Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Virus cúm gia cầm ở Campuchia được xác định đã lưu hành trong nhiều năm tại nước này

Sức khỏe

27/02/2023 09:39

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết, loại virus khiến hai người ở Campuchia nhiễm cúm gia cầm H5N1 đã được xác định là một dòng cúm gia cầm đặc hữu đang lưu hành ở nước này.

Các trường hợp được báo cáo vào tuần trước đã làm dấy lên lo ngại rằng chúng được gây ra bởi một chủng H5N1 mới, nhánh 2.3.4.4b, xuất hiện vào năm 2020 và đã gây ra số ca tử vong kỷ lục ở các loài chim hoang dã và gia cầm trong những tháng gần đây.

Virus cúm gia cầm ở Campuchia được xác định đã lưu hành trong nhiều năm tại nước này

 - Ảnh 1.

Một đàn vịt trong một trang trại tại làng Snoa bên ngoài Phnom Penh, Campuchia vào ngày 23 tháng 2 năm 2023. (Ảnh: AP/Heng Sinith)

CDC Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố về việc giải trình tự gen sơ bộ được thực hiện ở Campuchia đã giúp Bộ Y tế nước này xác định virus là H5 clade 2.3.2.1c, loại virus này đã lưu hành ở Campuchia giữa các loài chim và gia cầm trong nhiều năm và đã gây ra các bệnh lây nhiễm không thường xuyên ở người. thông báo vào hôm thứ Bảy (25/02) cho biết.

"Đây là một nhánh cúm gia cầm lâu đời hơn đã lưu hành quanh khu vực trong nhiều năm và mặc dù nó đã từng gây bệnh ở người trong quá khứ nhưng nó chưa được ghi nhận là lây truyền từ người sang người. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là mối đe dọa ít hơn", Erik Karlsson, Giám đốc Trung tâm Cúm Quốc gia và quyền Trưởng phòng virus học tại Viện Pasteur Campuchia, nơi giải trình tự virus, cho biết.

Ông nói thêm rằng cần phải được phối hợp và phản ứng nhanh chóng để ngăn chặn bất kỳ sự lây lan nào thêm nữa và hạn chế tiếp xúc với bất kỳ nguồn phổ biến nào.

Campuchia đã xét nghiệm chủng H5N1 và ít nhất 12 người được phát hiện nhiễm bệnh vào tuần trước sau khi một bé gái 11 tuổi tử vong trong ca lây truyền sang người đầu tiên được ở nước này trong gần một thập kỷ qua.

Cha của nạn nhân, một thành viên trong nhóm mà đã tiếp xúc với bé gái này đã có xét nghiệm dương tính nhưng không có bất kỳ triệu chứng nào, Bộ trưởng Y tế Campuchia Mam Bunheng cho biết trong một tuyên bố vào ngày 24/3.

Ông Karlsson cho biết chỉ có trường hợp của bé gái được giải trình tự còn trường hợp của người cha vẫn đang được xử lý.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết họ đang làm việc với chính quyền Campuchia theo dõi các trường hợp, mô tả tình hình là đáng lo ngại do sự gia tăng gần đây các ca bệnh ở chim và động vật có vú.

Nguồn: Reuters

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement