Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

9 lý do khiến bạn luôn mệt mỏi suốt cả ngày

Sức khỏe

27/02/2023 07:53

Không chỉ mức độ căng thẳng cao mới khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi cả ngày. 20%-60% trường hợp là kết quả của nhiều vấn đề về thể chất hơn tinh thần.

Tiêu thụ quá nhiều caffeine

9 lý do khiến bạn luôn mệt mỏi suốt cả ngày - Ảnh 1.

Chúng ta thường cho rằng cà phê và nước tăng lực chỉ cung cấp cho chúng ta một nguồn năng lượng cần thiết nhanh chóng. Đó là lý do tại sao nếu phụ thuộc quá mức vào tất cả các loại đồ uống này, chúng ta có thể cảm thấy dễ chịu trong một lúc nhưng rất mệt mỏi vào ngày hôm sau.

Ngoài ra, cà phê có ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ, khiến nó trở nên kém chất lượng và không đủ giấc. Uống quá nhiều cà phê có liên quan trực tiếp đến việc lo lắng vào ban đêm cũng như tăng thức dậy vào ban đêm, do đó, làm giảm tổng thời gian ngủ.

9 lý do khiến bạn luôn mệt mỏi suốt cả ngày - Ảnh 2.

Ngoài ra, một số người nhạy cảm hơn với tác dụng của caffein đối với giấc ngủ. Vì vậy, nếu nhận thấy bất cứ điều gì như vậy, hãy cố gắng cắt giảm và xem liệu nó có giúp cải thiện giấc ngủ và mức năng lượng của bạn hay không.

Nhân tiện, trà xanh cũng chứa caffein, vì vậy nếu là người yêu thích loại tăng cường năng lượng "tự nhiên hơn" này, hãy dành chút thời gian để cân nhắc xem rốt cuộc nó có tốt cho sức khỏe hay không. Không có gì xấu khi uống một tách trà mỗi ngày, tuy nhiên, uống quá nhiều có thể gây hại nhiều hơn là có lợi cho sức khỏe.

Uống không đủ nước

9 lý do khiến bạn luôn mệt mỏi suốt cả ngày - Ảnh 3.

Nước rất quan trọng để duy trì mức năng lượng. Nếu không uống đủ nước, chúng ta sẽ càng cảm thấy mệt mỏi hơn, khả năng tập trung giảm đi rõ rệt.

Trên thực tế, tình trạng mất nước ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, điều này cũng ảnh hưởng đến chu kỳ giấc ngủ. Các triệu chứng rất giống nhau: khát nước, mệt mỏi, chóng mặt và thậm chí là đau đầu.

9 lý do khiến bạn luôn mệt mỏi suốt cả ngày - Ảnh 4.

Bạn có thể đã nghe nói rằng nên uống 8 ly nước mỗi ngày, hoặc đại loại như thế. Nhưng tất cả phụ thuộc vào cân nặng, tuổi tác, giới tính và mức độ hoạt động. Chỉ cần bắt đầu với một ly nước mỗi khi cảm thấy mệt mỏi, tâm trạng và sức khỏe sẽ sớm được cải thiện.

Không đủ chất sắt trong chế độ ăn uống 

9 lý do khiến bạn luôn mệt mỏi suốt cả ngày - Ảnh 5.

Điều này gây thiếu máu, có thể là lý do chính khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Thiếu sắt trong máu sẽ ngăn cơ thể sản xuất đủ huyết sắc tố. Tuy nhiên, không thể nói chắc chắn nếu không làm xét nghiệm máu. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể biết mình bị thiếu tế bào hồng cầu bình thường nếu da quá nhợt nhạt so với da bình thường.

Nếu sự mệt mỏi đã trở nên bình thường trong một thời gian dài, có lẽ đã đến lúc nên đi khám bác sĩ. Nếu không có đủ chất sắt trong hệ thống, hãy thay đổi chế độ ăn uống và ăn nhiều rau và thịt, cũng như uống các chất bổ sung sắt khác nhau. 

Bạn là người ăn chay hoặc ăn chay trường

9 lý do khiến bạn luôn mệt mỏi suốt cả ngày - Ảnh 6.

Loại vitamin thiết yếu, B12, chỉ có trong protein động vật. Và thiếu nó có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi khi thiếu chúng. Vì vậy, đừng ngần ngại liên hệ với bác sĩ để bổ sung tất cả các loại vitamin cần thiết để duy trì lối sống.

Suy giáp

9 lý do khiến bạn luôn mệt mỏi suốt cả ngày - Ảnh 7.

Suy giáp là một căn bệnh rất phổ biến, khoảng 12% dân số Hoa Kỳ sẽ mắc bệnh này, chủ yếu là phụ nữ. Điều này xảy ra khi tuyến giáp không sản xuất đủ hormone tuyến giáp để kiểm soát quá trình trao đổi chất. Khi mức độ thấp, chúng ta có thể cảm thấy mệt mỏi, tăng cân và cảm thấy lạnh mọi lúc.

Chứng suy giáp cũng có thể góp phần gây ra các triệu chứng trầm cảm. Nhưng một xét nghiệm máu đơn giản có thể xác định được điều đó và bác sĩ có thể kê các loại thuốc giúp điều trị tuyến giáp hoạt động kém và giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Ngưng thở khi ngủ

9 lý do khiến bạn luôn mệt mỏi suốt cả ngày - Ảnh 8.

Đó là một tình trạng mãn tính trong đó người bệnh có thể ngừng thở khi đang ngủ. Chỉ tiếp tục trong vài giây, nhưng xảy ra vài lần mỗi đêm. Hơi thở trở lại bình thường với tiếng khịt mũi. Nó rất phá vỡ giấc ngủ do đó, dẫn đến buồn ngủ và mệt mỏi vào ban ngày.

Các triệu chứng khác bao gồm nhức đầu vào buổi sáng, các vấn đề về trí nhớ, kém tập trung và dễ cáu kỉnh. Vì vậy, nếu biết mình ngáy, chỉ cần hỏi xem người khác có nhận thấy bất kỳ vấn đề nào với hơi thở khi ngủ không. Nếu có các triệu chứng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ, có nhiều phương pháp điều trị tốt cho tình trạng này sẽ giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và sức khỏe.

Nhạy cảm với thực phẩm

9 lý do khiến bạn luôn mệt mỏi suốt cả ngày - Ảnh 9.

Nhiều người có thể bị nhạy cảm với thực phẩm, đặc biệt nếu họ bị viêm tuyến giáp Hashimoto hoặc bất kỳ tình trạng tự miễn dịch nào khác. Các chất nhạy cảm phổ biến nhất là gluten, đậu nành, trứng, ngô và các loại hạt.

Trong trường hợp này, bạn có thể làm xét nghiệm máu đơn giản và tìm hiểu xem mình có bị mẫn cảm hay không, hoặc loại bỏ thực phẩm mà bạn cho là có vấn đề. Điều này không chỉ giúp khôi phục mức năng lượng mà còn có thể loại bỏ nhiều triệu chứng khác.

Ánh sáng xanh

9 lý do khiến bạn luôn mệt mỏi suốt cả ngày - Ảnh 10.

Tiếp xúc lâu với ánh sáng giàu bước sóng xanh, đặc biệt là vào buổi tối, có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng giấc ngủ và sức khỏe. Cũng giống như nhiều vấn đề khác. Vì vậy, hãy cố gắng hạn chế sử dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng nếu có thể hoặc giảm độ sáng của màn hình.

9 lý do khiến bạn luôn mệt mỏi suốt cả ngày - Ảnh 11.

Nhưng nếu nghĩ chuyển sang đọc sách in sẽ tiết kiệm thời gian thì bạn đã nhầm, vì bóng đèn thông thường cũng là một nguồn phát ra ánh sáng xanh. Vì vậy, ít nhất hãy thử thay bóng đèn trong phòng ngủ bằng bóng đèn có tỷ lệ M/P thấp hơn. Tỷ lệ M/P sẽ thúc đẩy sự tỉnh táo và tạo ra đủ ánh sáng trực quan để không làm mỏi mắt.

Nếu không thể sống mà không lướt qua điện thoại vào đêm khuya hoặc nếu bị mất ngủ, thì kính chống ánh sáng xanh cũng có thể là một lựa chọn tốt. Nó sẽ không giúp miễn nhiễm với tác động của ánh sáng xanh, nhưng làm giảm khả năng tiếp xúc tổng thể.

Hội chứng mệt mỏi mãn tính

9 lý do khiến bạn luôn mệt mỏi suốt cả ngày - Ảnh 12.

Ngoài ra, còn có một thứ gọi là hội chứng mệt mỏi mãn tính. Đó là tình trạng mệt mỏi cực độ kéo dài hơn 6 tháng. Và nó không thể được cải thiện khi nghỉ ngơi và thường gây ra mức độ thấp hơn trong hoạt động nghề nghiệp, giáo dục hoặc xã hội, và thậm chí lúc nào cũng cảm thấy lâng lâng.

Nó chỉ được chẩn đoán bởi các bác sĩ và mặc dù không có cách chữa trị, phần lớn các triệu chứng có thể được kiểm soát bằng thuốc và thay đổi lối sống. Trong một số trường hợp nhất định, các triệu chứng có thể kéo dài trong nhiều năm, mặc dù với việc điều trị thích hợp, nhiều người trải qua một số cải thiện theo thời gian.

(Nguồn: Brightside)

THÚY HIỀN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement