Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Vụ 'bốc hơi' 46,9 tỷ đồng tại Sacombank, khách hàng thắng kiện

Nóng trong ngày

04/07/2024 15:34

TAND TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa tuyên chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà Hồ Thị Thùy Dương, buộc ngân hàng Sacombank trả lại số tiền 46,9 tỷ đồng và tiền lãi theo quy định.

Sáng 4/7, Tòa án nhân dân (TAND) TP Cam Ranh tuyên án vụ kiện dân sự đòi gần 47 tỷ đồng tiền gửi tại Phòng giao dịch Cam Ranh, thuộc Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) Chi nhánh Khánh Hòa.

Trong đó nguyên đơn là bà Hồ Thị Thùy Dương tố mất gần 47 tỷ đồng gửi tại Sacombank, còn bị đơn là ngân hàng Sacombank.

Tòa tuyên buộc Sacombank trả tiền cho khách

Theo đó, qua diễn biến lời khai của các bên tại tòa và tài liệu, chứng cứ thu thập được, Hội đồng xét xử TAND TP Cam Ranh tuyên chấp nhận đơn kiện của bà Dương.

Vụ 'bốc hơi' 46,9 tỷ đồng tại Sacombank, khách hàng thắng kiện- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Tuyên buộc Sacombank phải hoàn trả cho bà Dương gần 27 tỷ đồng (do tháng 4/2023 ngân hàng đã tạm chi 20 tỷ đồng cho bà Dương). Đồng thời, tòa buộc ngân hàng phải chi trả cho nguyên đơn hơn 7 tỷ đồng tiền lãi, hơn 2,3 tỷ đồng tiền bồi thường và 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Sacombank đang giữ của vợ chồng bà Dương.

Theo Hội đồng xét xử, căn cứ để tuyên bản án trên do nguyên đơn đưa ra tài liệu chứng minh chủ tài khoản không có mặt tại ngân hàng, nhưng vẫn có các lệnh rút tiền mặt và chuyển khoản với số tiền lớn.

Cụ thể, trong 12 giao dịch chuyển gần 47 tỷ đồng của bà Dương có 2 giao dịch (1 rút tiền mặt và 1 chuyển khoản) phát sinh trong thời điểm chủ tài khoản đang đi du lịch ở Phú Quốc (có tài liệu, chứng cứ đính kèm).

Mặt khác, hành vi tự rút tiền của khách hàng được thể hiện trong kết luận điều tra vụ án Tham ô tài sản xảy ra tại Phòng giao dịch Cam Ranh vào năm 2022, bà Dương không có đơn ủy quyền, ủy nhiệm cho người khác rút tiền trong tài khoản cá nhân của mình, theo Dân trí.

Hội đồng xét xử nhận định, quy trình rút 46,9 tỷ đồng trong tài khoản bà Dương tại Sacombank có nhiều sai sót như, không có người vẫn cho rút tiền, chuyển tiền ngoài giờ quy định, chuyển số tiền quá hạn mức, mang giấy tờ ra ngoài sở giao dịch.

Các nhân viên Sacombank thực hiện không đúng quy trình hoạt động ngân hàng dẫn đến việc thất thoát 46,9 tỷ đồng của bà Dương, do đó phía ngân hàng phải có trách nhiệm trả số tiền trên cho nữ khách hàng cùng với tiền lãi, bồi thường theo quy định pháp luật.

Sacombank nêu lý do không trả tiền

Tại tòa, phía Sacombank đề nghị tòa bác tất cả yêu cầu của vợ chồng bà Dương vì cho rằng 12 chứng từ rút 46,9 tỷ đồng đều có chữ ký của bà Dương.

Ngoài ra, phía Sacombank cho rằng 20 tỷ đồng được chuyển vào tài khoản bà Dương là tạm chi theo đơn đề nghị của vị nữ khách hàng này.

"Tại các buổi làm việc, bà Dương nêu do khó khăn trong làm ăn, nếu đợi các kết luận của cơ quan điều tra thì sẽ rất lâu nên đề nghị ngân hàng trả lại tiền. Phía ngân hàng đồng ý tạm chi 20 tỷ để giải quyết khó khăn, đồng thời giữ 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của vợ chồng bà Dương" - đại diện phía Sacombank nói.

Sau khi xem xét trình bày của nguyên đơn, các tài liệu liên quan, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử đồng ý với các ý kiến của nguyên đơn.

Theo HĐXX, bà Dương không rút tiền mặt hoặc chuyển khoản số tiền 46,9 tỷ đồng trong 12 giao dịch. Trong đó, có 2 giao dịch tiền mặt trong khoảng thời gian bà Dương không có mặt tại khánh Hòa (có xác nhận của Công ty du lịch bà Dương đang ở Phú Quốc). Như vậy, không có căn cứ để xác định bà Dương thực hiện giao dịch này.

Ngoài ra, bà Dương không ủy quyền, không ủy nhiệm bằng văn bản cho người khác để rút tiền, chuyển khoản số tiền 46,9 tỷ đồng. Việc thực hiện các giao dịch này có nhiều sai sót như: chuyển tiền ngoài giờ quy định, chuyển khoản số tiền vượt quá định mức…

“Với những sai sót này, ngân hàng phải chịu trách nhiệm về những sai sót, bị lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng do lỗi của mình”, HĐXX nhận định, theo VTC News.

Sau hơn 1 ngày xét xử, tòa tuyên Sacombank phải có trách nhiệm chi trả số tiền 46,9 tỷ đồng cho khách hàng và lãi phát sinh.

Theo đó, ngân hàng đã tạm chi cho bà Dương số tiền 20 tỷ đồng trong tổng số tiền 46,9 tỷ đồng nên ngân hàng phải cho bà Dương số tiền còn lại là 26,9 tỷ đồng và số tiền lãi theo quy định.

Ngoài ra, tòa cũng tuyên Sacombank phải trả lại giấy chứng nhận sử dụng đất đã giữ của bà Dương.

AN LY (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement