Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

WB: Kinh tế toàn cầu năm 2023 có nguy cơ cao rơi vào suy thoái

Kinh tế thế giới

11/01/2023 11:54

Trong dự báo kinh tế mới nhất ngày 10/1, Ngân hàng Thế giới (World Bank, WB) cho biết, nền kinh tế toàn cầu sẽ “rất gần” với suy thoái trong năm nay, do tăng trưởng yếu hơn ở tất cả các nền kinh tế hàng đầu thế giới, Mỹ, châu Âu và Trung Quốc.

Theo đó, WB cho rằng, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thế giới năm 2023 sẽ tăng trưởng 1,7%, thấp hơn nhiều so với mức dự báo 3% mà WB công bố hồi tháng 6/2022.

Năm 2023, nhiều nền kinh tế sẽ có mức tăng trưởng gần bờ vực suy thoái do ảnh hưởng của tình trạng tăng lãi suất - giải pháp mà nhiều nước thực hiện để kiềm chế lạm phát, xung đột giữa Nga và Ukraina tiếp diễn, trong khi các nền kinh tế lớn của thế giới gặp nhiều khó khăn.

Mặc dù Hoa Kỳ có thể tránh được suy thoái kinh tế trong năm nay, WB dự đoán nền kinh tế của Mỹ sẽ đạt mức tăng trưởng 0,5%, sự suy yếu toàn cầu có thể sẽ gây ra một cơn gió ngược khác cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ, bên cạnh giá cả cao và lãi suất vay đắt đỏ hơn. Mỹ cũng vẫn dễ bị gián đoạn chuỗi cung ứng nếu COVID-19 tiếp tục gia tăng hoặc xung đột Nga-Ukraina trở nên tồi tệ hơn.

Và châu Âu, từ lâu đã là nhà xuất khẩu lớn sang Trung Quốc, có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế Trung Quốc yếu hơn.

WB: Kinh tế toàn cầu năm 2023 có nguy cơ cao rơi vào suy thoái - Ảnh 1.

Cần cẩu container tại một cảng ở New Jersey xuất hiện phía sau Tượng Nữ thần Tự do ở New York. Nền kinh tế toàn cầu sẽ "rất gần" với suy thoái trong năm nay, dẫn đến tăng trưởng yếu hơn ở tất cả các nền kinh tế hàng đầu thế giới - Mỹ, châu Âu và Trung Quốc - WB cảnh báo hôm 10/1. Ảnh: AP

Báo cáo của WB cũng lưu ý rằng lãi suất tăng tại các nền kinh tế phát triển như Mỹ và châu Âu sẽ thu hút vốn đầu tư từ các nước nghèo hơn, qua đó tước đi nguồn đầu tư nội địa quan trọng của họ. 

Đồng thời, báo cáo cho biết, những mức lãi suất cao đó sẽ làm chậm tăng trưởng ở các nước phát triển vào thời điểm mà cuộc xung đột giữa Nga-Ukraina đã khiến giá lương thực thế giới ở mức cao.

Chủ tịch WBi, ông David Malpass cho biết: "Cuộc xung đột Nga-Ukraina đã làm tăng thêm chi phí mới. "Triển vọng đặc biệt nghiêm trọng đối với nhiều nền kinh tế nghèo nhất, nơi công cuộc giảm nghèo đã bị đình trệ và khả năng tiếp cận điện, phân bón, lương thực và vốn có thể sẽ bị hạn chế trong một thời gian dài".

Tác động của suy thoái toàn cầu sẽ đặc biệt nghiêm trọng đối với các quốc gia nghèo hơn ở các khu vực như châu Phi, nơi sinh sống của 60% người nghèo trên thế giới. WB dự đoán thu nhập bình quân đầu người sẽ chỉ tăng 1,2% vào năm 2023 và 2024, tốc độ chậm đến mức tỷ lệ nghèo có thể tăng lên.

Ông Malpass cho biết: "Sự yếu kém trong tăng trưởng và đầu tư kinh doanh sẽ kết hợp với những đảo ngược vốn đã tàn khốc trong giáo dục, y tế, nghèo đói và cơ sở hạ tầng cũng như nhu cầu ngày càng tăng do biến đổi khí hậu. "Việc giải quyết quy mô của những thách thức này sẽ đòi hỏi nhiều nguồn lực hơn đáng kể cho phát triển và hàng hóa công cộng toàn cầu".

WB: Kinh tế toàn cầu năm 2023 có nguy cơ cao rơi vào suy thoái - Ảnh 2.

Tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ chỉ ở mức 1,7% trong năm 2023. Nguồn: Reuters

Ông Malpass nói rằng, cùng với việc tìm kiếm nguồn tài chính mới để có thể cho các nước nghèo vay nhiều hơn, WB đang tìm cách cải thiện các điều khoản cho vay để tăng tính minh bạch của các khoản nợ, "đặc biệt là đối với tỷ lệ ngày càng tăng của các nước nghèo đang ở mức nguy cơ khó khăn về nợ nần cao".

Báo cáo được đưa ra sau một dự báo ảm đạm tương tự một tuần trước đó từ Kristina Georgieva, người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế, cơ quan cho vay toàn cầu. Georgieva ước tính trên chương trình "Face the Nation" của CBS rằng một phần ba thế giới sẽ rơi vào suy thoái trong năm nay.

"Đối với phần lớn nền kinh tế thế giới, đây sẽ là một năm khó khăn, khó khăn hơn cả năm chúng ta bỏ lại phía sau", Georgieva nói. "Tại sao? Bởi vì ba nền kinh tế lớn - Mỹ, EU, Trung Quốc - đều đang giảm tốc đồng thời".


WB dự đoán rằng nền kinh tế của Liên minh Châu Âu sẽ không tăng trưởng chút nào trong năm tới sau khi đã tăng trưởng 3,3% vào năm 2022. Ngân hàng này dự đoán Trung Quốc sẽ tăng trưởng 4,3%, thấp hơn gần 1 điểm phần trăm so với dự báo trước đó và bằng khoảng một nửa tốc độ mà Bắc Kinh đưa ra vào năm 2021.

Ngân hàng kỳ vọng các nước đang phát triển sẽ có kết quả tốt hơn, tăng trưởng 3,4% trong năm nay, bằng với năm 2022, mặc dù vẫn chỉ bằng một nửa tốc độ của năm 2021. Ngân hàng này dự báo tốc độ tăng trưởng của Brazil sẽ giảm xuống 0,8% vào năm 2023, giảm từ mức 3% của năm ngoái. Tại Pakistan, nền kinh tế dự kiến chỉ tăng trưởng 2% trong năm nay, bằng 1/3 tốc độ của năm ngoái.

Các nhà kinh tế khác cũng đã đưa ra những triển vọng ảm đạm, mặc dù hầu hết trong số họ không quá thảm khốc. Các nhà kinh tế tại JPMorgan đang dự đoán tốc độ tăng trưởng chậm trong năm nay đối với các nền kinh tế tiên tiến và toàn thế giới nói chung, nhưng họ không mong đợi một cuộc suy thoái toàn cầu. Tháng trước, ngân hàng đã dự đoán rằng lạm phát chậm lại sẽ thúc đẩy khả năng chi tiêu của người tiêu dùng và thúc đẩy tăng trưởng ở Hoa Kỳ và các nơi khác.

Báo cáo của JPMorgan cho biết: "Sự mở rộng toàn cầu sẽ bị bẻ cong nhưng không bị phá vỡ vào năm 2023".

(Nguồn: AP)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement