icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Vụ 3 ngân hàng bị lừa 430 tỷ đồng: Lý do khách hàng “vô can”

Trong nước

04/05/2022

18:18

Từ ngày 4/5, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử 25 bị cáo trong vụ án 3 ngân hàng NCB, PVCombank và Việt Á Bank bị lừa 430 tỷ đồng.

Vụ án này từng bị trả hồ sơ để điều tra làm rõ việc vợ chồng ông Đặng Nghĩa T. có đồng phạm với bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành không.

Cáo trạng thể hiện, từ năm 2016 - 2018, bị cáo Thành hoạt động tự do, bị thua lỗ, nhiều lần phải vay nợ các cá nhân và ngân hàng. Nhờ chiêu vay tiền của người sau trả cho người trước, thời gian đầu, bị cáo tạo được lòng tin đối với người cho vay và cán bộ ngân hàng khi trả nợ đúng hạn.

Do không có hoạt động kinh doanh, chỉ vay tiền của người sau để trả gốc và lãi cao cho người trước nên bị cáo dần mất khả năng thanh toán. Bị cáo Thành nhiều lần thực hiện các hành vi gian dối, nhằm chiếm đoạt tiền của các ngân hàng và cá nhân số tiền hơn 430 tỷ đồng.

Vụ 3 ngân hàng bị lừa 430 tỷ đồng: Lý do khách hàng “vô can” - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa.

Theo cáo trạng, tại NCB, từ tháng 6 - 8/2018, bị cáo vay của ông Đặng Nghĩa T. 50 tỷ đồng, sau đó yêu cầu ông T. gửi tiền tiết kiệm thành nhiều sổ đứng tên vợ chồng ông T. vào ngân hàng rồi đưa sổ tiết kiệm cho Thành giữ.

Sau đó, bị cáo cùng Nguyễn Thanh Tùng (Giám đốc Công ty Jeongho Landmark) dùng tư cách pháp nhân Công ty Jeongho Landmark để lập khống các hợp đồng mua bán hàng hóa, các biên bản đối chiếu công nợ với các công ty khác.

Lợi dụng sự tin tưởng và thiếu trách nhiệm của nhân viên ngân hàng trong hoạt động cấp tín dụng, giải ngân, cả hai ký giả chữ ký của vợ chồng ông T. trên các chứng từ, chiếm đoạt 47,5 tỷ đồng.

Với chiêu tương tự, bị cáo Thành cũng đã vay của ông T. 52 tỷ đồng bằng hình thức yêu cầu ông T. gửi tiền tiết kiệm đứng tên hai vợ chồng ông vào PVcombank, rồi đưa sổ tiết kiệm cho Thành giữ. Sau đó, các bị cáo giả chữ ký, lăn giả dấu vân tay của vợ chồng ông T. chiếm đoạt 49,4 tỷ đồng của PVCombank.

Ngoài ra, bị cáo còn vay của vợ chồng ông T. 20 tỷ đồng với hình thức ông T. gửi tiền vào Viet Á Bank và đưa số tài khoản cho Thành. Bị cáo nhiều lần cầm cố sổ tiết kiệm này để vay Viet Á Bank 19,5 tỷ đồng. Sau đó, các bị cáo giả chữ ký, chiếm đoạt số tiền này.

Theo kết luận điều tra bổ sung, tại cơ quan điều tra, ông T. khai nhận, Nguyễn Thị Hà Thành huy động vốn cho các ngân hàng. Ông T. cho biết, ông gửi tiết kiệm số tiền 122 tỷ đồng vào 3 ngân hàng NCB, PVCombank và Việt Á Bank để hưởng lãi suất theo quy định.

Ông T. và bị cáo Thành thỏa thuận với nhau, ngoài số tiền lãi trên, ông T. còn được Thành trả cho khoản lãi thưởng tương đương với lãi suất ngân hàng. Để tránh việc ông T. rút tiền tiết kiệm trước thời hạn, ảnh hưởng tới chỉ tiêu huy động của bị cáo nên ông T. phải giao các sổ tiết kiệm để bị cáo giữ.

Cơ quan điều tra cho biết, căn cứ vào lời khai của bị cáo Thành và các tài liệu trong hồ sơ có đủ căn cứ khẳng định giao dịch giữa ông T. và bị cáo Thành là giao dịch cho vay tiền để hưởng lãi suất.

“Cáo trạng nêu rõ ông T. cho Thành vay 122 tỷ đồng với hình thức gửi tiền tiết kiệm vào 3 ngân hàng, đưa sổ tiết kiệm cho Thành để chứng minh năng lực tài chính, khi Thành nhận sổ tiết kiệm thì trả luôn lãi ngoài 4,2%/tháng của khoản tiền vay. Việc vay mượn tiền giữa ông T. và Thành ban đầu là thỏa thuận miệng, sau đó có viết giấy cam kết đề ngày 10/11/2017”, kết luận nêu.

Theo kết luận, vợ chồng ông T. khai không biết bị cáo sử dụng các sổ tiết kiệm như thế nào. Vợ chồng ông T. không tham gia vào việc thế chấp các sổ tiết kiệm để bị cáo Thành vay tiền của ngân hàng. Ông T. cũng không nhận được văn bản của ngân hàng thông báo các sổ tiết kiệm bị cầm cố. Hàng tháng, ông T. vẫn được ngân hàng trả lãi vào các tài khoản mà không có việc phong tỏa sổ tiết kiệm và tiền lãi.

Thực hiện: ĐỖ MẾN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Bắt tạm giam nguyên Giám đốc CDC Bình Phước do liên quan đến Việt Á

Bắt tạm giam nguyên Giám đốc CDC Bình Phước do liên quan đến Việt Á

Ngày 30/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Sáu, nguyên Giám đốc CDC Bình Phước và ông Lê Thành Bắc, nhân viên của CDC Bình Phước, do có liên quan đến Công ty Việt Á.

Trong nước

30/06/2022

Khách quốc tế đến Việt Nam tăng gấp 6,8 lần so với cùng kỳ năm 2021

Khách quốc tế đến Việt Nam tăng gấp 6,8 lần so với cùng kỳ năm 2021

Theo Tổng cục Thống kê, lượng khách quốc tế đến nước ta trong tháng 6/2022 ước đạt 236,7 nghìn lượt người, tăng 36,8% so với tháng trước và gấp 32,9 lần so với cùng kỳ năm trước.

Trong nước

30/06/2022

Tin khẩn bão số 1: Chủ động ứng phó mưa lũ

Ngày 30/6, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành Công điện số 17/CĐ-TW gửi các tỉnh, thành phố Bắc Bộ và ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Định và các cơ quan liên quan.

Trong nước

30/06/2022

Hoãn phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại 'Tịnh Thất Bồng Lai'

Hoãn phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại 'Tịnh Thất Bồng Lai'

Sáng 30/6, TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đưa ra xét xử sơ thẩm ông Lê Tùng Vân và năm đồng phạm trong vụ án xảy ra tại "Tịnh thất Bồng Lai".

Trong nước

30/06/2022

An ninh thắt chặt trong phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại 'Tịnh thất Bồng Lai'

An ninh thắt chặt trong phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại 'Tịnh thất Bồng Lai'

Sáng 30/6, TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An mở phiên xử sơ thẩm bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi) và năm đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai.

Trong nước

30/06/2022

Bộ Y tế lên tiếng về việc hàng ngàn nhân viên nghỉ việc

Bộ Y tế lên tiếng về việc hàng ngàn nhân viên nghỉ việc

Trong thời gian qua, có hơn 4.800 viên chức y tế thuộc thẩm quyền quản lý của Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và 420 viên chức công tác tại các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế xin thôi việc hoặc bỏ việc.

Trong nước

29/06/2022

Đề xuất cắt giảm 58.000 tỷ vốn ngân sách nằm chờ phân bổ, dồn nguồn lực cho chương trình phục hồi

Đề xuất cắt giảm 58.000 tỷ vốn ngân sách nằm chờ phân bổ, dồn nguồn lực cho chương trình phục hồi

Chỉ còn vài ngày nữa là kết thúc quý 2 nhưng trên 58.420 tỷ đồng vẫn nằm chờ phân bổ. Nhiều bộ, cơ quan trung ương như Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp... hay các tỉnh như Cao Bằng, Khánh Hoà... đứng trước nguy cơ bị cắt giảm những khoản chi chưa phân bổ, để bổ sung nguồn lực thực hiện chương trình phục hồi...

Trong nước

29/06/2022

GDP quý II/2022 tăng trưởng 7,72%, cao nhất trong hơn 10 năm

GDP quý II/2022 tăng trưởng 7,72%, cao nhất trong hơn 10 năm

Tổng cục Thống kê cho biết, GDP quý II/2022 ước tính tăng 7,72% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng của quý II các năm trong giai đoạn 2011-2021.

Trong nước

29/06/2022

Những chính sách mới có hiệu lực từ 1/7

Những chính sách mới có hiệu lực từ 1/7

Tăng lương tối thiểu vùng; Cấp hộ chiếu phổ thông có gắn chip; Bắt buộc chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử; Điều chỉnh mức thu hàng loạt khoản phí, lệ phí... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 7/2022.

Trong nước

29/06/2022