Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

WB: Việt Nam vươn lên dẫn đầu tăng trưởng khu vực châu Á

Ngân hàng

27/09/2022 09:41

Ngân hàng Thế giới (WB) hạ dự báo tăng trưởng hàng năm cho Châu Á - Thái Bình Dương, theo WB, Việt Nam tăng trưởng nhưng không đủ để bù đắp cho nền kinh tế đang chậm lại của Trung Quốc.

Trong dự báo kinh tế mới nhất của mình, WB đã hạ mạnh mức tăng trưởng của Trung Quốc từ mức 5% xuống 2,8% trong tháng 4. Điều đó đã làm chậm tốc độ mở rộng dự báo của khu vực xuống còn 3,2% cho năm nay, giảm so với mức tăng trưởng 5% được dự đoán vào tháng 4.

Báo cáo bao gồm Đông Á, Đông Nam Á và các đảo Thái Bình Dương, nhưng không bao gồm Nhật Bản và Hàn Quốc.

Việt Nam được dự đoán sẽ dẫn đầu khu vực với mức tăng trưởng hàng năm là 7,2%, tăng từ mức 5,3% trong dự báo hồi tháng 4. Triển vọng đối với Indonesia không đổi ở mức 5,1%. Ngoại trừ Trung Quốc, khu vực này dự kiến sẽ tăng trưởng 5,3% vào năm 2022, với các dự báo được dỡ bỏ đối với Malaysia, Philippines và Thái Lan.

WB: Việt Nam vươn lên dẫn đầu tăng trưởng khu vực châu Á - Ảnh 1.

Người dân mua sắm thực phẩm tại một khu chợ ở Hà Nội. Ảnh: AP

Phần lớn khu vực đã mở cửa trở lại cho việc đi lại và nới lỏng các hạn chế về đại dịch, mặc dù Trung Quốc vẫn duy trì chính sách không COVID và áp đặt các đợt đóng cửa nhỏ lẻ ở các thành phố lớn. Ngân hàng dự đoán Philippines, Thái Lan và Campuchia sẽ trở lại mức sản lượng trước đại dịch vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, dự báo tăng trưởng của Lào và Mông Cổ đã bị hạ xuống do lạm phát và đồng tiền yếu hơn làm giảm sức mua và khả năng trả nợ của các nước. Tăng trưởng của họ, và của Trung Quốc, sẽ dưới 3% trong năm nay, nhưng nền kinh tế của họ dự kiến sẽ phục hồi trong năm tới với mức tăng trưởng dự báo là 5,5% đối với Mông Cổ, 4,5% đối với Trung Quốc và 3,8% đối với Lào.

Tăng trưởng ở các đảo ở Thái Bình Dương chủ yếu đến từ Fiji, được dự báo sẽ tăng 12%, trong khi quần đảo Solomon, Tonga, Samoa và Micronesia được dự đoán tiến triển tốt.

WB cho rằng tăng trưởng trong nửa đầu năm nay là do tiêu dùng tư nhân phục hồi. Nhưng giới hạn giá cả, trợ cấp và hạn chế thương mại khiến lạm phát trung bình trong khu vực xuống 4% - thấp hơn hầu hết thế giới - có thể hạn chế tăng trưởng dài hạn bằng cách hỗ trợ sản xuất lương thực kém hiệu quả về kinh tế và các nguồn năng lượng carbon cao.

Báo cáo cho thấy châu Á Thái Bình Dương kiểm soát giá cả hàng hóa nhiều hơn bất kỳ khu vực đang phát triển nào khác ngoại trừ Trung Đông và Bắc Phi. Tuy nhiên, các biện pháp hỗ trợ đang nghiêng về phía nông dân trồng lúa và các loại ngũ cốc khác, mặc dù người tiêu dùng ngày càng ưa thích rau, trái cây và thịt.

Các biện pháp hiện tại cũng đang đảo ngược nhiều năm giảm trợ cấp cho nhiên liệu hóa thạch. Tại Indonesia và Malaysia, trợ cấp nhiên liệu hóa thạch đã tăng từ khoảng 1% GDP năm 2020 lên hơn 2%. Sự đảo ngược này có thể ảnh hưởng đến các mục tiêu giảm phát thải carbon và khiến các quốc gia phụ thuộc vào nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch, khiến họ dễ bị ảnh hưởng bởi các cú sốc giá trong tương lai, ngân hàng cảnh báo.

WB kêu gọi các chính phủ cân bằng tính bền vững dài hạn với phúc lợi công cộng ngắn hạn và các đặc quyền chính trị khi Indonesia, Thái Lan và Malaysia phải đối mặt với các cuộc bầu cử vào năm tới. WB cho biết việc chuyển giao thu nhập có mục tiêu sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với các khoản trợ cấp và phân phối hàng loạt. Ví dụ, ở Thái Lan, 2,2 tỷ baht (58,2 triệu USD) chuyển tiền mặt sẽ giảm nghèo đi 1 điểm phần trăm, kết quả sẽ đòi hỏi 11,2 tỷ baht trợ cấp nhiên liệu.

Theo WB, việc hỗ trợ giá kéo dài sẽ làm tăng thâm hụt ngân sách và rút tiền khỏi cơ sở hạ tầng, y tế và giáo dục. Thái Lan, Philippines và Malaysia sẽ kết thúc năm với tỷ lệ nợ công trên GDP cao hơn, dự kiến sẽ vượt quá 60% ở cả ba nước.

Các khoản đầu tư để hỗ trợ tăng trưởng dài hạn sẽ là cần thiết, do nhu cầu đối với hàng xuất khẩu của khu vực có dấu hiệu suy yếu. Ngân hàng Thế giới ghi nhận các báo cáo hàng quý từ các nhà bán lẻ Hoa Kỳ cho thấy nhu cầu tiêu thụ hàng điện tử đang chậm lại, nhiều trong số đó được sản xuất và lắp ráp tại Trung Quốc, Việt Nam và Malaysia. Suy thoái ở các nền kinh tế lớn trong năm nay có thể làm giảm hơn 1 điểm phần trăm tăng trưởng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó Malaysia chịu thiệt hại lớn nhất, ở mức 0,8%.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement