Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Vụ bánh su kem Girval gây ngộ độc hàng loạt là do vi sinh vật gây bệnh

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã công bố nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm hàng loạt nghi do bánh su kem Girval (Công ty Cổ phần bánh Givral) gây ra tại Chung cư Palm Heights.

Công văn số 10295/SYT-NVY ngày 23/11/2023 của Sở Y tế TP.HCM xác nhận rằng có các trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm tại chung cư Palm Heights. Sở Y tế đã thành lập Tổ công tác đặc biệt để tiến hành điều tra, xác minh và nhận định nguyên nhân gây ngộ độc, với chẩn đoán nhiễm trùng đường ruột do vi khuẩn nghi do ngộ độc thực phẩm.

Đối với trường hợp bệnh nhi tử vong (P.N.Q.), Sở Y tế đã tổ chức họp Hội đồng chuyên môn vào ngày 12/10/2023. Các chuyên gia đã thảo luận, phân tích dữ liệu và kết luận chẩn đoán tử vong là nhiễm trùng đường ruột nghi do ngộ độc thực phẩm.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm và Sở Y tế TP.HCM dựa trên quy chế điều tra ngộ độc thực phẩm của Bộ trưởng Bộ Y tế đã tiến hành điều tra theo 11 bước và kết luận vụ việc xảy ra sự kiện mừng Trung thu tại Chung cư Palm Heights là một vụ ngộ độc thực phẩm.

Theo đó, cơ sở gây ngộ độc thực phẩm được xác định là Công ty Cổ phần Bánh Givral, có địa chỉ tại Lô II-1B Lê Trọng Tấn, Khu công nghiệp Tân Bình, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú. Bữa ăn chủ yếu liên quan đến vụ việc là bữa tiệc mừng Trung thu tại Chung cư Palm Heights, với thức ăn chính là bánh su kem (Bánh Choux).

Kết quả điều tra cũng chỉ ra rằng vi sinh vật gây bệnh đã xuất hiện trong mẫu bánh su kem.

Vụ bánh su kem Girval gây ngộ độc hàng loạt là do vi sinh vật gây bệnh- Ảnh 1.

Dựa vào kết quả điều tra như đã nêu trên, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM sẽ thực hiện các biện pháp xử lý đối với cơ sở gây ra sự cố ngộ độc thực phẩm, đồng thời đảm bảo tuân thủ theo thẩm quyền và quy định của cơ quan chức năng. 

Đối với người tiêu dùng, Ban QLATTP cũng đề xuất và triển khai các biện pháp tăng cường thông tin và truyền thông, nhằm nâng cao nhận thức về phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, từ đó giảm thiểu rủi ro các sự cố không mong muốn.

Trong thông báo mới nhất, đại diện của CTCP Bánh Givral cho biết họ đã tạm ngưng sản xuất bánh su kem cho đến khi có kết luận chính thức từ các cơ quan chức năng về vụ việc.

Trước đó, vụ việc xảy ra tại sự kiện trung thu diễn ra lúc 17h30 ngày 29/9/2023, với sự tham gia của hơn 200 cư dân, bao gồm cả người lớn và trẻ em. Thực phẩm sử dụng trong sự kiện có bánh Choux (bánh su kem) của nhãn hiệu Givral và Xúc xích Deli Le.

Từ đêm mùng 1 đến đêm 2/10, nhiều bệnh nhân có triệu chứng ngộ độc thực phẩm đã đến các bệnh viện như Lê Văn Thịnh, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2. Các triệu chứng chung bao gồm đau bụng, sốt, nôn ói, và tiêu phân lỏng nhiều lần.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm ghi nhận tổng cộng 61 người liên quan đến việc sử dụng bánh Choux hiệu Givral trong sự kiện. Trong số này, 25 người đã nhập viện điều trị, 36 người tự mua thuốc điều trị, và một người đã tử vong.

Điều đặc biệt, các bệnh nhân không chỉ là những người tham gia sự kiện mà còn bao gồm những người không tham gia nhưng đã mua bánh su kem Givral và sử dụng sản phẩm từ cùng địa chỉ mua bánh cũng có triệu chứng ngộ độc.

Ngày 16/11/2023, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã tổ chức họp chuyên môn để xác định nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại chung cư Palm Heights. Buổi họp có sự tham gia của các chuyên gia liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm, và qua đó các chuyên gia đã đưa ra kết luận rằng đây là một vụ ngộ độc thực phẩm.

Được biết Công ty Cổ phần Bánh Givral được thành lập từ tháng 12/2011, có trụ sở tại Lô II-1B Lê Trọng Tấn, KCN Tân Bình, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM. Lĩnh vực hoạt động chính của doanh nghiệp tập trung vào sản xuất các loại bánh từ bột, bao gồm bánh kem, bánh sinh nhật, bánh Noel, bánh cưới, bánh mì, bánh nướng, bánh trung thu, và bánh quy, ngoại trừ sản xuất và chế biến thực phẩm tươi sống tại trụ sở.

Người đại diện pháp luật của Công ty Givral là bà Võ Thị Bạch Liên, sinh năm 1959, đang giữ chức vụ Tổng Giám đốc từ tháng 8/2019 đến nay. Công ty vẫn duy trì vốn điều lệ 330 tỷ đồng trong khoảng thời gian nêu trên.

Công ty CP One Capital Hospitality (Mã chứng khoán: OCH) hiện là chủ sở hữu của Công ty CP Bánh Givral. OCH thực hiện việc góp vốn vào Givral từ tháng 12/2011 thông qua việc nhận chuyển nhượng cổ phần từ các cổ đông, đồng thời nắm giữ tổng cổ phần là 2.94 triệu cp, chiếm 98% vốn điều lệ của Givral tại thời điểm đó. 

Báo cáo tài chính năm 2011 của OCH ghi nhận khoản đầu tư tài chính ngắn hạn này có giá trị 99 tỷ đồng, tức mỗi cổ phần Givral có giá 33,673 đồng/cổ phần khi chuyển nhượng cho OCH. Ngoài ra, CTCP One Capital Hospitality còn là chủ sở hữu của thương hiệu nổi tiếng Kem Tràng Tiền. 

VIÊN VIÊN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement