Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

WB: Thu hẹp khoảng cách giới tính có thể nâng GDP toàn cầu lên hơn 20%

Phân tích

05/03/2024 07:16

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), việc thu hẹp khoảng cách giới tính có thể giúp tăng tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu (GDP) lên hơn 20%, tăng gấp đôi tốc độ tăng trưởng của thế giới trong thập kỷ tới, nhưng vẫn còn một chặng đường dài phía trước.

Tuy nhiên, các cải cách đã "chậm lại rất nhiều" và các chính phủ cần đẩy nhanh tiến độ hướng tới đạt được bình đẳng giới ở nơi làm việc và trong khuôn khổ pháp lý của họ, WB cho biết trong báo cáo thường niên về Phụ nữ, Kinh doanh và Luật pháp hôm thứ Hai (4/3).

Indermit Gill, nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới và phó chủ tịch cấp cao về Kinh tế Phát triển, cho biết: "Phụ nữ có sức mạnh để thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu đang suy thoái".

"Tuy nhiên, trên khắp thế giới, luật pháp và thực tiễn phân biệt đối xử ngăn cản phụ nữ làm việc hoặc khởi nghiệp kinh doanh bình đẳng với nam giới".

Khoảng cách giới tính toàn cầu đối với phụ nữ tại nơi làm việc rộng hơn nhiều so với ước tính trước đó và không có quốc gia nào trên thế giới mang lại cơ hội bình đẳng cho phụ nữ - kể cả những nền kinh tế giàu có nhất toàn cầu, tổ chức cho vay đa phương có trụ sở tại Washington cho biết.

WB: Thu hẹp khoảng cách giới tính có thể nâng GDP toàn cầu lên hơn 20%- Ảnh 1.

Phụ nữ trên khắp thế giới tiếp tục đấu tranh để có được quyền lợi của mình. Ảnh: Reuters

Khi tính đến sự an toàn khỏi bạo lực và khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc trẻ em, phụ nữ được hưởng trung bình 64% sự bảo vệ pháp lý dành cho nam giới trên toàn cầu, thấp hơn đáng kể so với ước tính trước đó là 77%.

Báo cáo cũng đánh giá khoảng cách giữa cải cách pháp lý và kết quả thực tế đối với phụ nữ ở 190 nền kinh tế trên khắp các châu lục, cho biết khoảng cách giới thậm chí còn rộng hơn trên thực tế.

"Phân tích cho thấy một khoảng cách thực hiện đáng kinh ngạc", báo cáo cho biết.

Theo nguyên tắc, luật ngụ ý rằng phụ nữ được hưởng khoảng 2/3 các quyền mà nam giới có. Tuy nhiên, trung bình các quốc gia chỉ thiết lập được ít hơn 40% hệ thống cần thiết để thực hiện đầy đủ.

"Ví dụ, 98 nền kinh tế đã ban hành luật quy định trả lương bình đẳng cho phụ nữ khi làm những công việc có giá trị như nhau. Tuy nhiên, chỉ có 35 nền kinh tế - ít hơn 1/5 đã áp dụng các biện pháp minh bạch về thanh toán hoặc cơ chế thực thi để giải quyết khoảng cách về lương", báo cáo cho biết.

Khoảng cách giới tiếp tục tồn tại trên nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm giáo dục, y tế, việc làm, tiền lương và tham gia lao động.

Trong khi nhiều nghiên cứu đã nhấn mạnh trường hợp kinh tế, ngoài lập luận cơ bản về quyền con người, đối với bình đẳng giới, các chính phủ vẫn chưa sửa đổi khung pháp lý và thực thi đúng luật hiện hành.

Vào tháng 9, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết việc thu hẹp khoảng cách giữa số lượng nam và nữ làm việc có thể thúc đẩy tổng sản phẩm quốc nội của các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển lên khoảng 8% trong vài năm tới.

IMF cho biết vào thời điểm đó rằng việc tăng tỷ lệ tham gia lực lượng lao động nữ lên 5,9 điểm phần trăm ở các quốc gia này có thể giúp thúc đẩy tăng trưởng toàn diện.

Một báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào tháng 6 cho thấy phụ nữ sẽ không đạt được sự bình đẳng với nam giới trên toàn cầu trong 131 năm nữa, chỉ đạt được những tiến bộ khiêm tốn trong việc thu hẹp khoảng cách giới tính lớn một cách cứng đầu, thúc đẩy nhu cầu hành động cấp bách.

WB: Thu hẹp khoảng cách giới tính có thể nâng GDP toàn cầu lên hơn 20%- Ảnh 2.

Mọi người tham gia một cuộc biểu tình phản đối tất cả bạo lực trên cơ sở giới và giết hại phụ nữ, trước Ngày Quốc tế Phụ nữ, tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 3/3/2024. Ảnh: Reuters

WB cho biết khoảng cách trong việc thực hiện là cơ sở cho công việc khó khăn phía trước, ngay cả đối với các quốc gia đã ban hành luật về cơ hội bình đẳng.

Ví dụ, Togo là một quốc gia nổi bật trong số các nền kinh tế cận Sahara, ban hành luật trao cho phụ nữ khoảng 77% các quyền dành cho nam giới - nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên lục địa này.

"Tuy nhiên, cho đến nay, Togo mới chỉ thiết lập được 27% hệ thống cần thiết để thực hiện đầy đủ. Tỷ lệ này là trung bình đối với các nền kinh tế cận Sahara", WB cho biết.

Năm ngoái, các chính phủ đã tiến bộ trong ba hạng mục, lương, quyền của cha mẹ và bảo vệ nơi làm việc.

Tuy nhiên, gần như tất cả các quốc gia đều "hoạt động kém" ở hai hạng mục được theo dõi lần đầu tiên, khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc trẻ em và sự an toàn của phụ nữ.

Điểm yếu lớn nhất nằm ở sự an toàn của phụ nữ, với điểm trung bình toàn cầu là 36. Mặc dù 151 nền kinh tế có luật cấm quấy rối tình dục tại nơi làm việc nhưng chỉ có 39 nền kinh tế có luật cấm hành vi này ở không gian công cộng.

Phụ nữ cũng phải đối mặt với những trở ngại đáng kể trong các lĩnh vực bao gồm cả tinh thần kinh doanh, nơi mà cứ năm nền kinh tế thì chỉ có một nền kinh tế yêu cầu các tiêu chí nhạy cảm về giới trong quy trình mua sắm công.

"Phụ nữ phần lớn bị loại khỏi cơ hội kinh tế trị giá 10 nghìn tỷ USD mỗi năm", báo cáo cho biết.

Phụ nữ cũng chỉ kiếm được 77 cent cho mỗi 1 USD trả cho nam giới, điều này càng củng cố thêm sự chênh lệch về lương và khoảng cách về quyền lợi kéo dài cho đến tận lúc nghỉ hưu.

"Việc đẩy nhanh nỗ lực cải cách luật pháp và ban hành các chính sách công nhằm trao quyền cho phụ nữ làm việc, khởi nghiệp và phát triển kinh doanh là điều cấp bách hơn bao giờ hết", Tea Trumbic, tác giả chính của báo cáo của Ngân hàng Thế giới, cho biết.

"Tăng cường sự tham gia kinh tế của phụ nữ là chìa khóa để khuếch đại tiếng nói của họ và định hình các quyết định có ảnh hưởng trực tiếp đến họ. Các quốc gia đơn giản là không thể bỏ qua một nửa dân số của mình".

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement