Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

WTO cảnh báo về thương mại suy giảm, suy thoái kinh tế toàn cầu

Kinh tế thế giới

06/10/2022 15:36

Lạm phát cao, gián đoạn nguồn cung đang làm suy yếu nhu cầu toàn cầu về xuất khẩu và nhập khẩu.

Thương mại hàng hóa toàn cầu được dự báo sẽ giảm tốc đáng kể trong năm sau dưới sức ép của giá năng lượng cao, lãi suất tăng và các yếu tố gián đoạn liên quan đến căng thẳng địa chính trị. Tất cả những yếu tố trên đẩy cao rủi ro của một đợt suy thoái kinh tế toàn cầu sắp tới, theo nội dung bài báo mới được Wall Street Journal đăng tải.

Tổng xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa có thể chỉ tăng 1% vào năm 2023, Tổ chức Thương mại Thế giới cho biết hôm 5/10. Con số này sẽ giảm so với mức dự báo trước đó là 3,4% và mức dự báo là 3,5% cho năm nay.

WTO cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 xuống 2,3% so với kỳ vọng trước đó là 3,3%, đồng thời cảnh báo về sự suy giảm thậm chí còn mạnh hơn nếu các ngân hàng trung ương tăng lãi suất quá mạnh trong nỗ lực kiềm chế lạm phát cao.

Báo cáo đưa ra nhiều dấu hiệu cho thấy tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang suy yếu.

WTO cảnh báo về thương mại suy giảm, suy thoái kinh tế toàn cầu - Ảnh 1.

WTO dự kiến xuất khẩu và nhập khẩu sẽ tăng 1% vào năm 2023, giảm so với mức dự báo là 3,4%. Ảnh: Getty

Tổng giám đốc WTO – ông Ngozi Okonjo-Iweala, cơ quan có trụ sở tại Geneva, chịu trách nhiệm thực thi các quy tắc chi phối thương mại toàn cầu, nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo: "Kinh tế toàn cầu đang đương đầu với cuộc khủng hoảng kéo dài. Bức tranh của năm 2023 đã xấu đi đáng kể".

Bức tranh thương mại của Mỹ trong tháng 8/2022 phản ánh cho sự đi xuống của thương mại toàn cầu nói chung. Giá trị xuất khẩu hàng hóa tháng 8/2022 giảm 0,3% so với tháng liền trước và như vậy ghi nhận tháng giảm đầu tiên tính từ tháng 1/2022, theo Bộ Thương mại Mỹ công bố vào ngày thứ Tư. Nhập khẩu hàng hóa giảm 1,5% so với cùng kỳ năm trước.

Khi tính toán cả hàng hóa và dịch vụ ví như du lịch, giáo dục và y tế, tổng xuất khẩu của Mỹ trong tháng 8/2022 giảm 0,3% so với tháng 7/2022 trong khi đó nhập khẩu giảm 1,1%. Bởi nhập khẩu giảm nhiều hơn xuất khẩu, thâm hụt thương mại giảm 4,3% trong tháng trước.

Đồng USD mạnh giúp cho hàng hóa nhập khẩu trở nên rẻ hơn đối với người tiêu dùng Mỹ, cùng lúc đó khiến cho các sản phẩm của Mỹ trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua sở hữu các loại tiền tệ khác.

Các công ty năng lượng của Mỹ đã được hưởng lợi trong năm nay từ việc giá cao hơn và tăng xuất khẩu dầu và khí đốt tự nhiên của Mỹ do gián đoạn thương mại liên quan đến cuộc xung đột Nga-Ukraina.

Động lực này đã thay đổi vào tháng 8, thời kỳ khi nhu cầu giảm bớt và giá giảm xuống từ mức cao đã đạt được hồi đầu mùa hè. Xuất khẩu khí đốt tự nhiên của Mỹ tăng nhưng xuất khẩu dầu giảm, trong khi nhập khẩu dầu tăng.

WTO cảnh báo về thương mại suy giảm, suy thoái kinh tế toàn cầu - Ảnh 2.

Chỉ số đơn hàng xuất khẩu mới toàn cầu đang giảm sâu.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và liên minh hôm 5/10 đã đồng ý giảm sản lượng ước tính khoảng 2 triệu thùng dầu/ngày, động thái này nhiều khả năng sẽ tăng cao áp lực lên giá năng lượng. Giá dầu tăng ngay sau thông báo trên, giá dầu Brent trên thị trường quốc tế tăng hơn 2% lên 93,90USD/thùng trên thị trường Mỹ.

Theo OPIS, nhà cung cấp phân tích và dữ liệu năng lượng thuộc Dow Jones & Co., nhà xuất bản của Tạp chí Phố Wall, ước tính 3,83USD/gallon trong phiên ngày 5/10. 

Mức giá này hiện đã giảm đáng kể so với mức 5USD/gallon vào đầu tháng 6/2022, tuy nhiên cao hơn 60 cent/gallon so với mức giá của cùng kỳ năm trước.

Quyết định của OPEC+ liên quan đến sản lượng dầu có thể làm tổn hại nỗ lực của nhóm nước công nghiệp phát triển G7 trong việc hạn chế giá dầu Nga tăng cao, đây là một phần trong căng thẳng của phương Tây với Moscow.

Tỷ lệ lạm phát hàng năm của Nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất được giữ ở mức 9,2% từ tháng 6 đến tháng 8, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế cho biết hôm 4/10.

WTO cho biết suy thoái thương mại có thể giúp hạ nhiệt áp lực giá cả bằng cách cải thiện hơn nữa chuỗi cung ứng và giảm chi phí vận tải.

Một thước đo áp lực chuỗi cung ứng do Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York tổng hợp đã giảm mỗi tháng từ tháng 4 đến tháng 8.

Chi phí vận tải đã giảm nhanh chóng trong những tháng gần đây. Kiki Sondh, nhà kinh tế học tại Oxford Economics, viết: "Một yếu tố quan trọng đằng sau điều này có khả năng đã làm giảm nhu cầu hàng hóa".

WTO cảnh báo về thương mại suy giảm, suy thoái kinh tế toàn cầu - Ảnh 3.

Các công-te-nơ được trưng bày tại cảng Long Beach, California. Ảnh: Reuters

Fred Neumann, Giám đốc khu vực châu Á, cho biết giá nhà xưởng của các công ty ở hầu hết châu Á giảm trong tháng 9 lần đầu tiên kể từ giữa năm 2020. nhà kinh tế tại HSBC ở Hồng Kông.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và các ngân hàng trung ương khác đang tích cực tăng lãi suất để chống lại lạm phát cao bằng cách hạn chế việc thuê mướn, chi tiêu và đầu tư. Những động thái này đã góp phần làm suy yếu nhu cầu và hoạt động kinh tế ở Mỹ và nhiều quốc gia khác. Một số nhà kinh tế và một số nhà hoạch định chính sách lo ngại tỷ giá có thể tăng cao hơn mức cần thiết và gây ra suy thoái.

Bà Okonjo-Iweala nói: "Có một mối nguy hiểm mà bạn có thể vượt quá".

Nhu cầu hàng hóa tăng vọt vào cuối năm 2020 khi các nền kinh tế toàn cầu phục hồi sau sự gián đoạn của Covid-19, thúc đẩy khối lượng thương mại tăng vọt vào năm 2021.

Giờ đây, các dấu hiệu về sự suy thoái thương mại toàn cầu đã xuất hiện rất nhiều ở châu Á và châu Âu.

Bộ Thương mại nước này cho biết xuất khẩu của Hàn Quốc đã tăng 2,8% hàng năm vào tháng 9, mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm 2020, Bộ Thương mại nước này cho biết hôm 4/10.

Tại Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, sự bùng nổ xuất khẩu thúc đẩy nền kinh tế nước này vượt qua đại dịch đang dần tàn lụi . Nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc từ các nước láng giềng cũng đang giảm dần khi nền kinh tế của nước này lao động dưới sức ép bất động sản nghiêm trọng và cách tiếp cận không khoan nhượng của chính phủ đối với COVID-19.

Theo cơ quan thống kê của Liên minh châu Âu, hàng hóa xuất khẩu của châu Âu sang Nga đã giảm do các biện pháp trừng phạt áp đặt lên Điện Kremlin sau cuộc xung đột. Nhưng xuất khẩu sang Mỹ đã tăng trưởng nhanh chóng.

Báo cáo thương mại của Mỹ hôm 5/10 cung cấp "một xác nhận khác về bối cảnh kinh tế toàn cầu đang suy yếu khi nhu cầu suy yếu và các doanh nghiệp quay trở lại đầu tư", Matthew Martin và Kathy Bostjancic, các nhà kinh tế Mỹ của công ty nghiên cứu Oxford Economics viết.

(Nguồn: Wall Street Journal)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement