Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bé gái ở Campuchia tử vong do cúm gia cầm H5N1

Nóng trong ngày

23/02/2023 19:09

Quốc vụ khanh Bộ Y tế Campuchia, bà Youk Sambath ngày 22/2 thông báo, nước này vừa ghi nhận trường hợp bé gái 11 tuổi tử vong do cúm gia cầm H5N1.

Thông tin trên cũng được Cục Kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm thuộc Bộ Y tế Campuchia xác nhận vào tối 22/2. Bé gái sinh sống tại làng Roleang, xã Romlech, huyện Sitho Kandal thuộc tỉnh Prey Veng.

Theo Quốc vụ khanh Youk Sambath, bé gái bắt đầu khởi phát triệu chứng sốt 39 độ C, ho và đau họng từ hôm 16/2. Tình hình sức khỏe không cải thiện sau khi được điều trị tại địa phương, bé gái đã được chuyển lên Bệnh viện Nhi quốc gia tại thủ đô Phnom Penh.

Ngày 21/2, đội ngũ y tế đã gửi mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân tới Viện Y tế công cộng quốc gia và nhận được kết quả dương tính với virus cúm gia cầm H5N1 trong ngày 22/2. Sau đó, bệnh nhân đã tử vong.

Bé gái ở Campuchia tử vong do cúm gia cầm H5N1 - Ảnh 1.

Trong bức ảnh do Bộ Y tế Campuchia công bố, dân làng Campuchia giương cao áp phích để truyền bá nhận thức về các mối đe dọa của vi rút H5N1 khi các chuyên gia y tế cố gắng giáo dục họ cách chăm sóc sức khỏe của mình, ở tỉnh Prey Veng phía đông Campuchia, Ảnh: AP

Cục Kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm kêu gọi tất cả người dân không tiếp xúc với gia cầm bị bệnh, chết, dù là gia cầm nuôi hay hoang dã. Nếu người dân nghi ngờ có triệu chứng mắc bệnh cần lập tức đi khám.

Đây là trường hợp cúm gia cầm thứ 57 được ghi nhận kể từ khi virus tấn công Campuchia hai thập kỷ trước.

Kể từ cuối năm 2021, châu Âu đã phải đối mặt với đợt bùng phát dịch cúm gia cầm tồi tệ nhất chưa từng có, với Bắc và Nam Mỹ cũng trải qua những đợt bùng phát nghiêm trọng.

Điều này đã dẫn đến việc tiêu hủy hàng chục triệu gia cầm nuôi trên toàn thế giới, nhiều con bị nhiễm chủng H5N1.

Bé gái ở Campuchia tử vong do cúm gia cầm H5N1 - Ảnh 2.

Bức ảnh do Bộ Y tế Campuchia công bố, một sĩ quan thú y Campuchia, bên phải, và một sĩ quan cảnh sát quân sự đặt áp phích về nhận thức về các mối đe dọa vi rút H5N1 với hy vọng giáo dục dân làng chăm sóc sức khỏe của họ, ở tỉnh Prey Veng phía đông Campuchia. Ảnh: AP

Sự bùng phát toàn cầu cũng là nguyên nhân gây ra cái chết của hàng chục nghìn con chim hoang dã.

Việc phát hiện bệnh gần đây ở một số loài động vật có vú, bao gồm cáo, rái cá, chồn, sư tử biển và thậm chí cả gấu xám Bắc Mỹ, đã làm dấy lên lo ngại rằng con người có thể gặp nhiều rủi ro hơn.

Bé gái ở Campuchia tử vong do cúm gia cầm H5N1 - Ảnh 3.

Bộ Y tế Campuchia công bố, các chuyên gia thú y Campuchia giáo dục dân làng cách chăm sóc sức khỏe của họ, ở tỉnh Prey Veng, miền đông Campuchia, ngày 23/2/2023.

Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: "Sự lây lan gần đây sang động vật có vú cần phải được theo dõi chặt chẽ", đồng thời nhấn mạnh rằng "hiện tại, WHO đánh giá rủi ro đối với con người là thấp".

Theo WHO, trên toàn cầu đã có hơn 450 trường hợp tử vong do cúm gia cầm kể từ năm 2003.

(Nguồn: TTXVN/AFP)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement