Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Xung đột kéo dài, tỷ lệ nghèo đói ở Ukraina đáng báo động

Quân sự

01/06/2024 08:18

Theo báo cáo của Ngân hàng thế giới (WB), tỷ lệ nghèo đói ở Ukraina là khoảng 29% do xung đột với Nga bùng phát hồi tháng 2/2022 không ngừng tàn phá nền kinh tế nước này.

Ngày 30/5, Ngân hàng thế giới (WB) công bố báo cáo cho biết số người Ukraina sống trong cảnh nghèo đói đã tăng thêm 1,8 triệu kể từ năm 2020, nâng tỷ lệ nghèo đói ở quốc gia Đông Âu này lên khoảng 29%.

Giám đốc khu vực Đông Âu của WB Arup Banerji nhận định tình hình còn tồi tệ hơn nếu Ukraina không nhận được hỗ trợ ngân sách nước ngoài đáng kể để trả lương hưu và trợ cấp cho người già.

"Nếu các đối tác quốc tế, đặc biệt là Mỹ, không tập trung nguồn lực dành riêng cho những chi tiêu xã hội này thì sẽ có thêm 3 triệu người Ukraina rơi vào cảnh nghèo đói", Arup Banerji cảnh báo.

Báo cáo của WB được xây dựng dựa trên các cuộc khảo sát qua điện thoại hàng tháng với 2.000 hộ gia đình, ước tính khoảng 9 triệu người Ukraina đang sống trong cảnh nghèo đói vào năm 2023, trong khi tổng dân số nước này ước tính vào khoảng 32 triệu người.

Theo báo cáo này, tỷ lệ nghèo đói gia tăng là do việc làm giảm sút, với hơn 1/5 số người trưởng thành làm việc trước xung đột đã bị mất việc làm.

Xung đột kéo dài, tỷ lệ nghèo đói ở Ukraina đáng báo động- Ảnh 1.

Dòng người Ukraina xếp hàng mua bữa trưa trên đường phố ở Kherson. Ảnh: Reuters

Vào tháng 6/2023, gần 1/4 người Ukraina được khảo sát không có đủ tiền để mua thực phẩm, mặc dù tốc độ tăng trưởng kinh tế phục hồi và lạm phát chậm lại giúp cải thiện an ninh lương thực trong nửa cuối năm 2023.

Tuy nhiên, báo cáo cũng cho thấy 85-92% phòng khám y tế ở Ukraina vẫn hoạt động bình thường vào năm 2023, bất chấp những giao tranh xảy ra liên tục. Ít nhất 89% trẻ em trong độ tuổi 6-18 vẫn đi học, trong đó 72% số học sinh theo học trực tuyến. Ngoài ra, 97% lương hưu và 85% trợ cấp xã hội được chuyển giao đúng hạn, một yếu tố quan trọng giúp nhiều người không rơi vào cảnh nghèo đói.

Giám đốc khu vực Đông Âu của WB đánh giá việc Mỹ thông qua khoản tài trợ mới cho Ukraina sau nhiều tháng trì hoãn là tin tốt giúp Ukraina tiếp tục duy trì các khoản thanh toán lương, lương hưu và trợ cấp xã hội.

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement