23/10/2022 07:30
12 đồ dùng trong gia đình cần làm sạch thường xuyên để bảo vệ sức khỏe
Việc dọn dẹp nhà cửa là một việc rất quan trọng, một số thứ cần phải làm sạch thường xuyên để ngăn ngừa vi khuẩn ảnh hưởng đến sức khỏe.
Túi tái sử dụng
Những chiếc túi này rất tuyệt khi mua sắm theo cách thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hiếm có ai rửa chúng. Vì thường được sử dụng để đựng thức ăn nên có thể tìm thấy chất cặn bã trong túi. Vi khuẩn có thể sinh sản và bám vào từng sản phẩm mới.
Để giữ chúng ở điều kiện tối ưu, tốt hơn hết nên sử dụng một túi cho mỗi loại sản phẩm và giặt thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc chất tẩy rửa. Cho chúng vào máy giặt bên trong túi bảo vệ, chỉ cần dùng tay chà xát chúng dưới vòi nước đang chảy. Cố gắng rũ sạch rác bên trong thường xuyên và sử dụng túi dùng một lần để đựng thịt.
Tay cầm nắp nồi
Hầu hết mọi người rửa nắp như bất kỳ dụng cụ nhà bếp nào khác. Nhưng tay cầm có các rãnh nhỏ, trong đó chất cặn tích tụ lại. Điều đó có thể dẫn đến vi khuẩn sinh sôi, do đó gây hại nếu tiếp xúc với tay hoặc thức ăn.
Để làm sạch thật kỹ lưỡng, chỉ cần mở chúng ra và ngâm chúng trong nước ấm có pha chút giấm. Điều này sẽ loại bỏ vi khuẩn hoàn toàn.
Lưới lọc
Đây là đồ dùng mà mọi người thường không rửa cẩn thận, vì chúng có những lỗ nhỏ nên cần một kiểu chăm sóc khác.
Cách tốt nhất để làm sạch chúng là ngâm trong nước sạch và một ít chất tẩy rửa trong khoảng 15 phút để các chất cặn bã ra ngoài. Sau đó, đặt chúng dưới vòi nước đang chảy và cọ bằng bàn chải lông. Nếu không hãy một chiếc bàn chải đánh răng cũ đã được khử trùng.
Máy xay
Bạn không thể biết có bao nhiêu thứ kỳ lạ tích tụ ở phía sau các lưỡi dao của máy xay sinh tố. Cách tốt nhất để loại bỏ thức ăn thừa ở đó là cho máy xay sinh tố vào trong một chiếc bát có chứa nước ấm và xà phòng hoặc một ít nước rửa bát.
Mặt trên của tủ và tủ lạnh
Khi dọn bếp, người ta thường lau tủ một cách hời hợt. Việc làm sạch bên trong chúng là một điều tốt, nhưng điều quan trọng là không được bỏ qua bụi bẩn tích tụ bên trên. Mặt khác, bụi và vi khuẩn có thể rơi trực tiếp vào thực phẩm.
Đó là lý do tại sao tốt nhất nên dành chút thời gian trong lịch trình bận rộn của mình để làm sạch nóc tủ lạnh và tủ đựng thức ăn. Lau bằng khăn ẩm hoặc với một ít nước và chất tẩy rửa hoặc chất tẩy dầu mỡ có thể cực kỳ hiệu quả. Hãy nhớ rằng các hạt dầu mỡ có xu hướng bám vào những khu vực này và khiến chúng thậm chí còn bẩn hơn mong đợi.
Cây chổi
Nghe có vẻ kỳ quặc nhưng không hiểu sao mọi người lại hay quên vệ sinh những thứ dùng để làm sạch. Đây chính xác là những gì xảy ra với chổi. Hãy nghĩ rằng rất nhiều thứ không vệ sinh bị mắc kẹt giữa các sợi lông của chổi như rác, tóc, bụi.
Cách để giữ cho chổi sạch sẽ là dùng tay loại bỏ bụi bẩn bám trên chổi. Đeo găng tay hoặc bọc tay trong túi nhựa dùng một lần để làm sạch. Nhúng bàn chải vào một bát nước ấm có pha xà phòng, rửa sạch và để khô.
Cây lau nhà
Cũng giống như chổi, cây lau nhà là một trong những dụng cụ vệ sinh dễ bị bỏ quên nhất, có lẽ vì mọi người có xu hướng cho rằng, liên tục nhúng cây lau nhà vào xô nước là đã làm sạch nó. Trên thực tế, nó thường xuyên tiếp xúc với độ ẩm, trở thành nơi hoàn hảo cho vi khuẩn sinh sôi. Sau đó, bạn rải chúng khắp nhà khi nghĩ rằng bạn đang dọn dẹp.
Một mẹo để làm sạch cây lau nhà là rửa bằng nước sạch và xà phòng sau khi sử dụng. Thậm chí có thể thêm một chút thuốc tẩy hoặc một chút chất tẩy rửa. Một điều rất quan trọng nữa là để chúng khô đúng cách. Với hai bước đơn giản này, cây lau nhà sẽ thực sự làm sạch ngôi nhà và không có mùi hôi, khó chịu.
Thùng rác
Bất kể loại chất thải nào bạn ném vào, thùng rác là nơi sinh sôi của các bệnh nhiễm trùng tại nhà. Điều này đặc biệt đúng khi đặt trong phòng tắm và nhà bếp. Thay túi rác thường xuyên là không đủ.
Cách tốt nhất để làm sạch là thỉnh thoảng rửa nó bằng nước, xà phòng và sản phẩm khử trùng. Lại bỏ mùi hôi, cũng như vi khuẩn và thậm chí cả các bệnh có thể ẩn náu. Đừng quên rửa tay đúng cách sau khi hoàn thành.
Bọt biển rửa bát
Nghe có vẻ kỳ lạ, những miếng bọt biển thường là một trong những nguồn vi khuẩn chính ở nhà, do chúng thường xuyên tiếp xúc với thức ăn và nước uống. Tốt nhất, nên thay chúng thường xuyên bằng những cái mới, nhưng trong suốt thời gian tồn tại, điều quan trọng là phải rửa chúng bằng xà phòng hoặc sản phẩm khử trùng ngay sau khi sử dụng xong. Bằng cách đó, lần sau khi rửa bát, chúng sẽ không bám bẩn và vi khuẩn.
Rãnh nĩa
Nếu rửa dao nĩa theo cách thủ công, bạn sẽ nhận thấy rằng việc làm sạch khoảng trống nhỏ giữa các đầu nĩa khó khăn như thế nào. Nhưng đừng lo lắng. Một cách tuyệt vời để loại bỏ tất cả đó là ngâm chúng trong một ít nước ấm có pha chút giấm và sau đó rửa sạch.
Tay nắm cửa
Vì nó thường xuyên tiếp xúc với tay, tay nắm cửa tích tụ bụi bẩn. Chỉ nên làm sạch chúng ở bên ngoài, vì bôi các sản phẩm làm sạch có thể làm hỏng chúng. Lau bằng khăn ẩm và sản phẩm làm sạch là đủ.
Giá đỡ dao
Những cái hốc nhỏ được thiết kế để chứa dao chứa rất nhiều bụi và mảnh vỡ có thể được lưu trữ. Đó là lý do điều quan trọng là phải làm sạch đúng cách theo thời gian. Để làm điều này, phải đổ nó ra, lắc nó xuống, rửa bằng nước và chất tẩy rửa bát đĩa, để nó khô hoàn toàn.
(Nguồn: Brightside)
Tin liên quan
Advertisement
Advertisement