Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hàn Quốc thâm hụt thương mại tháng 8 đạt kỷ lục, gây thêm áp lực lên đồng won

Kinh tế thế giới

01/09/2022 15:52

Tăng trưởng xuất khẩu của Hàn Quốc chậm lại trong tháng 8 nhưng nhập khẩu tăng nhanh, làm gia tăng thâm hụt thương mại lên mức kỷ lục và thêm áp lực giảm đối với đồng won, vốn đã dao động ở mức thấp nhất trong hơn 13 năm.

Bộ Công nghiệp, thương mại và tài nguyên Hàn Quốc ngày 1/9 công bố "Xu hướng xuất nhập khẩu tháng 8/2022". Theo đó, kim ngạch xuất khẩu tháng trước đạt 56,67 tỷ USD, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái; kim ngạch nhập khẩu đạt 66,15 tỷ USD, tăng 28,2%.

Điều đó đưa cán cân thương mại thâm hụt 9,47 tỷ USD, gần gấp đôi mức 4,80 tỷ USD của tháng trước, đánh dấu tháng thứ 5 liên tiếp chìm trong sắc đỏ và là tháng lớn nhất được ghi nhận.

Lee Seung-hoon, chuyên gia kinh tế trưởng tại Meritz Securities, cho biết: "Mặc dù tăng trưởng xuất khẩu chậm lại, nhưng nhập khẩu vẫn tăng do giá hàng hóa cao, trong đó dầu thô chiếm hơn một nửa lượng nhập khẩu của Hàn Quốc".

Hàn Quốc thâm hụt thương mại tháng 8 đạt kỷ lục, gây thêm áp lực lên đồng won - Ảnh 1.

Một chiếc xe tải chở một container vận chuyển đi qua cần cẩu tại cảng Pyeongtaek ở Pyeongtaek, Hàn Quốc vào ngày 9/7/2020. Ảnh: Reuters

"Cán cân thương mại sẽ vẫn thâm hụt trong một thời gian, nhưng nhiều khả năng sẽ thu hẹp hơn là mở rộng trong tương lai, vì giá dầu chắc chắn đang trong xu hướng giảm và được phản ánh trong giá nhập khẩu với độ trễ một tháng".

Thâm hụt thương mại kỷ lục gây thêm áp lực lên đồng won của Hàn Quốc, đồng won đã suy yếu hơn 11% so với đồng USD trong năm nay xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2009.

Standard Charted cho biết trong một báo cáo nghiên cứu được công bố vào tuần trước: "Bằng trực giác, chúng tôi nhận thấy rằng cán cân thương mại có mối tương quan với đồng won cao hơn nhiều so với số dư tài khoản vãng lai".

"Chúng tôi không kỳ vọng tài khoản thương mại sẽ hỗ trợ đồng won trong thời gian tới. Tăng trưởng toàn cầu chậm lại và nhu cầu bên ngoài có thể sẽ khiến tài khoản thương mại chịu áp lực, lớn hơn bất kỳ lợi ích nào từ việc giá hàng hóa giảm".

Ngày 25/8, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) quyết định đưa lãi suất cơ bản lên 2,5%.

Thống đốc Rhee Chang-yong cho biết việc hạ nhiệt giá cả tăng sẽ vẫn là ưu tiên của BOK và cho biết kỳ vọng thị trường "phù hợp" khi lãi suất chủ chốt có thể đạt 2,75 hoặc 3% vào cuối năm.

"Chừng nào tốc độ tăng trưởng của chúng tôi tương đối ổn định so với các quốc gia khác, việc đảm bảo lạm phát nằm trong tầm kiểm soát trước tiên sẽ hữu ích trong trung và dài hạn," Thống đốc Rhee cho biết tại cuộc họp báo ở Seoul.

Theo điểm đến, các chuyến hàng đến Mỹ và Liên minh Châu Âu lần lượt tăng 13,7% và 7,3%, nhưng các lô hàng đến Trung Quốc giảm 5,4%, kéo dài mức lỗ sang tháng thứ ba.

Doanh số bán các sản phẩm xăng dầu tăng 113,6% và ô tô tăng 35,9%, trong khi mặt hàng bán chạy nhất của nước này, chất bán dẫn, giảm 7,8%.

(Nguồn: Reuters)NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement