Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Vietnam Airlines đối diện nguy cơ cao bị hủy niêm yết

Chứng khoán

28/07/2023 12:39

Tổng Công ty Hàng không Việt Nam cho biết đang làm việc với các bộ ngành và Văn phòng Chính phủ để xem xét việc duy trì cổ phiếu trên sàn HOSE.

Trong báo cáo, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (CTCP Vietnam Airlines, HOSE: HVN) cho biết UBCKNN đã có nhiều văn bản yêu cầu doanh nghiệp này công bố thông tin báo cáo tài chính năm 2022, giải trình biện pháp và lộ trình khắc phục cũng như hạn chế giao dịch đối với cổ phiếu HVN.

Không chỉ UBCKNN, cổ đông lớn (Ủy ban quản lý vốn Nhà nước - SCIC), các đối tác và các bên cho vay đều yêu cầu cung cấp báo cáo tài chính năm 2022.

Vietnam Airlines đối diện nguy cơ cao bị hủy niêm yết - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, hãng hàng không quốc gia cho biết đang làm việc với các bộ ngành và Văn phòng Chính phủ để xem xét việc duy trì cổ phiếu trên sàn HOSE.

"Đây là lý do chính ảnh hưởng tới tiến độ phát hành BCTC kiểm toán năm 2022 cũng như tổ chức ĐHĐCĐ theo đúng quy định", Vietnam Airlines cho biết trong báo cáo tình hình quản trị 6 tháng đầu năm 2023.

Hãng hàng không này đánh giá nguy cơ cổ phiếu HVN phải rời sàn HOSE là rất cao, những hệ lụy là không nhỏ.

Việc phát hành báo cáo tài chính chậm quá 6 tháng đã và sẽ phát sinh chi phí do tăng thủ tục kiểm toán/soán xét liên quan đến rà soát số liệu và sự kiện diễn ra từ ngày khóa số có ảnh hưởng trọng yếu đến doanh thu, chi phí phát sinh từ năm 2022 trở về trước, theo VietStockFinance.

Bên cạnh đó, suy thoái kinh tế ở nhiều nước chưa có dấu hiệu cải thiện và xung đột Nga-Ukraine dự kiến ảnh hưởng tới nhu cầu đi lại của nhiều thị trường quan trọng. Tình trạng dư thừa tải tiếp tục diễn biến ngay cả trong những tháng cao điểm, đặc biệt trong giai đoạn thấp điểm tháng 9-11/2023. Điều này ảnh hưởng tới không chỉ Vietnam Airlines mà cả với các doanh nghiệp trong hệ sinh thái.

Theo Vietnam Airlines, hiện báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2023 của doanh nghiệp đang được các cơ quan đơn vị tập trung lập báo cáo quyết toán. Ban kiểm soát sẽ tổ chức thẩm định báo cáo tài chính này và phát hành báo cáo thẩm định ngay sau khi tổng công ty phát hành báo cáo soát xét báo cáo tài chính bán niên bởi công ty kiểm toán độc lập.

Hai ngày trước, Vietnam Airlines cũng vừa có giải trình về việc chậm công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 và chưa tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2023.

Giải thích về lý do chậm công bố báo cáo, người phụ trách quản trị, thư ký HĐQT Vietnam Airlines Kim Thị Thu Huyền cho biết, giai đoạn vừa qua, Vietnam Airlines đang trong quá trình tái cấu trúc toàn diện, sắp xếp ổn định lại hoạt động sản xuất kinh doanh.

Cùng với đó, Vietnam Airlines từng bước tái cơ cấu doanh nghiệp nên việc thu thập, đối chiếu tài liệu mất nhiều thời gian.

Theo bà Huyền, trong giai đoạn COVID-19, Vietnam Airlines đã đàm phán và được nhiều nhà cung cấp đồng ý giảm giá hàng hóa, giãn hoãn các khoản thanh toán nhưng đi kèm với một số điều kiện làm thay đổi hợp đồng nên cần thêm thời gian để đối chiếu, xác nhận công nợ. Do đó, Vietnam Airlines chưa phát hành được báo cáo tài chính.

Hiện, Vietnam Airlines đang trong giai đoạn cuối cùng với công ty kiểm toán khẩn trương hoàn thiện báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 nên sẽ công bố ngay sau khi hoàn tất.

Bà Huyền cho hay: "Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 là một phần trong bộ tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên và cũng là nội dung cần thảo luận tại đại hội.

"Cũng chính vì việc chưa có báo cáo tài chính khiến cho Vietnam Airlines phải lùi ngày tổ chức đại hội", bà Huyền nêu rõ, theo Dân Việt.

Đầu tháng 7, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã quyết định chuyển cổ phiếu HVN từ diện kiểm soát sang hạn chế giao dịch. Trước đó, cổ phiếu của Vietnam Airlines bị vào diện kiểm soát từ đầu tháng 5 vì chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán 30 ngày.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement