Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

WHO cân nhắc tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp toàn cầu

Sức khỏe

24/06/2022 14:06

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) triệu tập cuộc họp khẩn với các thành viên của Ủy ban Khẩn vào ngày 23/6 (giờ địa phương), đánh giá sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ có phải là Tình trạng khẩn cấp y tế công cộng quốc tế hay không.

Cuộc họp này gây ra những chỉ trích từ các nhà khoa học hàng đầu châu Phi. Họ cho rằng bệnh đậu mùa khỉ là một cuộc khủng hoảng trong khu vực của họ trong nhiều năm những chưa được quan tâm từ WHO. Nhưng khi căn bệnh ảnh hưởng đến các nước đang phát triển thì sẽ là trường hợp khẩn cấp ngay cả tình trạng lây nhiễm nó không như COVID-19. 

Tuy nhiên các chuyên gia này cho rằng việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong trường hợp bệnh đậu mùa ở khỉ lan rộng vẫn là một bước quan trọng chia sẻ công bằng các phương tiện phản ứng giữa các nước phát triển và đang phát triển.

WHO xem xét quyết định về 'tình trạng khẩn cấp' bệnh đậu mùa ở khỉ - Ảnh 1.

Dịch đậu mùa khỉ đang lan rộng nhiều nước trên thế giới.

Việc cân nhắc và giám sát phản ứng của WHO đối với đợt bùng phát sau những lo ngại về cách cơ quan Liên hợp quốc và các chính phủ trên toàn thế giới xử lý COVID-19 vào đầu năm 2020.

Nếu WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp và các quốc gia không hành động, điều đó có thể làm suy yếu vai trò của cơ quan này trong việc kiểm soát dịch bệnh toàn cầu. Dù làm hay không, họ cũng tiến thoái lưỡng nan.

Bệnh đậu mùa ở khỉ không lây lan dễ dàng như COVID và có sẵn vaccine và phương pháp điều trị, không giống như coronavirus khi nó mới xuất hiện. Nhưng nó vẫn làm dấy lên báo động.

Theo thống kê của Reuters, số ca mắc từ đợt bùng phát hiện tại bên ngoài châu Phi đã lên đến 3.000 ca ở hơn 40 quốc gia, phần lớn là ở những người đàn ông có quan hệ tình dục đồng giới, kể từ khi nó được báo cáo lần đầu tiên vào tháng 5. Chưa có báo cáo về trường hợp tử vong.

Bệnh do virus gây ra, gây ra các triệu chứng giống như cúm và các tổn thương trên da, là bệnh lưu hành ở các vùng của Châu Phi. Châu lục này chỉ ghi nhận hơn 1.500 trường hợp nghi ngờ kể từ đầu năm 2022, trong đó 66 trường hợp tử vong, theo số liệu chính thức.

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến với các phóng viên, quyền giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Phi, Ahmed Ogwell Ouma, cho biết số ca bệnh đậu mùa ở khỉ và số tử vong đã ở "mức khẩn cấp" trên lục địa này.

WHO sẽ triệu tập một cuộc họp kín gồm các chuyên gia tại Geneva. Vẫn chưa rõ khi nào quyết định sẽ được công bố.

Cuộc họp chủ yếu báo động và có thể nhắc nhở hướng dẫn thêm từ WHO, cũng như tập trung sự chú ý giữa các quốc gia thành viên. WHO đã cung cấp hướng dẫn chi tiết về đợt bùng phát và cho biết họ đang làm việc trên một cơ chế chia sẻ phương pháp điều trị và vaccine.

Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng bệnh đậu mùa khỉ đáp ứng kỹ thuật các tiêu chí cho định nghĩa của WHO về trường hợp khẩn cấp. Đây là một sự kiện đột ngột và bất thường lan rộng trên phạm vi quốc tế, và cần có sự hợp tác xuyên quốc gia.

Tổng Giám đốc WHO cảnh báo sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ trên toàn cầu

Phát biểu tại cuộc họp Ủy ban Khẩn cấp (IHR) của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) diễn ra ngày 23/6, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh tất cả các nước trên thế giới cần tăng cường năng lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ, đẩy mạnh việc giám sát, truy vết và cách ly đối với bệnh nhân mắc căn bệnh này.

Trong phát biểu qua video tại Hội nghị thượng đỉnh Khối thịnh vượng chung ở Kigali ( Rwanda), Tổng Giám đốc WHO nêu rõ đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ tại những quốc gia mới bị lây nhiễm tiếp tục chủ yếu ở những nam giới đồng tính và những người này thường có quan hệ tình dục với nhiều người. Ông cảnh báo tình trạng truyền nhiễm từ người sang người đang tiếp diễn và dường như đang bị đánh giá thấp.

Theo thống kê mới nhất của WHO, tính từ đầu năm tới nay, các nước khu vực Trung Phi đã ghi nhận thêm 3.200 ca mắc và gần 1.500 ca nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ. Ngoài ra, khoảng 70 ca tử vong bị nghi có liên quan đến căn bệnh này. Người đứng đầu WHO cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ dường như đang lây lan với số ca mắc nhiều hơn con số thống kê.

WHO cân nhắc tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp toàn cầu - Ảnh 2.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo kế hoạch, trong ngày 24/6, IHR sẽ đưa ra khuyến cáo về "Tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm" (PHEIC) đồng thời đưa ra đánh giá về nguy cơ đối với sức khỏe con người, nguy cơ về sự lây lan trên toàn cầu cũng như nguy cơ của bệnh này đối với việc đi lại trên thế giới.

Dựa theo khuyến cáo của IHR, ông Tedros sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc có coi bệnh đậu mùa khỉ là PHEIC hay không. Kể từ năm 2009, WHO đã ban bố 6 PHEIC, trong đó lần cuối cùng là đối với đại dịch COVID-19 vào năm 2020.

Theo ông Philippe Duneton, người đứng đầu cơ quan Unitaid -đơn vị về cách thức ngăn chặn, chẩn đoán và điều trị các bệnh, cho rằng không dễ để có thể phát hiện ca mắc đậu mùa khỉ dựa trên xét nghiệm bởi việc này cơ bản chỉ được thực hiện ở cấp độ lâm sàng. Do vậy, điều quan trọng là phải thực hiện xét nghiệm sớm nhằm nhanh chóng phát hiện các ca mắc, đặc biệt là ở những người tiếp xúc với người bệnh.

(Theo Reuters/TTXVN)

HÀ my
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement