Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Xung đột Israel - Hamas sẽ ảnh hưởng thế nào đến du lịch mùa hè tới Trung Đông?

Du lịch & Ẩm thực

20/03/2024 08:47

Xung đột Israel - Hamas tiếp tục ảnh hưởng đến nhu cầu du lịch đến Trung Đông và Bắc Phi, với lượng vé đặt trước tới khu vực này giảm 6% trong quý hai khi cuộc xung đột bước sang tháng thứ sáu.

Các hãng hàng không, sân bay và khách sạn đang chuẩn bị cho mùa du lịch cao điểm mùa hè thường bận rộn, nhằm tận dụng nhu cầu du lịch mạnh mẽ sau đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, nhu cầu đi du lịch đến một số quốc gia trong khu vực Mena đã giảm, với lượng đặt vé máy bay tới Israel giảm mạnh 61% hàng năm trong quý 2/2024, theo dữ liệu từ tháng 1 đến ngày 6/3/2024 của công ty phân tích dữ liệu du lịch ForwardKeys.

"Israel là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất về du lịch nội địa, với lượng vé nhập cảnh giảm mạnh ngay sau khi xung đột bắt đầu", ông Olivier Ponti, giám đốc tiếp thị tại ForwardKeys cho biết trên tờ The National.

"Vé được phát hành từ đầu năm đến nay vẫn thấp hơn 61% so với số lượng của năm ngoái, do các hãng hàng không tiếp tục hủy kết nối với Tel Aviv và trì hoãn bất kỳ ngày quay trở lại tiềm năng nào".

Các quốc gia gần xung đột cũng ghi nhận ít du khách quốc tế đến hơn.

Xung đột Israel - Hamas sẽ ảnh hưởng thế nào đến du lịch mùa hè tới Trung Đông?- Ảnh 1.

Sảnh đến tại Sân bay Ben Gurion ở Lod, Israel. Khách du lịch đã tránh xa kể từ khi chiến tranh bắt đầu. Ảnh: Getty

Theo số liệu mới nhất có được của công ty dữ liệu bán vé máy bay có trụ sở tại Tây Ban Nha, lượng đặt vé máy bay đến Lebanon trong quý 2 đã giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái.

"Các điểm đến trong khu vực rõ ràng bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi cuộc khủng hoảng đang diễn ra, cho thấy tâm lý của du khách đối với sự an toàn ảnh hưởng đáng kể đến sự lựa chọn điểm đến của họ, với sự ưa thích rõ ràng đối với các điểm đến được coi là ổn định và an toàn hơn", ông Ponti cho biết.

Cuộc chiến bắt đầu khi Hamas phát động cuộc tấn công chết người vào miền nam Israel vào ngày 7/10, chưa có dấu hiệu kết thúc.

Kể từ đó, Israel đã tiến hành các cuộc ném bom và tấn công trên bộ không ngừng nghỉ mà Bộ Y tế Gaza cho biết đã giết chết hơn 31.800 người Palestine, hầu hết là phụ nữ và trẻ em.

Sau khi chiến tranh nổ ra, nhiều hãng hàng không lớn trên thế giới tạm dừng các chuyến bay tới Tel Aviv vì lý do an ninh. Theo dữ liệu của ForwardKeys, nhu cầu du lịch đến Israel cũng giảm do những lo ngại về an toàn khiến du khách quốc tế tránh xa và lượng đặt phòng bị hủy tăng đột biến.

Trong khi một số hãng hàng không, chẳng hạn như Lufthansa, Swiss, Austria, Air France, flydubai và Etihad Airways, đã khởi động lại các chuyến bay đến Tel Aviv, thì những hãng khác bao gồm Emirates đã gia hạn tạm dừng các chuyến bay đến Israel.

Bộ Du lịch Israel cho biết vào tháng Giêng rằng năm ngoái, ba triệu khách du lịch đã đến thăm đất nước này, tăng nhẹ so với 2,7 triệu vào năm 2022.

Tháng 12 là tháng hoạt động kém nhất trong năm với chỉ 52.800 khách du lịch, so với hơn 300.000 khách một tháng trước đó trong năm.

Ai Cập, Jordan và Lebanon

Tại Ai Cập, quốc gia này đã đón kỷ lục 14,9 triệu du khách quốc tế vào năm ngoái. Bộ trưởng Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập Ahmed Issa cho biết trong năm nay, mặc dù con số trong quý 4 tăng 8% hàng năm nhưng vẫn không đạt được kỳ vọng do cuộc chiến ở Gaza.

Trong khi đó, triển vọng của ngành du lịch quan trọng của Lebanon đang bị ảnh hưởng bởi sự không chắc chắn do xung đột ở biên giới phía nam giữa Israel và Hezbollah.

Amin Salam, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Thương mại Lebanon, cho biết vào tháng trước rằng đã có ít khách du lịch quốc tế đến Lebanon trong mùa đông này, sau thành tích mạnh mẽ vào mùa hè trước chiến tranh.

Các quốc gia bao gồm Mỹ và Anh cũng đã khuyên công dân của họ xem xét lại kế hoạch đi du lịch đến quốc gia đang gặp khủng hoảng này.

Ông nói, trong mùa hè vừa qua, khách du lịch và cộng đồng người Lebanon hải ngoại đã bơm từ 5 đến 7 tỷ USD tiền mặt vào nền kinh tế đất nước, nhưng không rõ liệu họ có đến đất nước này vào mùa hè này hay không.

Du lịch và lữ hành là huyết mạch quan trọng đối với nền kinh tế Mena phụ thuộc vào ngoại tệ mà du khách quốc tế mang vào nước.

Nó tạo ra việc làm và trả lương cho người lao động trong các ngành như hàng không, du lịch, khách sạn, vận tải và F&B.

Tại Lebanon, nếu doanh thu du lịch giảm từ 10% đến 30% do chiến tranh, điều đó sẽ khiến tổng sản phẩm quốc nội của nước này giảm 1/10, S&P Global cho biết trong một báo cáo tháng 11/2023.

Cơ quan này cho biết tại Jordan, doanh thu du lịch giảm 70% có thể khiến GDP nước này giảm 8,5%.

Nhu cầu đi lại tới GCC

Trong khi đó, nhu cầu đi du lịch đến các quốc gia GCC, những quốc gia tiếp tục thoát khỏi xung đột và được coi là an toàn và đảm bảo, vẫn tiếp tục tăng mặc dù với tốc độ chậm hơn, dữ liệu của ForwardKeys cho thấy.

Dữ liệu cho thấy số lượng đặt vé cho khách quốc tế đến UAE trong quý 2 đã tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi đặt vé cho Ả Rập Saudi, Oman và Qatar lần lượt cao hơn 7%, 11% và 86%.

UAE, trung tâm kinh doanh và du lịch của Trung Đông, đã ghi nhận sự phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực hàng không sau đại dịch COVID-19.

Sân bay quốc tế Dubai đã đón khoảng 87 triệu hành khách vào năm 2023, tăng 31,7% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt qua mức 86,4 triệu hành khách được ghi nhận vào năm 2019.

Vào năm 2024, sân bay dự kiến sẽ đón 88,8 triệu hành khách, điều chỉnh tăng so với dự báo tháng 11 là 88,2 triệu. Điều này sẽ giúp nó đạt được kỷ lục trước đó là 89,1 triệu vào năm 2018.

Trong khi đó, năm sân bay thương mại của Abu Dhabi đã đón tổng cộng 22,9 triệu hành khách vào năm 2023, tăng 44,5% so với năm 2022, nhà điều hành sân bay nhà nước Abu Dhabi cho biết vào tháng Hai.

Thay đổi cảm xúc của khách du lịch

Xung đột Israel-Gaza đã khiến du khách cân nhắc lại việc ghé thăm các khu chợ Mena bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các cuộc tấn công, với dữ liệu cho thấy họ đang thể hiện sự quan tâm nhiều hơn đến các khu vực khác.

Ông Ponti cho biết: "Việc phân tích các lựa chọn điểm đến của khách du lịch từ các thị trường bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc xung đột đang diễn ra cho thấy rằng du khách hiện có thể ngày càng quan tâm đến các điểm đến ở châu Âu như Tây Ban Nha, Hy Lạp và Bồ Đào Nha".

"Những điểm đến này có nhu cầu tăng điểm phần trăm lớn nhất từ đầu năm đến nay so với giai đoạn trước xung đột".

Theo dữ liệu của ForwardKeys, trong số những người đi du lịch đến khu vực Mena, cũng có sự thay đổi theo hướng đặt vé "vào phút cuối" nhiều hơn, với vé được phát hành có thời gian chờ trung bình là 42 ngày.

Ông Ponti cho biết, trong khi số lượng đặt chỗ trong khoảng thời gian dự kiến ngắn (0-29 ngày) đã tăng nhẹ, thì số lượng đặt chỗ cho thời gian trung bình (30-89 ngày) và thời gian dài (hơn 90 ngày) đã giảm so với năm ngoái.

Ông nói thêm, điều này cho thấy khách du lịch ưa thích các kế hoạch du lịch "linh hoạt và tức thời hơn", có thể là do những bất ổn xung quanh cuộc xung đột.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement