Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Xuất khẩu iPhone từ Ấn Độ sẽ tăng gấp đôi trong năm 2023

Doanh nghiệp

04/10/2022 19:19

Xuất khẩu iPhone từ Ấn Độ trong giai đoạn tháng 4 đến tháng 9 đã vượt 1 tỷ USD và có thể đạt 2,5 tỷ USD trong năm tính đến tháng 3/2023.

Những con số báo hiệu tốt cho kế hoạch của Thủ tướng Narendra Modi để biến nước này thành một thay thế cho Trung Quốc khi Apple tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình.

Xuất khẩu iPhone của Apple từ Ấn Độ đã vượt 1 tỷ USD trong 5 tháng kể từ tháng 4, theo những người quen thuộc với vấn đề này, báo hiệu quốc gia Nam Á đang đạt được tiến bộ với nỗ lực trở thành một thế lực trong ngành sản xuất điện tử.

Với tốc độ hiện tại, các lô hàng iPhone do Ấn Độ sản xuất ra nước ngoài, chủ yếu đến châu Âu và Trung Đông, dự kiến đạt 2,5 tỷ USD trong 12 tháng đến tháng 3/2023, người này cho biết.

Nguồn tin cho biết, con số này gần gấp đôi con số 1,3 tỷ USD mà Ấn Độ đã xuất khẩu trong năm tính đến tháng 3/2022, yêu cầu giấu tên vì dữ liệu không được công khai.

Trong khi Ấn Độ chỉ chiếm một phần nhỏ sản lượng iPhone, xuất khẩu tăng là điềm báo tốt cho kế hoạch của Thủ tướng Narendra Modi trong việc đưa nước này trở thành một nhà máy thay thế cho Trung Quốc. 

Xuất khẩu iPhone từ Ấn Độ sẽ tăng gấp đôi trong năm 2023 - Ảnh 1.

IPhone 14 của Apple được nhìn thấy trong một sự kiện tại khuôn viên Apple Park ở Cupertino, California, vào ngày 7/9/2022. Ảnh: Bloomberg

Apple, công ty từ lâu đã sản xuất hầu hết iPhone ở Trung Quốc, đang tìm kiếm các giải pháp thay thế khi chính quyền của Tập Cận Bình xung đột với chính phủ Mỹ và áp đặt các đợt khóa cửa trên toàn quốc khiến hoạt động kinh tế bị gián đoạn.

Navkendar Singh, một nhà phân tích tại công ty nghiên cứu công nghệ IDC, cho biết: "Sự tăng trưởng về quy mô sản xuất và xuất khẩu của Apple cho thấy Ấn Độ đang dần chiếm một vị trí quan trọng trong chiến lược Trung Quốc cộng một của công ty". "Và đối với Ấn Độ, đây là một dấu hiệu lớn cho thấy sự thành công của kế hoạch khuyến khích tài chính của nước này".

Đại diện của Apple đã không trả lời ngay lập tức một email bình luận. Công ty có trụ sở tại Cupertino, California đã ấp ủ ý tưởng sản xuất những chiếc iPhone được đánh giá cao của mình ở Ấn Độ trong nhiều năm trước khi khoản khuyến khích trị giá 6 tỷ USD của ông Modi vào năm 2020 đã thúc đẩy gã khổng lồ công nghệ Mỹ kêu gọi các nhà cung cấp tăng cường sản xuất.

Các nhà sản xuất hợp đồng chính của Apple tại Đài Loan là Foxconn Technology Group, Wistron Corp và Pegatron Corp hiện đang sản xuất iPhone tại các nhà máy ở miền Nam Ấn Độ. Cả ba đều giành được ưu đãi về sản xuất theo kế hoạch của chính phủ liên bang.

Xuất khẩu iPhone từ Ấn Độ sẽ tăng gấp đôi trong năm 2023 - Ảnh 2.

Nhà máy Foxconn đã đóng cửa gần Chennai, Ấn Độ, vào ngày 21/12/2021. Ảnh: Reuters

Chắc chắn, Ấn Độ vẫn còn kém xa Trung Quốc. Theo ước tính của Bloomberg Intelligence, khoảng 3 triệu chiếc iPhone đã được sản xuất tại Ấn Độ vào năm ngoái, so với 230 triệu chiếc ở Trung Quốc.

Các thiết bị được xuất khẩu từ Ấn Độ từ tháng 4 đến tháng 8 năm nay bao gồm các mẫu iPhone 11, 12 và 13, và việc xuất khẩu dòng 14 mới sẽ sớm bắt đầu, những người này cho biết. Apple đã bắt đầu sản xuất iPhone 14 tại Ấn Độ vào tháng trước - sớm hơn dự đoán - sau khi triển khai sản xuất suôn sẻ một cách đáng ngạc nhiên, giúp giảm sự tụt hậu giữa sản lượng của Trung Quốc và Ấn Độ từ vài tháng xuống chỉ vài tuần.

Ngoài điện thoại thông minh, Ấn Độ đang lên kế hoạch tăng cường khuyến khích tài chính cho các nhà sản xuất máy tính bảng và máy tính xách tay, với hy vọng thu hút Apple sản xuất MacBook và iPad tại địa phương cũng như thu hút các thương hiệu khác.

Nhưng rời khỏi Trung Quốc, nơi Apple đã xây dựng một chuỗi cung ứng sâu rộng trong gần hai thập kỷ, không hề dễ dàng. Một phân tích của Bloomberg Intelligence ước tính sẽ mất khoảng 8 năm để chỉ chuyển 10% năng lực sản xuất của Apple ra khỏi Trung Quốc, nơi có khoảng 98% iPhone của công ty đang được sản xuất.

(Nguồn: Bloomberg)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement