09/10/2023 08:54
Vụ nhiều trẻ nghi ngộ độc sau tiệc Trung thu: Givral tạm ngừng sản xuất bánh su kem
Đại diện Công ty cổ phần bánh Givral cho biết đã tạm ngưng sản xuất mặt hàng bánh su kem để phục vụ công tác điều tra và tiến hành rà soát, báo cáo nội bộ cho đến khi có kết luận chính thức của cơ quan chức năng.
Ngày 8/10 bà Võ Thị Bạch Liên, Tổng giám đốc Công ty bánh Givral cho biết Givral đã quyết định ngừng sản xuất bánh su kem trên địa bàn TP.HCM để phục vụ công tác điều tra và tiến hành rà soát, báo cáo nội bộ sau vụ ngộ độc hàng loạt xảy ra tại chung cư Palm Heights trên địa bàn thành phố Thủ Đức.
Theo đó, Givral chủ động dừng sản xuất bánh su kem sau khi vụ ngộ độc xảy ra để thực hiện công tác rà soát và báo cáo nội bộ từ các phòng ban liên quan trong công ty. Việc tạm ngừng sản xuất bánh su kem thực hiện tại TP.HCM, địa phương xảy ra vụ việc.
Bà Bạch Liên không đưa ra nhận định về nguyên nhân dẫn đến ngộ độc và tử vong cho những người đã ăn bánh su kem do công ty sản xuất và cho biết, Givral đang chờ kết luận của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, người đứng đầu công ty khẳng định, Givral luôn sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng, kiểm định đầy đủ và duy trì các tiêu chuẩn trong hệ thống quản lý sản xuất thực phẩm an toàn.
Cùng ngày, Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TP.HCM cho biết vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm mẫu bánh và mẫu nguyên liệu làm bánh (6 mẫu) của Givral. Các mẫu được gửi xét nghiệm là sản phẩm bánh su kem sử dụng trong bữa tiệc trung thu dẫn đến tình trạng hàng loạt bệnh nhân có biểu hiện nghi bị ngộ độc.
Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TP.HCM - cho biết Ban đã phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra cửa hàng bánh Givral tại số 208 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (phường 22, quận Bình Thạnh) là nơi cung cấp bánh su kem dùng trong tiệc trung thu và kiểm tra cơ sở sản xuất bánh su kem của Givral tại lô II - 1B Lê Trọng Tấn, khu công nghiệp Tân Bình (phường Tây Thạnh, quận Tân Phú). Quá trình kiểm tra chưa phát hiện hành vi sai phạm của công ty Givral, theo TPO.
Trước đó, hội đồng chuyên gia của Sở Y tế TP.HCM nhận định, khả năng cao bánh su kem nhiễm khuẩn là nguyên nhân của vụ ngộ độc. Các chuyên gia đánh giá đây là trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt, diễn biến phức tạp và khó nhận biết hơn so với các vụ việc trước đây.
Có 19 trẻ phải nhập viện điều trị tại các bệnh viện như: Bệnh viện Nhi đồng 2, Nhân dân Gia Định, Nhi đồng 1; một trẻ tử vong trên đường đến Bệnh viện Lê Văn Thịnh cấp cứu vào đêm 1-10. Có những trường hợp không dự tiệc trung thu tại chung cư Palm Heights nhưng vẫn bị ngộ độc.
Những người này có cùng triệu chứng sau khi ăn bánh su kem có cùng nhãn hiệu, cùng địa chỉ nơi mua bánh. "Về tác nhân gây ra nhiễm khuẩn, hiện vẫn phải chờ kết quả phân lập vi khuẩn. Tuy nhiên, kết quả cấy mẫu bệnh phẩm của 2 trẻ nhỏ tại một phòng khám tư nhân ghi nhận có vi khuẩn Salmonella", Sở Y tế TP.HCM nhận định.
Sự việc xảy ra vào chiều 29/9, chung cư Palm Heights (TP Thủ Đức) tổ chức Tết Trung thu cho các cháu là con em của cư dân sống trong chung cư và con em một số nhân viên phục vụ tại chung cư. Ban tổ chức đã phát quà, phát bánh cho các cháu. Trong đó có 230 phần bánh su kem mua của cửa hàng bánh Givral trên địa bàn quận Bình Thạnh để phát cho các cháu. Đến ngày 30/9, 1 bé gái 6 tuổi có biểu hiện nôn, ói và tử vong trên đường đi cấp cứu; nhiều cháu ăn bánh có triệu chứng tiêu chảy, nôn ói, sốt... phải nhập viện điều trị, theo SGGP.
Ngay sau khi vụ việc xảy ra, UBND TP.HCM có văn bản chỉ đạo Sở Y tế, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM; UBND các quận huyện, TP Thủ Đức... tăng cường các biện pháp nhằm ngăn chặn kịp thời các trường hợp ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thành phố.
(Tổng hợp)
Tin liên quan
Chủ đề liên quan
Advertisement