Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Vốn đầu tư FDI tăng mạnh, gần 8,9 tỷ USD 'rót' vào Việt Nam trong 4 tháng

Quản trị

24/04/2023 18:03

Thông tin từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT), tính đến ngày 20/4, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam đạt gần 8,9 tỷ USD, bằng 82,1% so với cùng kỳ.

Số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài cho thấy, tính từ đầu năm 2023 đến hết 20/4, có 750 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, tăng 65,2% so với cùng kỳ. Tổng vốn đăng ký đạt hơn 4,1 tỷ USD, tăng 11,1% so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, có 386 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư, với vốn đầu tư tăng thêm đạt 1,66 tỷ USD, tăng 19,5% về số dự án và giảm 68,6% về số vốn so với cùng kỳ.

Vốn đầu tư FDI tăng mạnh, gần 8,9 tỷ USD 'rót' vào Việt Nam trong 4 tháng - Ảnh 1.

Giá trị giao dịch góp vốn, mua cổ phần tăng vọt trong tháng 4 (dữ liệu: Cục Đầu tư nước ngoài)

Cùng thời điểm, các doanh nghiệp FDI có 1.044 giao dịch góp vốn, mua cổ phần, tổng giá trị đạt hơn 3,1 tỷ USD, tăng 70,4% so với cùng kỳ.

Cục Đầu tư nước ngoài nhận định, tốc độ tăng dự án mới lớn hơn nhiều so với tổng vốn đầu tư trong tháng 4 cho thấy, các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ tiếp tục quan tâm, tin tưởng vào môi trường đầu tư của Việt Nam thông qua triển khai các quyết định đầu tư mới, theo TPO.

Tuy nhiên, số liệu cũng cho thấy, các tập đoàn lớn đang cẩn trọng, xem xét kỹ việc tiếp tục đầu tư mạnh vào Việt Nam trong bối cảnh tác động của chính sách thuế tối thiểu toàn cầu. Các dự án có quy mô vốn đầu tư dưới 1 triệu USD chiếm gần 70% số dự án mới, song tổng vốn đầu tư chỉ chiếm gần 2,2% tổng vốn đầu tư đăng ký mới trong 4 tháng.

Tính từ đầu năm 2023 đến nay, doanh nghiệp FDI đã đầu tư vào 18 trong tổng số 21 ngành kinh tế quốc dân. Cụ thể, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt hơn 5,1 tỷ USD, chiếm 57,8% tổng vốn đầu tư đăng ký. Ngành tài chính, ngân hàng đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư hơn 1,5 tỷ USD, chiếm hơn 17% tổng vốn đầu tư đăng ký. Kinh doanh bất động sản đứng vị trí thứ ba về thu hút đầu tư với số vốn đăng ký gần 972 triệu USD.

Có 77 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam trong 4 tháng đầu năm, trong đó Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư gần 2,2 tỷ USD. Nhật Bản đứng thứ hai với gần 2 tỷ USD; Trung Quốc đứng thứ 3 với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 752 triệu USD. Singapore, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan và Hồng Kông (Trung Quốc), Hàn Quốc chiếm tới 75,1% tổng vốn đầu tư của cả nước trong 4 tháng.

Trong khi đó, vốn đầu tư mới của tháng 4 đã tăng trở lại sau khi giảm nhẹ trong quý 1/2023. Số dự án đầu tư mới cũng tiếp tục tăng so với cùng kỳ và tăng mạnh so với mức tăng của 3 tháng (62,1%), theo chinhphu.vn.

Ngoài ra, dù vốn đầu tư điều chỉnh vẫn giảm so với cùng kỳ, nhưng số lượt dự án điều chỉnh vốn cũng tăng mạnh hơn, khẳng định niềm tin của các nhà đầu tư vào môi trường đầu tư của Việt Nam và tiếp tục đưa ra các quyết định mở rộng dự án hiện hữu.

Xét theo địa bàn, Hà Nội dẫn đầu cả nước với tổng vốn đầu tư FDI đăng ký hơn 1,1 tỷ USD. Bắc Giang xếp thứ hai với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 1 tỷ USD, tiếp theo lần lượt là TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai.

Đánh giá của Cục Đầu tư nước ngoài cho thấy, xuất khẩu của khu vực FDI tuy giảm song vẫn bù đắp được phần nhập siêu gần 8,3 tỷ USD của khu vực doanh nghiệp trong nước và giúp cả nước xuất siêu khoảng 5,2 tỷ USD trong các tháng đầu năm.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement