Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nước Ý sắp có nữ Thủ tướng đầu tiên

Nhân sự

26/09/2022 08:49

Bà Giorgia Meloni, lãnh đạo đảng cực hữu "Brothers of Italy" sẽ trở thành nữ Thủ tướng phụ đầu tiên của quốc gia hình "chiếc ủng", nói rằng các cử tri đã trao cho mình một nhiệm vụ rõ ràng để điều hành đất nước và rằng bà sẽ lãnh đạo một chính phủ cho tất cả người dân Ý.

Thông tin trên được bà Meloni phát biểu tại trụ sở đảng trong đêm bầu cử sau khi một dự báo cho thấy đảng "Brothers of Italy" của bà chiếm ưu thế trong cuộc bầu cử với 26% số phiếu bầu.

Các đối tác liên minh cảu đảng này là Matteo Salvini's League và Silvio Berlusconi's Forward Italy, dự kiến sẽ giành được lần lượt 8,7% và 8,2% - đủ để đảm bảo chiếm đa số nghị viện, theo dự báo của SWG trên kênh riêng La 7.

"Nếu chúng tôi được kêu gọi để điều hành quốc gia này, chúng tôi sẽ làm như vậy cho tất cả người Ý, với mục đích đoàn kết người dân. Chúng tôi sẽ không phản bội lòng tin của bạn", bà nói.

Ý sắp có nữ Thủ tướng đầu tiên - Ảnh 1.

Bà Meloni sắp trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Ý.

Các nhà thăm dò cho thấy đảng Dân chủ, vốn không thành lập được một liên minh với các đảng thiên tả và trung dung khác đã làm giảm cơ hội cầm quyền, được dự đoán chỉ sẽ giành được 18,3% số phiếu bầu, các nhà thăm dò cho biết.

Bà Meloni, người sắp trở thành nhà lãnh đạo cực hữu đầu tiên kể từ Thế chiến thứ hai, đã có một giọng điệu ít cứng rắn và thận trọng hơn bình thường.

Bà cho biết, trong khi kết quả vẫn chưa được xác định, các cử tri đã gửi "dấu hiệu rõ ràng rằng họ muốn một chính phủ trung hữu hướng dẫn nước Ý" và nói thêm rằng việc "Brothers of Italy" giành được nhiều phiếu bầu nhất là một khoảnh khắc tự hào.

Là người gốc Rome, bà Meloni đã giúp tạ ra một sự gia tăng vượt bậc sự ủng hộ của cư tri dành cho đảng vốn chỉ có sự ủng hộ ở mức một con số vào năm 2018.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, bà Meloni đã cam kết giảm thuế, áp đặt một số biện pháp để ngăn chặn "nhập cư bất hợp pháp" và đặt lợi ích của người Ý lên hàng đầu trong Liên minh châu Âu.

Nhưng bà phải đối mặt với thách thức trong việc đưa nước Ý vượt qua một mùa Đông quan trọng trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng và lạm phát gia tăng.

"Chúng tôi cảm ơn người Ý vì sự tin tưởng mà họ đã dành cho chúng tôi," Francesco Lollobrigida, một thành viên nổi bật của đảng nói với Al Jazeera trước khi Meloni bước lên sân khấu để phát biểu.

"Tinh thần trách nhiệm đang phổ biến hiện nay và chúng tôi bắt đầu cảm thấy sức nặng của những gì đang xảy ra. Chúng tôi phải làm việc chăm chỉ - Ý đang ở giữa một cuộc khủng hoảng quốc tế, một cuộc khủng hoảng năng lượng nên có rất ít điều để ăn mừng, nhưng trước tiên phải làm việc (tiếp tục) thật nhiều".

Ý sắp có nữ Thủ tướng đầu tiên - Ảnh 2.

Kết quả chính thức của cuộc bầu cử sẽ được công bố vào ngày thứ Hai (26/9).

Ignazio La Russa, một trong những người sáng lập đảng, cho biết: "Đây là những người Ý thể hiện bản thân. Tôi muốn câu chuyện về nỗi sợ hãi này kết thúc. Người dân Ý đã chiến thắng".

Con số của các cuộc thăm dò cũng cho thấy sự sụt giảm mạnh đối với đảng Dân chủ và Liên đoàn đã giảm xuống dưới ngưỡng 10%.

Bất chấp thành công to lớn của đảng Meloni, liên minh vẫn chưa đi đúng hướng để giành được 70% số ghế, điều này lẽ ra sẽ cho phép nó thông qua các cải cách hiến pháp mà không cần tổ chức trưng cầu dân ý.

Liên minh muốn Tổng thống - hiện do quốc hội bổ nhiệm - được lựa chọn bằng cách bầu cử trực tiếp. Những thay đổi hiến pháp, cũng như bất kỳ sự tập trung quyền lực nào, theo truyền thống được coi là điều cấm kỵ đối với những người ủng hộ cánh tả, những người coi hiến chương là sản phẩm phụ của lịch sử chống phát xít Ý.

Kết quả bầu cử sẽ được xác nhận vào thứ Hai, nhưng một chính phủ mới sẽ không được thành lập trước giữa tháng 11. Bước tiếp theo là để các thành viên mới được bầu của quốc hội bổ nhiệm Chủ tịch của các viện. Hai đại diện, cùng với các nhà lãnh đạo đảng, sau đó sẽ bắt đầu tham vấn với Tổng thống Sergio Mattarella.

Xem xét kết quả bầu cử và thành phần của quốc hội mới, nguyên thủ quốc gia sẽ bổ nhiệm một thủ tướng mới, người sẽ đề xuất danh sách các bộ trưởng.

Danh sách sẽ phải được Tổng thống Mattarella thông qua và cần một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm từ quốc hội.

(Nguồn: Aljazeera)

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement