường xuyên hơn những gì bạn nghĩ - Ảnh 2.

Gỗ là một vật liệu rất xốp cho phép nhiều chất được hấp thụ, bao gồm cặn thức ăn và hơi ẩm. Chính vì những lý do này mà đồ dùng bằng gỗ cần được làm sạch ngay sau khi sử dụng trước khi gỗ hấp thụ thức ăn thừa. Nên lau thật khô trước khi cất, vì như vậy sẽ tránh được việc thực phẩm bị nhiễm khuẩn và vi khuẩn sinh sôi nảy nở sau này.

Sàn nhà nhà vệ sinh

20 vật dụng nên làm sạch thường xuyên hơn những gì bạn nghĩ - Ảnh 3.

Phòng tắm, cụ thể hơn là nhà vệ sinh là nơi trú ngụ tuyệt vời của vi khuẩn nhỏ có tên là Escherichia coli, được biết đến là nguyên nhân gây nhiễm trùng. Thật không may, vi khuẩn Ecoli có thể được tìm thấy cách bồn cầu và bồn rửa chén tới 2 mét. Vì vậy, ít nhất, nên bắt tay vào và thực hiện vệ sinh sâu hàng tuần để đảm bảo phòng tắm không có vi khuẩn Ecoli.

Mặt khác, bồn tắm cũng nên được vệ sinh 2 tuần một lần hoặc hàng tuần nếu nó được sử dụng rất thường xuyên.

Rèm tắm

20 vật dụng nên làm sạch thường xuyên hơn những gì bạn nghĩ - Ảnh 4.

Nấm mốc là kẻ thù chính mà bạn muốn ngăn chặn khỏi tất cả các phòng. Việc phát hiện một số chúng ở nhà và trong phòng tắm là khá phổ biến vì độ ẩm, thông gió kém và thay đổi nhiệt độ. Vệ sinh rèm phòng tắm sau mỗi lần sử dụng để loại bỏ cặn xà phòng và giữ cho khu vực này được thông thoáng nhằm loại bỏ hơi ẩm và hơi nước ngưng tụ là điều cần thiết để ngăn chặn nấm mốc sinh sôi nảy nở ở những khu vực nhạy cảm.

Ngoài thói quen dọn dẹp phòng tắm thường xuyên, điều quan trọng phải làm sạch sâu rèm cửa hàng tuần, giặt chúng với một chút muối nở và xà phòng. Nhớ kiểm tra hướng dẫn của nhà sản xuất để biết cách giặt đúng cách. Thông thường, điều này nên được thực hiện trong một chu trình giặt tinh tế ở nhiệt độ thấp. Sau khi hoàn thành, hãy đợi chúng khô mà không cần phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

Khăn tắm

20 vật dụng nên làm sạch thường xuyên hơn những gì bạn nghĩ - Ảnh 5.

Tất cả các loại khăn, đặc biệt là khăn sử dụng sau khi tắm, chứa rất nhiều vi khuẩn, mồ hôi và da chết do cách sử dụng chúng. Trên hết, nếu không đảm bảo chúng khô hoàn toàn sau mỗi lần sử dụng, chúng có thể trở thành hệ sinh thái hoàn hảo cho vi trùng sinh sôi. Vì vậy, nên thay khăn 2 ngày một lần và giặt ngay, tốt nhất là ở nhiệt độ cao, sử dụng chất tẩy có chứa oxy hoạt tính để thấm vào sợi vải và loại bỏ vi khuẩn. Cũng nên tránh trộn chúng với quần áo thông thường.

Khăn trải nệm

20 vật dụng nên làm sạch thường xuyên hơn những gì bạn nghĩ - Ảnh 6.

Khăn trải giường hấp thụ mồ hôi và dầu do da tiết ra trong khi ngủ. Không chỉ vậy, chúng còn thu được một số bụi bay xung quanh phòng. Đây là môi trường hoàn hảo cho gàu và mụn trứng cá xuất hiện. Thay hoặc giặt ga trải giường mỗi tuần một lần là cách hiệu quả nhất để giữ cho giường sạch sẽ và không có vi sinh vật có thể ảnh hưởng đến da và tóc.

Khăn lau bát đĩa và bọt biển 

20 vật dụng nên làm sạch thường xuyên hơn những gì bạn nghĩ - Ảnh 7.

Thông thường, các khu vực , nơi lưu trữ hoặc chế biến thực phẩm, có nhiều vi khuẩn hơn những nơi khác trong nhà. Mặc dù điều này thoạt nghe có vẻ lạ, 75% bọt biển và khăn lau bát đĩa có thể chứa dấu vết của các tác nhân lây nhiễm như Salmonella hoặc E.coli . Và đó không phải là tất cả. 

Tin tốt là không cần bất kỳ loại điều trị đặc biệt nào để khắc phục sự cố này. Chỉ cần ngâm bọt biển trong nước sôi khoảng 2 phút hoặc đặt chúng trong lò vi sóng 2 phút cách ngày khi chúng còn ướt là đủ. Điều này là đủ để loại bỏ vi khuẩn tìm thấy trên bề mặt của chúng, điều quan trọng là phải thay chúng thường xuyên để không thể chứa nhiều vi khuẩn. Đối với khăn lau bếp, nên giặt chúng hàng tuần. Trong trường hợp đó, nên rửa sạch ngay lập tức.

Gối

20 vật dụng nên làm sạch thường xuyên hơn những gì bạn nghĩ - Ảnh 8.

Gối nên được giặt 3 đến 6 tháng một lần. Tùy thuộc vào loại và số lượng mồ hôi của mỗi người, nên giặt chúng ít nhất hai lần một năm, nhưng trong những trường hợp đặc biệt, cần vệ sinh thường xuyên hơn, chẳng hạn như nếu đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm hoặc nếu bạn sinh hoạt trong một ngôi nhà hoặc một vùng quê rất ẩm ướt.

Alex Savy, một huấn luyện viên khoa học giấc ngủ được chứng nhận và là người sáng lập của SleepingOcean, giải thích rằng gối mang theo mồ hôi, da chết, bụi và vi trùng. Chính vì điều đó và các yếu tố khác mà chúng thu hút mạt bụi, biến nó thành nơi tốt nhất để chúng sinh sản. Do đó, những thứ này có thể có khả năng gây dị ứng, chảy nước mắt hoặc ngứa mắt, phát ban và thậm chí làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.

Tủ lạnh

20 vật dụng nên làm sạch thường xuyên hơn những gì bạn nghĩ - Ảnh 9.

Tủ lạnh chứa tất cả các loại thực phẩm như một loại hệ sinh thái nhỏ. Do đó, việc sắp xếp thực phẩm theo loại để tránh nhiễm khuẩn chéo khi cất giữ đồ trong tủ lạnh là vô cùng quan trọng, giữ cho toàn bộ đồ dùng sạch sẽ. Người ta ước tính rằng việc dọn dẹp kỹ lưỡng 4 lần một năm và bảo trì mỗi tuần một lần là đủ để giữ cho không gian được vệ sinh.

Bếp

20 vật dụng nên làm sạch thường xuyên hơn những gì bạn nghĩ - Ảnh 10.

Bếp lò có xu hướng hơi bị bỏ quên. Các mảnh vụn hoặc thức ăn rơi vãi không được dọn dẹp kịp thời có thể trở thành môi trường tốt cho sự phát triển của vi khuẩn.

Nên vệ sinh bếp sau mỗi lần sử dụng, đơn giản chỉ cần sử dụng chất tẩy rửa đa năng thông thường. Đối với lò nướng, cả bên trong và bên ngoài, nên vệ sinh 3 tháng một lần, hoặc khi nhận thấy thức ăn bên trong bị cháy khét hoặc có khói bốc ra khi sử dụng.

Máy giặt

20 vật dụng nên làm sạch thường xuyên hơn những gì bạn nghĩ - Ảnh 11.

Trong một nghiên cứu đã chỉ ra rằng máy giặt thông thường không được miễn trừ việc chứa nhiều loại vi trùng khác nhau, đặc biệt là nếu chất tẩy trắng không được sử dụng thường xuyên với đồ giặt, là một hợp chất mạnh có thể làm hỏng các loại vải nhất định. Vì vậy, chỉ nên thực hiện chu kỳ làm sạch chỉ với nước và một cốc thuốc tẩy hàng tuần hoặc thậm chí hai lần một tuần. Nếu máy giặt có chu trình diệt khuẩn đặc biệt, cần tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bồn rửa

20 vật dụng nên làm sạch thường xuyên hơn những gì bạn nghĩ - Ảnh 12.

Sự tích tụ của thức ăn và xà phòng thừa có thể tạo ra các lớp bụi bẩn nếu bạn để chúng tích tụ ở đó. Các lớp này có thể trở thành nơi sinh sản của cả vi khuẩn và nấm do chúng thường xuyên tiếp xúc với thức ăn và các mảnh vụn trên bề mặt. Để tránh điều này xảy ra, cách tốt nhất là bạn nên vệ sinh bồn rửa hàng tuần bằng dung dịch tẩy nhẹ.

Cao su tủ lạnh

20 vật dụng nên làm sạch thường xuyên hơn những gì bạn nghĩ - Ảnh 13.

Đây thường là một phụ kiện có thể bị bỏ quên khi vệ sinh tủ lạnh. Đây là một sai lầm lớn vì nó chứa lượng ẩm và bụi bẩn lớn nhất từ thiết bị. Khu vực này cho phép lớp đệm kín duy trì độ lạnh bên trong tủ lạnh bằng cách ngăn không cho nó thoát ra ngoài. Việc không vệ sinh thường xuyên có thể ảnh hưởng đến việc bảo quản thực phẩm và khiến thực phẩm bị hư hỏng trước thời gian. Vì vậy, nên làm sạch cao su tủ lạnh hai lần một năm bằng miếng bọt biển và kết hợp nước và xà phòng rửa bát.

Máy xay sinh tố

20 vật dụng nên làm sạch thường xuyên hơn những gì bạn nghĩ - Ảnh 14.

Một dụng cụ khác thường bị cho là có khả năng gây ô nhiễm chéo cho thực phẩm trong nhà bếp là máy xay sinh tố. Rất dễ để lại dư lượng thực phẩm đã qua chế biến ở đó vì nó có nhiều hình dạng bất thường mà khó lấy ra. Do đó, cần được làm sạch bằng chất tẩy rửa diệt khuẩn và nhiều nước sau mỗi lần sử dụng. Ngoài ra, sau lần sử dụng thứ ba hoặc thứ tư, nên thực hiện vệ sinh sâu để loại bỏ mùi hôi nhất định. Bằng cách trộn giấm, nước và xà phòng rửa bát. Chỉ cần cho tất cả các nguyên liệu vào, bật máy xay và để chúng trộn đều trong 5 phút. Sau đó, chỉ cần rửa sạch và để khô hoàn toàn.

Lược chải tóc

20 vật dụng nên làm sạch thường xuyên hơn những gì bạn nghĩ - Ảnh 15.

Theo Viện Da liễu Hoa Kỳ, hầu hết mọi người đều rụng từ 50 đến 100 sợi tóc mỗi ngày. Tất nhiên, tóc có thể dễ dàng biến thành nơi sinh sản của bụi bẩn, vi khuẩn và nấm.

Không có quy tắc cố định nào khi nói đến việc làm sạch lược chải tóc. Nếu bạn sử dụng kem dưỡng tóc, gel vuốt tóc hoặc keo xịt tóc, thì việc làm sạch hàng tuần là đủ. Mặt khác, nếu không sử dụng bất kỳ hóa chất nào, hãy thực hiện 2 hoặc 3 tuần một lần. Ngoài ra, nên loại bỏ lông bị rối giữa các sợi lông khoảng 2 ngày một lần.

Điện thoại di động và chìa khóa

20 vật dụng nên làm sạch thường xuyên hơn những gì bạn nghĩ - Ảnh 16.

Những phụ kiện không thể sai lầm này đi cùng bạn hầu hết mọi nơi. Nhưng hãy lưu ý rằng chúng thường nằm yên trên các bề mặt khác nhau và thậm chí việc người khác sử dụng và chạm vào chúng là điều bình thường. Vì vậy, nếu không rửa tay trước khi chạm vào chúng, chúng sẽ biến bàn tay thành vật chủ chứa vi trùng và nếu không được vệ sinh kịp thời, tất cả những chất này sẽ truyền đến tất cả những nơi chúng chạm vào, bao gồm cả mặt và miệng của bạn.

Đó là lý do tại sao những vật dụng này nên được khử trùng ít nhất một lần một ngày hoặc sau mỗi lần sử dụng.

Bình pha cà phê

20 vật dụng nên làm sạch thường xuyên hơn những gì bạn nghĩ - Ảnh 17.

Đối với những người yêu thích cà phê, máy pha cà phê đã trở thành một thiết bị không thể thiếu trong nhà, việc vệ sinh bộ lọc và bình là điều quan trọng nếu muốn giữ cho mọi người ở nhà khỏe mạnh nhất có thể. Vì vậy, nên vệ sinh máy pha cà phê sau mỗi lần sử dụng, tháo các bộ lọc và vệ sinh giỏ pha. Nên làm sạch lớp vôi hóa 3 tháng một lần để loại bỏ cặn khoáng trong ống dẫn.

Những chiếc bát cho thú cưng

20 vật dụng nên làm sạch thường xuyên hơn những gì bạn nghĩ - Ảnh 18.

Vật nuôi là những người bạn đồng hành trung thành và dễ thương sẽ luôn ở bên hỗ trợ bạn khi cần thiết. Nhưng cần lưu ý rằng chúng có thể là vật chủ và truyền nhiều bệnh cho người, vì vậy điều quan trọng nhất là thiết lập thói quen vệ sinh các đồ vật mà chúng sử dụng như bát đũa, nên rửa sạch sau mỗi bữa ăn, bể chứa nước, những thứ này cần được giặt 2 ngày một lần, và đồ chơi. Tần suất giặt những thứ này sẽ phụ thuộc vào thông số kỹ thuật do nhà sản xuất đưa ra.

Thảm trải sàn

20 vật dụng nên làm sạch thường xuyên hơn những gì bạn nghĩ - Ảnh 19.

Yếu tố này rất phổ biến trên toàn thế giới vì nó mang lại cảm giác ấm áp và thoải mái ở một số khu vực quan trọng nhất trong ngôi nhà. Tuy nhiên, tùy thuộc vào số lượng người và tần suất thực sự sử dụng thảm, nên cân nhắc giặt chúng thường xuyên hơn hay ít hơn. Trong mọi trường hợp, hãy lưu ý rằng chúng có khả năng hấp thụ bụi, mạt và vi trùng ở mức độ cao - chúng đều được tìm thấy trên đế giày. Đó là lý do tại sao nên hút bụi thường xuyên, nếu có nuôi thú cưng để tránh bụi bẩn và chất gây dị ứng.

Túi đựng đồ trang điểm

20 vật dụng nên làm sạch thường xuyên hơn những gì bạn nghĩ - Ảnh 20.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Aston cho thấy 9/10 túi đựng đồ trang điểm có khả năng gây chết người. Trên thực tế, nghiên cứu này đã chứng minh được rằng họ đã tìm thấy vi khuẩn có thể gây ra các bệnh như nhiễm trùng da nếu sử dụng sản phẩm gần mắt hoặc miệng, vì vậy điều cực kỳ quan trọng là phải giữ cho túi trang điểm luôn gọn gàng và làm sạch nó thường xuyên để tránh bất kỳ của những bệnh nhiễm trùng.

Viện Da liễu Hoa Kỳ khuyến cáo nên rửa cọ trang điểm từ 7 đến 10 ngày một lần để bảo vệ da và tránh để mặt tiếp xúc với vi khuẩn và nấm.

(Nguồn: Brightside)

THÚY HIỀN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement