Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Vietcombank dư thừa tiền, lợi nhuận giảm

Ngân hàng

24/11/2023 07:25

Hoạt động kinh doanh Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCB) dồi dào về thanh khoản, với tăng trưởng tiền gửi vượt xa tốc độ tăng trưởng tín dụng (tăng 7,5% so với 3,8% từ đầu năm), đã dẫn đến khả năng sinh lời giảm.

VCB, một ngân hàng hoạt động cho vay một cách thận trọng và có hệ thống quản trị rủi ro chặt chẽ, thể hiện sự cảnh báo trong việc duy trì lợi nhuận trong quý 3/2023. Sự dồi dào về thanh khoản, với tăng trưởng tiền gửi vượt xa tốc độ tăng trưởng tín dụng (7,5% so với 3,8% từ đầu năm), đã dẫn đến khả năng sinh lời giảm. 

NIM (biên lãi ròng) đã thu hẹp, chỉ đạt 2,96%, giảm 0,24 điểm phần trăm so với quý trước. Kết quả là thu nhập lãi ròng giảm 10% so với quý trước, tương đương với giảm 8% so với cùng kỳ năm trước, và lợi nhuận trước thuế (LNTT) đạt 9.000 tỷ đồng, giảm 2,4% so với quý trước nhưng tăng 20% so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù LNTT tăng 20% so với cùng kỳ năm trước, nhưng giảm 2,4% so với quý trước, chủ yếu là do khả năng sinh lời yếu hơn trong bối cảnh thanh khoản dồi dào. Kết quả kinh doanh trong quý 3/2023 thấp hơn một chút so với dự kiến, đặc biệt là ở mức tăng trưởng tín dụng (3,8% so với đầu năm), NIM (giảm 24 điểm phần trăm so với quý trước) và tỷ lệ hình thành nợ xấu (1,6% so với 0,42% trong quý 2/2023). 

Mặc dù thu nhập từ phí dịch vụ khá suy giảm, nhưng thu nhập cốt lõi đã có sự phục hồi, tăng 12% so với quý trước (không tính đến khoản phí trả trước và tiền thưởng hoạt động phân phối bảo hiểm qua ngân hàng trong quý 2/2023).

NIM giảm nhiều hơn so với các ngân hàng khác trong quý 3/2023 (giảm 24 điểm cơ bản so với quý trước), mặc dù VCB quản lý chi phí vốn tương đối tốt. Nguyên nhân là lãi suất cho vay trung bình của VCB duy trì ở mức thấp và phân bổ vào những tài sản có mức sinh lợi thấp hơn khi thanh khoản dồi dào.

Vietcombank dư thừa tiền, lợi nhuận giảm- Ảnh 1.

Hoạt động cho vay bán lẻ của VCB trải qua một giai đoạn suy yếu, chỉ tăng 0,7% so với đầu năm, trong khi mảng cho vay doanh nghiệp tăng trưởng ấn tượng với mức 6,8% so với đầu năm. 

Sự giảm mạnh nhất đến từ hoạt động cho vay mua nhà, khiến tỷ lệ giảm 10% so với đầu năm. Tình trạng cho vay bán lẻ không mạnh mẽ đã đưa lãi suất cho vay trung bình của VCB chỉ tăng 0,02 điểm phần trăm so với đầu năm, tương đương với tăng 0,77 điểm phần trăm so với quý trước.

Với thanh khoản dồi dào, VCB đã phân bổ nhiều hơn vào các tài sản có tỷ suất sinh lời thấp hơn. Mặc dù lãi suất áp dụng cho khách hàng gửi tiền thấp hơn so với các ngân hàng TMCP khác, nhưng VCB vẫn duy trì mức tăng trưởng tiền gửi khá tốt ở mức tăng 7,5% so với đầu năm, tức là 95.000 tỷ đồng. 

Trong khi đó, tăng trưởng tín dụng của VCB tăng chậm hơn nhiều so với các đối thủ khác, chỉ tăng 44.000 tỷ đồng, tức là tăng 3,8% so với đầu năm, trong khi toàn ngành tăng trưởng 6,9% so với đầu năm. Ngân hàng đã phân bổ nguồn tiền vào tín phiếu NHNN (38.000 tỷ đồng) và tiền gửi liên ngân hàng với lợi suất rất thấp.

SSI dự kiến xu hướng NIM của VCB sẽ thay đổi đột ngột trong quý 4/2023. Với kế hoạch giải ngân cho các dự án đầu tư công lớn, tăng trưởng tín dụng của VCB có thể phục hồi vào cuối quý 4/2023, từ đó tạo ra lợi nhuận từ việc phân bổ tài sản một cách hiệu quả hơn so với quý 3/2023. Tuy nhiên, tình trạng thu hẹp trong hoạt động cho vay bán lẻ vẫn có thể ảnh hưởng đến tỷ suất sinh lời trên tài sản của ngân hàng.

Thu nhập ngoại lãi của VCB trong quý 3/2023 đã trải qua một giai đoạn suy giảm, tăng chỉ 4,3% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù có dấu hiệu phục hồi so với quý trước (không tính các khoản thu nhập bất thường), nhưng các yếu tố như thu nhập từ phí dịch vụ đã giảm 19% so với cùng kỳ năm trước và giảm 45% so với quý trước, do tài trợ thương mại và phân phối bảo hiểm qua ngân hàng không đạt kết quả khả quan. 

Sự suy giảm chủ yếu xuất phát từ việc ngân hàng ghi nhận các khoản phí trả trước và tiền thưởng phân phối bảo hiểm qua ngân hàng trong quý trước. Tuy nhiên, sau khi loại trừ các khoản này, thu nhập từ phí dịch vụ cốt lõi vẫn có sự tăng trưởng ổn định, tăng 12% so với quý trước, mức tăng khá khả quan so với các đối thủ ngân hàng khác.

Các hoạt động kinh doanh ngoại tệ và lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán của VCB trong quý 3/2023 cũng ghi nhận hơn so với các ngân hàng khác. Mặc dù tăng 13% so với cùng kỳ năm trước và tăng 5% so với quý trước, nhưng vẫn kém xa so với xu hướng tăng trưởng đáng kể của các đối thủ trong cùng kỳ.

Mặc dù chất lượng tài sản của VCB đã suy giảm nhưng vẫn được đánh giá là tốt nhất trong ngành. Nợ xấu tăng 47% so với quý trước lên mức 14.400 tỷ đồng, chiếm 1,2% tổng tín dụng. Tuy nhiên, dấu hiệu tích cực là tỷ lệ nợ xấu của khách hàng bán lẻ duy trì ổn định ở mức 0,9%, trong khi các khoản vay thuộc nhóm 2 đã giảm 5% so với quý trước.

Bất chấp kết quả kinh doanh quý 3/2023 thấp hơn một chút so với dự kiến, chất lượng tài sản của VCB vẫn giữ vững. SSI dự báo lợi nhuận trước thuế cho năm 2023 và 2024 xuống lần lượt là 40.700 tỷ đồng (tăng 9% so với cùng kỳ) và 46.500 tỷ đồng (tăng 14% so với cùng kỳ). Điều này đã ảnh hưởng đến giá mục tiêu của cổ phiếu VCB, giảm xuống còn 104.000 đồng/cổ phiếu, tương đương với tiềm năng tăng giá 21,6%.

VIÊN VIÊN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement