Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Xây dựng nhà mới ở Mỹ giảm xuống tốc độ chậm nhất kể từ tháng 6/2020

Hoạt động xây dựng nhà mới ở Mỹ trong tháng 5 sụt giảm với tốc độ chậm nhất trong 4 năm, do lãi suất cao hơn trong thời gian dài làm giảm đà phát triển của ngành nhà ở từ đầu năm nay.

Theo dữ liệu của chính phủ công bố hôm thứ Năm, số lượng nhà ở mới xây dựng đã giảm 5,5% xuống mức 1,28 triệu căn hàng năm vào tháng trước. Con số này thấp hơn tất cả ngoại trừ một ước tính trong cuộc khảo sát của Bloomberg đối với các nhà kinh tế.

Giấy phép xây dựng, cho thấy việc xây dựng trong tương lai, đã giảm 3,8% xuống mức 1,39 triệu giấy phép hàng năm, cũng là mức yếu nhất kể từ tháng 6/2020. 

Sự sụt giảm về số lượng khởi công và giấy phép diễn ra ở các đơn vị nhiều gia đình và một gia đình. Giấy phép cấp phép cho nhà ở dành cho một gia đình đã giảm tháng thứ tư liên tiếp với tốc độ chậm nhất trong một năm.

Sự sụt giảm trong việc xây dựng nhà cho thấy việc xây dựng khu dân cư có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế sau khi ổn định vào đầu năm nay. Trước báo cáo, dự báo GDPNow của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Atlanta đã chốt danh mục này hầu như không đóng góp vào tổng sản phẩm quốc nội trong quý hiện tại.

Sal Guatieri, nhà kinh tế cấp cao tại BMO Capital Markets, cho biết trong một ghi chú: "Việc khởi công xây dựng nhà ở yếu nhất ở Hoa Kỳ kể từ khi đóng cửa do đại dịch là bằng chứng khá thuyết phục về chính sách tiền tệ hạn chế". "Trong khi dân số và lực lượng lao động ngày càng tăng đang cung cấp một số hỗ trợ, các nhà xây dựng nhà ở Hoa Kỳ sẽ không bận rộn hơn cho đến khi chi phí vay giảm".

Xây dựng nhà mới ở Mỹ giảm xuống tốc độ chậm nhất kể từ tháng 6/2020- Ảnh 1.

Mặc dù vậy, Mỹ vẫn phải đối mặt với tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng, khiến giá nhà tăng cao và khiến nhiều người Mỹ không thể sở hữu nhà. Ảnh: Reuters

Dữ liệu gần đây cho thấy lạm phát hạ nhiệt cũng như chi tiêu tiêu dùng sẽ giúp Fed tự tin hơn trong việc bắt đầu cắt giảm lãi suất, điều này cũng sẽ làm giảm lãi suất thế chấp. Mặc dù vậy, Mỹ vẫn phải đối mặt với tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng, khiến giá nhà tăng cao và khiến nhiều người Mỹ không thể sở hữu nhà.

Các công ty xây dựng nhà lớn bao gồm Lennar Corp. và KB Home đang cố gắng bù đắp mức giá cao bằng các ưu đãi bán hàng hào phóng, điều này đã giúp thúc đẩy nhu cầu. Mặc dù vậy, các công ty vẫn có thể duy trì tỷ suất lợi nhuận tốt, mà các giám đốc điều hành cho rằng có thể tăng hơn nữa khi môi trường lãi suất thấp hơn cho phép họ giảm bớt các khoản nhượng bộ.

Hoạt động xây dựng sụt giảm ở ba khu vực, dẫn đầu là mức sụt giảm 19% ở vùng Trung Tây. Trong khi hoạt động xây dựng gia tăng ở phương Tây, tốc độ vẫn chậm hơn so với những gì đã thấy trong năm ngoái.

Việc hoàn thiện nhà cũng giảm. Số lượng dự án dành cho nhiều gia đình đang được xây dựng giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9/2022, trong khi dự án dành cho một gia đình là yếu nhất trong năm nay.

Dữ liệu về việc xây dựng nhà ở không ổn định và báo cáo của chính phủ cho thấy độ tin cậy 90% rằng mức thay đổi hàng tháng dao động từ mức giảm 3,9% đến mức tăng 14,9%.

Dữ liệu riêng biệt được công bố hôm thứ Năm cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu của Hoa Kỳ đã giảm nhẹ vào tuần trước so với mức cao nhất trong 10 tháng trong giai đoạn trước. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp liên tục, đại diện cho số người nhận trợ cấp thất nghiệp, đã tăng tuần thứ bảy liên tiếp.

(Nguồn: Bloomberg)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement