Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nhiều nước đồng loạt tăng lãi suất, WB cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn

Ngân hàng

26/09/2022 17:45

Việc các ngân hàng trung ương đưa ra những biện pháp riêng rẽ nhằm kiểm soát lạm phát trong nước có khả năng cũng sẽ đẩy nền kinh tế thế giới rơi vào cuộc suy thoái sâu hơn.

Đây là cảnh báo vừa được Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra trong bối cảnh nhiều ngân hàng trung ương công bố lãi suất ở mức cao nhất kể từ năm 1970.

Trong tuần qua, Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm, lần tăng lãi suất mạnh thứ ba liên tiếp.

Nhiều nước đồng loạt tăng lãi suất, WB cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Trước đó, các ngân hàng trung ương của nhiều nước, trong đó có Indonesia, Na Uy, Phillipines, Nam Phi, Thụy Điển, Thụy Sĩ , Anh cũng đồng loạt thông báo về việc tăng lãi suất.

Nhiều ý kiến quan ngại việc tăng lãi suất trên diện rộng, song thiếu sự phối hợp và tính toán các tác động tới nhu cầu toàn cầu có thể dẫn tới các tổn hại không đáng có đối với nền kinh tế thế giới.

Theo WB, việc ngân hàng trung ương các nước đưa ra các biện pháp riêng rẽ nhằm kiểm soát lạm phát trong nước một cách hiệu quả là điều cần thiết, song khả năng cao cũng sẽ đẩy nền kinh tế thế giới rơi vào cuộc suy thoái sâu hơn.

Do đó, các nước cần tham khảo cách thức các nền kinh tế tiên tiến đã cùng hạ giá đồng USD vào giai đoạn 1985-1987 để có thể đưa ra sự phối hợp nhằm giảm thiểu các rủi ro cho nền kinh tế thế giới. Bên cạnh đó, có ý kiến cho rằng FED là cơ quan đóng vai trò chính trong việc thúc đẩy tăng lãi suất trên quy mô toàn cầu.

Vì vậy, FED cần xem xét nghiêm túc tác động của các chu kỳ tăng lãi suất tại Mỹ đối với phần còn lại của thế giới.

Giới phân tích nhận định FED đang ở trong tình thế "tiến thoái lưỡng nan" giữa kiểm soát lạm phát và duy trì đà tăng trưởng, cho thấy những thách thức mà nền kinh tế Mỹ đang phải đối mặt, theo TTXVN.

Kiểm soát lạm phát đã trở thành mục tiêu chính sách hàng đầu của Mỹ trong giai đoạn hiện nay và lộ trình của FED cho thấy việc tăng lãi suất có thể sẽ không sớm dừng lại.

Tại Việt Nam, các ngân hàng như SCB, ACB, SHB, Kienlongbank, Eximbank, Vietcapital Bank, BacABank, VPBank... sớm có quyết định tăng lãi suất, ngay sau quyết định chính thức ngày 23/9 của NHNN.

Trong khi các ngân hàng tư nhân đồng loạt tăng lãi suất, thì nhóm Big 4 (Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agribank) chưa có động thái nào. Theo đó, lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng của nhóm này đang ở mức 3,1-3,4%/năm, thấp hơn đáng kể các ngân hàng thương mại khác.

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô & Chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán VNDirect - dự báo, sau quyết định của NHNN, lãi suất tiền gửi có thể tăng thêm 30-50 điểm cơ bản từ mức hiện tại vào cuối năm 2022. Theo đó, lãi suất tiền gửi 12 tháng của ngân hàng thương mại tăng bình quân lên mức 6,1-6,3%/năm vào cuối năm 2022, theo TPO.

Sang năm 2023, đà tăng lãi suất tiền gửi sẽ duy trì và được dự báo lãi suất tăng thêm 50 điểm cơ bản trong năm 2023. Theo đó lãi suất tiền gửi 12 tháng của ngân hàng thương mại (bình quân) tăng lên mức 6,6-6,8%/năm vào cuối năm 2023, vẫn thấp hơn so với mức trước dịch là 7,0%/năm.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement