Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Vốn đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc giảm, bất chấp cam kết 'cởi mở'

Kinh tế thế giới

20/04/2024 14:32

Đầu tư nước ngoài vào của Trung Quốc đã giảm 26,1% trong quý 1, xuống còn 301,7 tỷ nhân dân tệ (41,7 tỷ USD), bất chấp nỗ lực của Bắc Kinh nhằm thu hút các công ty toàn cầu.

Dữ liệu do Bộ Thương mại Trung Quốc công bố hôm thứ Sáu (19/4) cho thấy mặc dù số tiền này tăng 41% so với quý trước, nhưng tốc độ tăng trưởng đã giảm tốc trong tháng 3, khi chưa đến 90 tỷ nhân dân tệ chảy vào. Con số này đã giảm từ mức 113 tỷ nhân dân tệ trong tháng 1 và 102 tỷ nhân dân tệ trong tháng 2.

Hơn nữa, đây là quý đầu tiên yếu nhất kể từ năm 2020, khi cả nước đang phải vật lộn với làn sóng lây nhiễm COVID-19 đầu tiên.

Điều này xảy ra ngay cả khi Bắc Kinh đang nỗ lực thu hút nhiều nhà đầu tư hơn. Phát biểu khai mạc Diễn đàn Phát triển Trung Quốc ngày 24/3, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định Bắc Kinh sẽ tạo điều kiện hơn nữa cho các nhà đầu tư nước ngoài trong bối cảnh đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Trung Quốc đạt mức thấp vào năm 2023.

Bài phát biểu của Thủ tướng Lý Cường tiếp nối một loạt biện pháp được nội các Trung Quốc công bố hồi đầu tháng trước nhằm ngăn chặn sự suy giảm đầu tư nước ngoài, bao gồm mở rộng tiếp cận thị trường và nới lỏng một số quy định.

Vốn đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc giảm, bất chấp cam kết 'cởi mở'- Ảnh 1.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Trung Quốc tiếp tục giảm ngay cả khi chính phủ tìm cách trấn an và lôi kéo các công ty toàn cầu. Ảnh: Reuters

Ji Xiaofeng, một quan chức của Bộ Thương mại Trung Quốc, cho biết hôm 19/4 rằng sự sụt giảm một phần là do mức cơ sở cao trong cùng kỳ năm ngoái. Bà nói thêm rằng cơ cấu đầu tư nước ngoài đã được cải thiện.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Trung Quốc tiếp tục tăng trong thời kỳ đại dịch COVID-19 trước khi giảm 8% vào năm 2023. Lo ngại về sự phục hồi kinh tế gập ghềnh và căng thẳng địa chính trị gia tăng với Mỹ tiếp tục đè nặng lên niềm tin của nhà đầu tư.

Tuần trước, Ngân hàng Phát triển Châu Á cảnh báo rằng những điểm yếu trên thị trường bất động sản Trung Quốc và sự phục hồi mờ nhạt sau đại dịch có thể làm lu mờ triển vọng tăng trưởng của khu vực.

Các công ty nước ngoài cũng đang giảm quy mô hoạt động tại Trung Quốc với tư cách là chính phủ, đồng thời thể hiện sự cởi mở, ngày càng nhấn mạnh đến an ninh quốc gia,

Một số quan chức đã đánh giá thấp sự sụt giảm FDI. Xu Zhibin, phó giám đốc cơ quan quản lý ngoại hối, phát biểu tại Diễn đàn Châu Á Boao vào tháng trước: "Xu hướng đầu tư trực tiếp nước ngoài của Trung Quốc về cơ bản phù hợp với xu hướng toàn cầu".

Về điểm sáng, đầu tư từ Đức đã tăng 48% trong quý, theo Bộ Thương mại. Thủ tướng Đức Olaf Scholz vừa kết thúc chuyến thăm ba ngày tới Trung Quốc vào đầu tuần này.

(Nguồn: Nikkei)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement