icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ý trấn an Mỹ sau khi tham gia sáng kiến ​vành đai và con đường của Trung Quốc

Tiêu điểm

25/03/2019

14:24

Ngày 23/3 Ý đã trở thành quốc gia đầu tiên của EU và G7 tham gia vào sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Một loạt các thỏa thuận đầu tư mà lãnh đạo Ý vừa ký với Bắc Kinh thuộc một phần của sáng kiến Vành đai và Con đường. "Một chương trình "không có gì phải lo lắng", Phó Thủ tướng Ý Luigi Di Maio nói với CNBC.

"Chúng tôi đang tối đa hóa tất cả các biện pháp an ninh và tôi sẽ nói với Mỹ trong chuyến thăm tiếp theo vào tuần tới, rằng họ là đồng minh của chúng tôi và chúng tôi hiểu mối quan tâm của họ. Những nội dung của MOU (biên bản ghi nhớ) mà chúng tôi sẽ ký vào ngày mai không có gì khiến họ phải lo lắng, không có gì liên quan đến 5G hoặc bất kỳ thỏa thuận nào về mạng viễn thông chiến lược", Di Maio nói với CNBC.

Ý và Trung Quốc ký kết hợp tác thương mại.
Ý và Trung Quốc ký kết hợp tác thương mại.

Vào ngày 23/3, Ý là thành viên đầu tiên trong nhóm các cường quốc công nghiệp G7 ủng hộ sáng kiến của Trung Quốc và tính đến nay là nền kinh tế lớn nhất ủng hộ dự án tham vọng này của Bắc Kinh.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Rome vừa qua đã chứng kiến ​​tổng cộng 29 thỏa thuận được ký kết, tổng trị giá 2,5 tỷ euro (2,8 tỷ USD). Tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực nông nghiệp, tài chính và năng lượng, và mở ra cơ hội tiếp cận mới vào thị trường Trung Quốc cho các công ty năng lượng và kỹ thuật lớn của Ý.

Các nhà phê bình phương Tây cảnh báo về bẫy nợ của Trung Quốc và mô tả sáng kiến ​​này là một mưu đồ để mở rộng ảnh hưởng địa chính trị và chiến lược, trong khi Bắc Kinh theo đuổi các con đường đến châu Âu và châu Phi thông qua Nam Á và Trung Đông để đẩy nhanh xuất khẩu hàng hóa Trung Quốc.

Trong khi đó, Trung Quốc và Mỹ đang trong quá trình đàm phán để chấm dứt cuộc chiến thương mại, Washington cố gắng chống lại điều được coi là mối đe dọa an ninh do các công ty viễn thông Trung Quốc, đặc biệt là Huawei. Mỹ cho rằng vai trò của Huawei trên trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng internet 5G trên toàn thế giới có thể cho phép chính phủ Trung Quốc theo dõi người dùng, và quyết định cấm Huawei triển khai 5G ở nước này.

Di Maio, người cũng là Bộ trưởng phát triển kinh tế và lãnh đạo của Phong trào dân túy Five Star, nhấn mạnh rằng không có thỏa thuận nào được thảo luận vào cuối tuần qua liên quan đến 5G hoặc viễn thông.

"Mạng 5G là một cơ sở hạ tầng chiến lược mà chúng tôi đang phát triển. Có một số lo ngại về bảo mật của một số công ty viễn thông - và đây là những lo ngại mà chúng tôi đang quan tâm, và chúng tôi đang giải quyết bằng các quy định về 'quyền lực vàng'. Hạn chế những công ty tham gia và cho phép chúng tôi kiểm soát những công ty tham gia vào thị trường viễn thông 5G trong những năm tới"

Bảo vệ các ngành công nghiệp chiến lược

Pháp luật 'quyền lực vàng' của Ý đề cập đến các quyền lực của chính phủ được thiết kế để bảo vệ các ngành công nghiệp chiến lược, theo đó họ có kế hoạch mở rộng sang viễn thông 5G. Điều này đòi hỏi các công ty Ý trong cả khu vực tư nhân và nhà nước phải báo cáo với chính phủ về bất kỳ công nghệ 5G nào được mua từ các quốc gia ngoài châu Âu.

Bản đồ Vành đai và Con đường của Trung Quốc.
Bản đồ Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Nền kinh tế Ý rơi vào suy thoái vào cuối năm 2018 và sự sụp đổ của cây cầu Genova vào tháng 8 năm ngoái đã thu hút sự chú ý đến tình trạng cơ sở hạ tầng khủng khiếp ở đây. Ý là một trong những nước có mức nợ cao nhất ở EU, và các kế hoạch chi tiêu táo bạo được chính phủ cánh hữu công bố sau cuộc bầu cử năm ngoái đã được giảm xuống sau các tranh chấp với phần còn lại của EU.

Tuy nhiên, phó thủ tướng đã bác bỏ quan điểm rằng chính phủ của ông đang nhắm đến việc cho Trung Quốc mua nhiều phái phiếu ở Ý hơn, mà tập trung vào những lợi ích từ các thỏa thuận sẽ mang lại cho các doanh nghiệp Ý.

"Tất cả các thỏa thuận mà chúng tôi sắp ký đều dựa trên khả năng 'Made in Italy' sẽ đến Trung Quốc, để các công ty của chúng tôi xuất khẩu sang Trung Quốc, sau nhiều năm nữa, 'Made in China' sẽ đến Ý", ông nói. "Chúng tôi đang đảo ngược xu hướng và cân bằng lại dòng chảy thương mại của mình - nhưng không có ý định thực hiện bất kỳ thỏa thuận nào về hỗ trợ tài chính liên quan đến hàng hóa, kho bạc hoặc trái phiếu chính phủ".

"Chúng tôi không muốn nhờ Trung Quốc giúp đỡ về trái phiếu chính phủ", ông nói thêm. Thay vào đó, chúng tôi đang tìm cách thúc đẩy chương trình nghị sự của riêng mình và tạo thêm việc làm ở Ý bằng cách tăng xuất khẩu sang Trung Quốc.

Phó thủ tướng Di Maio dự định sẽ thảo luận thêm về các liên kết mới đến Trung Quốc với các đối tác Mỹ khi ông đến thăm Washington vào tuần tới.

Đầu tháng này, tài khoản Twitter chính thức của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ đã đăng một tweet mô tả Ý là một nền kinh tế toàn cầu lớn, nói rằng " Sáng kiến Vàng đai và Con đường là một kiểu cho vay hợp pháp dựa trên các khoản đầu tư của chính phủ Trung Quốc và điều này không mang lại lợi ích gì cho người dân Ý".

Thực hiện: MINH TUẤN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Du khách đang trở lại Đông Nam Á nhưng du lịch phục hồi chậm

Du khách đang trở lại Đông Nam Á nhưng du lịch phục hồi chậm

Sau hơn hai năm bị cấm vận và kiểm soát biên giới, Đông Nam Á cuối cùng cũng đang trải qua một số hình ảnh của những ngày du lịch trước đây.

Tiêu điểm

24/06/2022

Kaliningrad có thể đẩy xung đột Nga và NATO lên đỉnh điểm

Kaliningrad có thể đẩy xung đột Nga và NATO lên đỉnh điểm

Một mặt trận mới trong căng thẳng giữa Nga và NATO đã mở ra sau khi một trong những thành viên của liên minh quân sự phương Tây, Litva, cấm vận chuyển một số hàng hóa từ Nga tới vùng ngoại ô Kaliningrad trên Biển Baltic.

Tiêu điểm

22/06/2022

Bên trong 'cơn ác mộng Thượng Hải'

Bên trong 'cơn ác mộng Thượng Hải'

Bên cạnh các vấn đề về sức khỏe, người dân Thượng Hải còn phải ứng phó với các vấn đề tâm lý.

Tiêu điểm

22/06/2022

Kinh tế Mỹ có thể rơi vào tình trạng 'lạm phát đình trệ'

Kinh tế Mỹ có thể rơi vào tình trạng 'lạm phát đình trệ'

80% nhà kinh tế coi ‘lạm phát đình trệ’ là một rủi ro dài hạn đối với kinh tế Mỹ. Lạm phát đình trệ là gì và cần chuẩn bị gì để đối phó?

Tiêu điểm

22/06/2022

Ông Putin 'kết liễu' trật tự thế giới đơn cực

Ông Putin 'kết liễu' trật tự thế giới đơn cực

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tận dụng bài phát biểu của mình tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế ở St.Petersburg hôm 17/6 vừa qua để lên án mạnh mẽ phản ứng của phương Tây đối với việc Nga tấn công Ukraina.

Tiêu điểm

21/06/2022

8 bài học rút ra từ cuộc chiến ở Ukraina

8 bài học rút ra từ cuộc chiến ở Ukraina

Khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh tấn công Ukraina ngày 24/2, ông hẳn đã hình dung rằng lực lượng Nga sẽ nhanh chóng chiếm giữ thủ đô Kiev của Ukraina và chính phủ Kiev sẽ bị thay đổi, tương tự như các cuộc can thiệp của Liên Xô ở Budapest năm 1956 và Prague năm 1968.

Tiêu điểm

20/06/2022

Mỹ 'xoay trục sang châu Á', nhưng liệu có đủ?

Mỹ 'xoay trục sang châu Á', nhưng liệu có đủ?

Trisha Craig của Đại học Yale-NUS cho biết, bất chấp chiến sự ở Ukraina và các vấn đề chính trị trong nước, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã làm mới “trục xoay sang châu Á” để xây dựng các mối quan hệ.

Tiêu điểm

20/06/2022

Châu Á và cuộc chiến ở Ukraina

Châu Á và cuộc chiến ở Ukraina

Các bộ trưởng quốc phòng châu Á phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2022 của IISS gần như nhất trí bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về các hành động của Nga ở Ukraina.

Tiêu điểm

19/06/2022

Vì sao tỷ lệ lạm phát của Trung Quốc lại thấp so với Mỹ, châu Âu và Anh?

Vì sao tỷ lệ lạm phát của Trung Quốc lại thấp so với Mỹ, châu Âu và Anh?

Lạm phát toàn cầu đang tăng vọt, đạt mức cao nhất trong 40 năm ở Mỹ, do giá thực phẩm và năng lượng tăng cao ngất ngưởng do chiến sự ở Ukraina trở nên trầm trọng hơn

Tiêu điểm

18/06/2022