Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

VN-Index một lần nữa thủng mốc 950 điểm, xác lập đáy mới của năm 2022

Chứng khoán

15/11/2022 16:01

Thị trường chứng khoán ngày 15/11 phân hóa về cuối phiên, VN-Index mất 29,14 điểm, tương đương 3,1% xuống 911,90 điểm.

Thị trường vẫn giao dịch ảm đạm và VN-Index một lần nữa thủng mốc 950 điểm, xác lập đáy mới của năm 2022. Việc chỉ số này tạo ra các đáy sau thấp hơn đáy trước đã chứng tỏ xu hướng thị trường vẫn đang giảm và tiếp tục trong quá trình dò đáy.

Yếu tố tích cực duy nhất thời điểm này chính là động thái mua ròng mạnh của khối ngoại, tuy nhiên, nội tại thị trường đang cho thấy mức độ chênh lệch cung cầu chưa được giải quyết bởi áp lực bán tháo và giải chấp vẫn diễn ra ở nhiều cổ phiếu

Điều này được minh chứng bởi số mã giảm sàn trong những phiên gần đây vẫn chiếm tỷ lệ khá lớn, vượt xa số mã tăng điểm kể cả trong những phiên hồi phục của thị trường.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 15/11, áp lực bán vẫn chiếm áp đảo trên thị trường khiến bảng điện tử chìm trong sắc đỏ. Chỉ số VN-Index tiếp tục mất hơn 10 điểm ngay khi mở cửa.

Thị trường càng tiêu cực hơn khi bước sang đợt khớp lệnh liên tục khi áp lực bán tháo đang lan rộng hơn, đẩy cả trăm mã nằm sàn, trong khi chỉ còn vài chục mã giữ được sắc xanh. Chỉ số VN-Index tiếp tục nới rộng biên độ về dưới vùng giá 920 điểm sau khoảng 1 giờ giao dịch.

Trong đó, nhóm cổ phiếu VN30 hầu hết đều giảm khá mạnh, ngoại trừ VIC, HPG và MSN có được sắc xanh. Đáng kể, cặp đôi NVL và PDR tiếp tục dư bán sàn chất đống ngay khi mở cửa, hiện lần lượt dư bán sàn tới 55,98 triệu đơn vị và 81,72 triệu đơn vị. Ngoài ra, bộ đôi lớn khác là MWG và FPT cũng giảm mạnh về mức giá sàn.

Ngoài NVL và PDR, hàng loạt mã bất động sản khác vẫn trong sắc xanh lam như DXG, VCG, LCG, SCR, CII, DIG, HHV, BCG, KHG... Tuy nhiên, nhóm khai khoáng là nhóm tiêu cực nhất khi phần lớn đều nằm sàn như PVD, PVC, PVS, PVB.

Nhóm cổ phiếu ngược dòng thị trường đầu phiên là thép cũng không đủ sức để trụ vững và cũng đã quay đầu với HPG lình xình ở mốc tham chiếu, NKG cùng SMC, POM đều mất điểm, HSG cũng hạ độ cao và chỉ còn tăng nhẹ 1%.

Lực bán tháo diễn ra ồ ạt khiến VN-Index có thời điểm lùi về sát mốc 900 điểm trước khi thu hẹp đà giảm chút ít và tạm dừng phiên giao dịch sáng ở mốc 915 điểm với mức giảm hơn 25 điểm. Điểm tiêu cực chính là số mã giảm sàn chiếm áp đảo, gấp tới gần 5 lần số mã tăng.

Kết phiên, VN-Index giảm 29,14 điểm xuống 911.90 điểm. HNX-Index giảm 7,67 điểm xuống còn 175.78 điểm. UPCOM-Index giảm 3,51 điểm xuống còn 63.30 điểm. Thanh khoản khớp lệnh vẫn ở mức thấp, chỉ đạt 7.748 tỷ đồng.

Một phiên sụt giảm mạnh rõ ràng tính magin trên diện rộng, call magin chéo từ đầu phiên tới cuối phiên. Tuy nhiên dòng tiền nhìn chung đã không hào hứng bắt đáy. Cuối phiên chỉ có 9,797 tỷ rót vào sàn HOSE. Một con số khá đẹp nhưng hôm nay chắc ít nhà đầu tư vui.

Việc các nhà đầu tư cầm cố quá nhiều khi thị trường "gãy" đột ngột đã tạo áp lực khổng lồ lên cổ phiếu bất động sản, tạo nên sự sụt giảm dây chuyền nhanh chóng với ngành bất động sản, một ngành đã chịu trăm ngàn sức ép. 

Điểm sáng của thị trường hôm này là HPG có phiên thứ 2 được mua ròng mạnh mẽ, trên 10 triệu cổ phiếu. Qua đó giúp HPG tăng 2.5% dừng ở mức 12,500 đồng/cp. Phiên hôm qua khối này cũng mua ròng trên 13 triệu cổ phiếu HPG.

Trên sàn HOSE, khối ngoại mua ròng 937 tỷ, là phiên mua ròng thứ 7 liên tiếp, phiên thứ ba mua mạnh sau hai phiên mua rất mạnh liên kề với 2,026 và 1,066 tỷ. Không có lượng tiền lớn từ khối này 3 phiên gần đây, thị trường có thể đã rớt sâu hơn.

(Nguồn: ĐTCK/Vietstock)

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement