Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

VNDirect: Mục tiêu tăng trưởng tín dụng 15% trong năm 2024 là khả thi

Ngân hàng

19/01/2024 10:27

Theo các chuyên gia của VNDirect, với ngành ngân hàng, tăng trưởng tín dụng sẽ là tâm điểm chính vì nó cho thấy khả năng tăng trưởng kinh tế và khả năng phục hồi của mô hình kinh doanh của từng ngân hàng.

Trong báo cáo chiến lược năm 2024, Chứng khoán VNDirect kỳ vọng sự hồi phục của nền kinh tế sẽ tăng tốc trong năm 2024 nhờ chính sách tiền tệ nới lỏng và môi trường lãi suất thấp. Trong bối cảnh đó, ngành ngân hàng vốn nhạy cảm với lãi suất sẽ là ngành hưởng lợi đầu tiên.

Theo các chuyên gia của VNDirect, với ngành ngân hàng, tăng trưởng tín dụng sẽ là tâm điểm chính vì nó cho thấy khả năng tăng trưởng kinh tế và khả năng phục hồi của mô hình kinh doanh của từng ngân hàng.

VNDirect: Mục tiêu tăng trưởng tín dụng 15% trong năm 2024 là khả thi- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Trong năm 2023, tăng trưởng tín dụng thấp hơn so với kỳ vọng nhưng đã cải thiện đáng kể trong những tháng cuối năm.

Nguyên nhân chính là do xu hướng biến động của lạm phát, lãi suất cho vay cao do chi phí vốn duy trì cao trong thời gian dài, ngân hàng thận trọng hơn trong cho vay. Đồng thời, kinh tế suy yếu, xuất khẩu thấp, cơ hội đầu tư hạn chế và sự đóng băng của thị trường bất động sản (BĐS), vốn đang chiếm 20 - 22% tổng dư nợ cho vay của nền kinh tế, đã dẫn tới sự thiếu hụt nhu cầu đi vay từ người dân.

Tăng trưởng tín dụng được kỳ vọng sẽ đạt khoảng 15% trong năm 2024, dựa trên mức tăng trưởng GDP mục tiêu trong năm là 6 - 6,5%. Với sự phục hồi của kinh tế toàn cầu, hoạt động vay vốn lưu động được kỳ vọng sẽ tăng trở lại và nửa đầu năm 2024. Lĩnh vực bất động sản và tiêu dùng được dự báo sẽ dần phục hồi mạnh mẽ trở lại trong nửa cuối năm 2024.

"Lĩnh vực BĐS và tiêu dùng được dự báo sẽ dần phục hồi mạnh mẽ trở lại trong nửa cuối năm 2024. Chúng tôi tin rằng mục tiêu tăng trưởng tín dụng 15% là hoàn toàn khả thi", VNDirect cho hay.

VNDirect nhận định, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ xem xét cắt giảm lãi suất điều hành thêm 0,5 điểm phần trăm trong quý 2, đưa lãi suất tái cấp vốn về 4% và lãi suất chiết khấu về 2,5% VNDirect cũng dự báo lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng bình quân duy trì ở vùng thấp 4,5-5%/năm trong năm 2024.

Các chuyên gia tại đây cho rằng NHNN sẽ duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng để hỗ trợ phục hồi kinh tế.

"NHNN không còn nhiều dư địa để giảm thêm lãi suất tiền gửi trong bối cảnh nhu cầu tín dụng phục hồi dẫn đến nhu cầu huy động vốn của các ngân hàng thương mại tăng lên; chênh lệch giữa lãi suất tiền gửi bình quân kỳ hạn 12 tháng và CPI đã thu hẹp đáng kể.

Tuy nhiên, lãi suất huy động sẽ duy trì ở mức đáy trong suốt năm 2024 do NHNN đặt mục tiêu duy trì môi trường lãi suất thấp để hỗ trợ phục hồi kinh tế. NHNN sẽ xem xét cắt giảm lãi suất điều hành thêm 0,5 điểm phần trăm trong quý 2, đưa lãi suất tái cấp vốn về 4% và lãi suất chiết khấu về 2,5%", báo cáo của VNDirect cho hay.

VNDirect cũng dự báo lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng bình quân duy trì ở vùng thấp 4,5-5%/năm trong năm 2024. Lãi suất cho vay bình quân được kỳ vọng sẽ giảm thêm 0,5- 1 điểm phần trăm trong năm 2024 nhờ chi phí huy động vốn của các ngân hàng thương mại thấp, theo Doanh Nghiệp & Kinh Doanh.

Trong báo cáo, tỷ giá USD/VND được dự báo ít biến động hơn trong năm 2024 và VND có thể tăng giá so với USD trong khoảng 1-2% khi có nhiều yếu tố hỗ trợ VND trong năm 2024.

Thứ nhất, FED có thể cắt giảm lãi suất điều hành 3 lần năm 2024 nên chỉ số DXY dự báo sẽ giảm xuống dưới ngưỡng 100 điểm trong năm 2024.

Thứ hai, Việt Nam ước tính đạt thặng dư thương mại và cán cân thanh toán cao kỷ lục trong năm 2023 và các cán cân này sẽ duy trì ở mức cao trong năm 2024.

Ngoài ra, VNDirect cũng kỳ vọng bức tranh thu hút vốn FDI và kiều hối sẽ tích cực trong năm 2024.

AN LY (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement