Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

10 triệu thùng dầu thô Nga bị mắc kẹt trong nhiều tuần do lệnh trừng phạt của Mỹ

Khoảng 10 triệu thùng dầu thô của Nga đã bị mắc kẹt ngoài khơi Hàn Quốc do các lệnh trừng phạt của Mỹ, các thương nhân và dữ liệu vận chuyển nói với Reuters hôm thứ Sáu (26/1).

10 triệu thùng dầu được vận chuyển bởi 14 tàu chở dầu là loại Sokol từ Sakhalin-1 và vẫn chưa bán được do lệnh trừng phạt của phương Tây. Số tiền đó đại diện cho sản lượng Sakhalin-1 trong khoảng 45 ngày với tốc độ trung bình là 220.000 thùng mỗi ngày.

Các tàu, bao gồm 3 VLCC chở dầu thô của Nga đã bị mắc kẹt gần cảng Yosu ở Hàn Quốc trong nhiều tuần sau khi Mỹ trừng phạt nhiều tàu và công ty vận chuyển loại Sokol.

Các nguồn tin của Reuters và dữ liệu vận chuyển do Kpler và LSEG cung cấp chỉ ra rằng các VLCC, vận chuyển 3,2 triệu thùng, đã hoạt động giống như kho chứa nổi.

10 triệu thùng dầu thô Nga bị mắc kẹt trong nhiều tuần do lệnh trừng phạt của Mỹ- Ảnh 1.

Ít nhất một phần dầu thô Sokol được dành cho Tập đoàn Dầu Ấn Độ. Sự chậm trễ trong giao hàng do vấn đề thanh toán đã khiến Tập đoàn Dầu Ấn Độ phải tìm kiếm dầu thô từ nơi khác - chủ yếu từ kho lưu trữ của chính họ và Trung Đông.

Mỹ đã khởi xướng các lệnh trừng phạt và giới hạn giá đối với dầu thô của Nga vận chuyển bằng đường thủy hơn một năm trước. 

Mục đích không phải là làm gián đoạn dòng chảy dầu mà là để hạn chế doanh thu đối với Nga, nước sẽ sử dụng tiền dầu thô để tài trợ cho các hoạt động quân sự của mình ở Ukraina.

Chính quyền Tổng thống Biden khẳng định rằng các lệnh trừng phạt và giới hạn giá của G7 đã có hiệu quả, bất chấp lời cáo buộc từ một số người rằng chúng phần lớn không có hiệu quả.

10 triệu thùng dầu thô Nga bị mắc kẹt trong nhiều tuần do lệnh trừng phạt của Mỹ- Ảnh 2.

Trường Kinh tế Kyiv ước tính vào tháng 12 rằng Moscow sẽ thu về 178 tỷ USD từ việc bán dầu vào năm 2023 và dự đoán rằng con số này sẽ tăng vào năm 2024. 

Theo Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch, lệnh cấm nhập khẩu và giới hạn giá đã có hiệu lực. khiến Nga thiệt hại 37 tỷ USD doanh thu xuất khẩu. 

Các nhà phân tích của CREA cho biết vào tháng 12 năm ngoái: "Giới hạn giá đã có tác động nhưng không phát huy được tiềm năng của nó".

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement