Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chủ đầu tư địa ốc nỗ lực giải phóng hàng tồn kho

Nhiều chủ đầu tư đang lên kế hoạch giải phóng sản phẩm từ các dự án cũ. Điểm chung của những dự án này là được đầu tư bài bản, pháp lý hoàn chỉnh đi kèm chính sách ưu đãi đa dạng.

Khởi động lại kế hoạch bán hàng

Từ đầu năm tới nay, thanh khoản thị trường bất động sản đã có sự cải thiện rõ nét, nhất là tại phân khúc căn hộ. Tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp lĩnh vực này cũng khởi sắc hơn. Nhiều doanh nghiệp công bố dự án ra thị trường, trong đó có không ít dự án cũ được tái khởi động.

Chẳng hạn, Công ty cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (mã DXG) đang lên kế hoạch khởi động lại 2 dự án trọng điểm là Gem Sky World và DatXanhHomes Riverside.

Ông Nguyễn Hoàng Đức - Trưởng phòng Tài chính Tập đoàn Đất Xanh cho biết, dự án DatXanhHomes Riverside trước đây có tên thương mại là Gem Riverside, gồm 12 tòa nhà cao 32-34 tầng với khoảng 3.200 căn hộ được xây dựng trên diện tích đất 6,7 ha ở TP. Thủ Đức, TP.HCM.

“Tập đoàn Đất Xanh mua dự án DatXanhHomes Riverside từ nhiều năm trước, nhưng bị vướng pháp lý. Đầu năm nay, Tập đoàn đã nhận được chấp thuận phê duyệt giá đất bổ sung cho dự án này. Kỳ vọng khi mở bán, dự án sẽ nhận được sự quan tâm của khách hàng và là bàn đạp cho năm 2026 - thời điểm ghi nhận doanh thu của dự án”, ông Đức thông tin.

Chủ đầu tư địa ốc nỗ lực giải phóng hàng tồn kho- Ảnh 1.

Nguồn cung mới tại TP.HCM và vùng phụ cận đang tăng nhanh. Ảnh: Lê Toàn

Trong một báo cáo trước đó, Công ty Chứng khoán KBSV ước tính, giá bán mới tại dự án DatXanhHomes Riverside vào khoảng 70 triệu đồng/m2, cao gấp 2,2 lần so với mức giá mở bán lần đầu vào năm 2018 là 30-32 triệu đồng/m2, qua đó kỳ vọng đóng góp đáng kể vào giá trị bán hàng giai đoạn 2024-2026 của Tập đoàn Đất Xanh.

Với dự án Gem Skyworld tại Đồng Nai, sau khi hoàn thiện các tiện ích như 2 trường mầm non, trạm y tế và trung tâm thương mại, Tập đoàn Đất Xanh cũng lên kế hoạch mở bán trở lại trong năm nay.

Gem Sky World được mở bán lần đầu các sản phẩm đất nền vào năm 2020. Tính đến cuối năm 2023, Tập đoàn Đất Xanh đã bán được 60% tổng số sản phẩm và bàn giao khoảng 40% sản phẩm cho khách hàng. Đáng chú ý, trước Tết Nguyên đán 2024, chủ đầu tư này đã bàn giao hơn 900 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến khách hàng.

Tương tự, sau khi được gỡ vướng, dự án Khu chung cư và thương mại Metro Star (TP. Thủ Đức, TP.HCM) chuẩn bị khởi động lại kế hoạch mở bán. Dự án có quy mô 1.468 căn hộ và 76 căn shophouse, được chấp thuận chủ trương đầu tư vào năm 2008, điều chỉnh chấp thuận chủ trương lần đầu vào năm 2011 và điều chỉnh lại vào tháng 4/2024. Đây cũng là dự án bất động sản nằm trong danh sách 148 dự án bị vướng mắc pháp lý không thể triển khai thực hiện hoặc không thể thực hiện được các thủ tục đầu tư xây dựng của TP.HCM.

Trong tâm thư gửi khách hàng cách đây không lâu, chủ đầu tư Công ty cổ phần Đầu tư Metro Star (thuộc Tập đoàn CT Group) kỳ vọng rằng, giá các sản phẩm của dự án sẽ tăng mạnh sau khi tuyến Metro số 1 chính thức đi vào vận hành nhờ vị trí lợi thế cạnh tuyến Metro số 1, cầu bộ hành kết nối trực tiếp nhà ga Bình Thái. Được biết, thời điểm mở bán lần đầu, dự án có mức giá 40 triệu đồng/m2.

Chủ đầu tư địa ốc nỗ lực giải phóng hàng tồn kho- Ảnh 2.

Nhiều sản phẩm cũ được “làm mới” để đưa ra thị trường. Ảnh: Lê Toàn

Thách thức còn nhiều

Theo đánh giá của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), thị trường địa ốc có nhiều chuyển biến tích cực từ đầu năm tới nay. Thị trường có thêm nguồn cung mới khi nhiều chủ đầu tư bắt đầu triển khai hàng loạt dự án. Các hoạt động khởi công, sự kiện kick-off… diễn ra rầm rộ.

“Mặc dù các dự án được mở bán trong thời gian này chủ yếu thuộc phân khúc trung cấp trở lên nhưng đều được quan tâm, với lượng booking và kết quả bán hàng ấn tượng, lý do bởi nhu cầu đầu tư trên thị trường đang rất lớn, kể cả với phân khúc hạng sang và cao cấp, chứ không riêng nhu cầu ở thực”, VARS cho hay.

Tại TP.HCM, theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Service (DXS-FERI), giá bán căn hộ mới giữa quý II/2024 tăng 2-3% theo tháng, lên đến 82 triệu đồng/m2. DXS-FERI cho biết, đà tăng giá không chỉ ở dự án lần đầu ra mắt thị trường, mà cả rổ hàng của các dự án cũ. Dù vậy, ít dự án đưa ra chính sách bán hàng đột phá để kích cầu như năm ngoái.

Dữ liệu của DKRA Group cũng cho thấy, nguồn cung căn hộ tại TP.HCM và vùng lân cận đạt hơn 1.300 căn trong tháng 5/2024, tăng gấp 3-4 lần so với cùng kỳ năm trước. Riêng TP.HCM chiếm gần 80% nguồn cung sơ cấp, chủ yếu là phân khu hạng sang ở khu Đông Thành phố. Tỷ lệ hấp thụ ở mức cao, khoảng 62%.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đánh giá, thị trường bất động sản đang chuyển biến tích cực, song thực tế là doanh nghiệp vẫn còn rất khó khăn. Ông Châu kỳ vọng, trong thời gian tới, khi các luật Đất đai, Nhà ở và Kinh doanh bất động sản mới cùng với các Nghị quyết thí điểm chính thức có hiệu lực (dự kiến từ ngày 1/8/2024) sẽ nhanh chóng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, dự án, từ đó gia tăng nguồn cung sản phẩm cho thị trường.

“Tất cả các chủ thể liên quan đều phải nỗ lực chung tay tháo gỡ khó khăn để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, các thị trường tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp, chứng khoán… cũng cần được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa để hỗ trợ nền kinh tế tăng trưởng, từ đó tác động tích cực tới thị trường bất động sản”, ông Châu nói, đồng thời chia sẻ thêm, so với năm 2023 thì đến nay, các doanh nghiệp địa ốc đã trải qua giai đoạn khó khăn nhất, nhưng thách thức trước mắt vẫn rất lớn. Do đó, dự kiến đến cuối năm nay, thị trường bất động sản mới bước vào giai đoạn hồi phục.

TRỌNG TÍN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement