Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Việt Nam là quốc gia có chi phí sinh hoạt khiến người nước ngoài hài lòng nhất

Tài chính cá nhân

08/07/2024 08:26

Xét về chỉ số chi phí sinh hoạt và tài chính cá nhân, Việt Nam là quốc gia đứng đầu trong các quốc gia và vùng lãnh thổ được khảo sát.

Việc chuyển đến một quốc gia khác có vẻ như là một giấc mơ xa vời, nhưng thực ra không đến nỗi phải tốn kém.

Khi quyết định có nên chuyển ra nước ngoài sinh sống hay làm việc hay không, một trong những yếu tố quan trọng nhất cần cân nhắc là tài chính cá nhân.

Cuộc khảo sát về người nước ngoài được thực hiện hàng năm bởi InterNations, một mạng lưới có 2,8 triệu người nước ngoài tham gia và có trụ sở tại Munich, Đức.

Cuộc khảo sát được thực hiện nhằm mục đích nắm bắt quan điểm của hàng triệu người đang làm các công việc khác nhau và sinh sống bên ngoài quốc gia nơi họ sinh ra và lớn lên.

Theo nghiên cứu của InterNations năm 2024, năm thứ tư liên tiếp, Việt Nam là quốc gia có chi phí sinh hoạt phải chăng nhất thế giới dành cho người nước ngoài, đứng đầu trong số 53 điểm đến về tài chính cá nhân.

Việt Nam là quốc gia có chi phí sinh hoạt khiến người nước ngoài hài lòng nhất- Ảnh 1.

Theo báo cáo của InterNations,, Việt Nam là quốc gia có chi phí sinh hoạt khiến người nước ngoài hài lòng nhất. Ảnh: Getty Images

Trong số 53 địa điểm, Việt Nam đứng thứ 40 về chất lượng cuộc sống, thứ 29 về những nhu cầu thiết yếu của người nước ngoài như cuộc sống số, nhà ở và ngôn ngữ và đứng thứ 14 về làm việc ở nước ngoài, khi tính đến các yếu tố như triển vọng nghề nghiệp, mức lương và sự ổn định công việc.

Hơn 12.000 người nước ngoài tại 174 vùng lãnh thổ trên toàn thế giới đã tham gia cuộc khảo sát Expat Insider 2024, cung cấp thông tin chi tiết về những nơi tốt nhất và tệ nhất để sinh sống, chất lượng cuộc sống, làm việc ở nước ngoài và tài chính cá nhân.

Đối với Chỉ số tài chính cá nhân, InterNations đã yêu cầu những người trả lời khảo sát xếp hạng mức độ hài lòng cá nhân của họ theo ba lĩnh vực: chi phí sinh hoạt chung, sự hài lòng với tình hình tài chính và liệu thu nhập hộ gia đình khả dụng có đủ để có một cuộc sống thoải mái hay không.

Dữ liệu này được sử dụng để biên soạn báo cáo, phần lớn vẫn không thay đổi so với năm ngoái, ngoại trừ một quốc gia mới lọt vào danh sách — Brazil (thứ 9), thay thế Malaysia, nước đã tụt từ vị trí thứ 5/2023 xuống vị trí thứ 11 trong năm nay.

Các nước châu Á thống trị danh sách năm nay, chiếm 6 trong số 10 vị trí hàng đầu. Đặc biệt, Đông Nam Á nổi bật với Việt Nam, Indonesia, Philippines và Thái Lan đều lọt vào top 10.

"Nhà ở là một điểm cộng lớn ở cả bốn quốc gia: Thái Lan đứng thứ nhất, Việt Nam thứ 2, Philippines thứ 5 và Indonesia thứ 8", Kathrin Chudoba, giám đốc tiếp thị của InterNations, chia sẻ trên CNBC. "Hầu hết người nước ngoài đều đồng ý rằng việc tìm nhà ở rất dễ dàng và họ hài lòng với mức giá phải chăng".

Việt Nam là quốc gia có chi phí sinh hoạt khiến người nước ngoài hài lòng nhất- Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Trong số những người nước ngoài được khảo sát đang sống tại Việt Nam, 86% đánh giá cao chi phí sinh hoạt ở đây, cao gấp đôi mức trung bình toàn cầu là 40% và 65% số người được hỏi tại quốc gia này cho biết họ hài lòng với tình hình tài chính của mình so với 54% trên toàn cầu, theo báo cáo.

Ngoài ra, cuộc khảo sát cho thấy 68% số người được hỏi cho biết thu nhập hộ gia đình khả dụng của họ đủ để có một cuộc sống thoải mái, so với mức 41% trên toàn cầu.

Không chỉ chi phí sinh hoạt thấp mà người nước ngoài ở Việt Nam còn có xu hướng được trả lương cao hơn.

Theo InterNations, "Gần gấp đôi mức trung bình toàn cầu báo cáo thu nhập gộp hàng năm là 150.000 USD trở lên (19% so với 10% trên toàn cầu)".

Ngoài ra, mức độ hài lòng chung về công việc cũng rất cao đối với những người nước ngoài tại quốc gia này. Việt Nam đã tăng từ vị trí thứ 24 năm ngoái lên vị trí thứ 3 vào năm 2024 cho yếu tố này, một phần của tiểu mục "Văn hóa làm việc và sự hài lòng", Chudoba cho biết.

Nhìn chung, "cân bằng giữa công việc và cuộc sống quan trọng hơn thăng tiến sự nghiệp" ở Việt Nam, theo báo cáo. Đáng chú ý, chưa đến một nửa (46%) dân số người nước ngoài của đất nước làm việc toàn thời gian, so với mức trung bình toàn cầu là 57%. Khoảng một trong năm người nước ngoài (21%) làm việc bán thời gian và khoảng 18% người nước ngoài đã nghỉ hưu.

"Cuộc sống ở đây không gây căng thẳng cho tôi, đây là sự thay đổi tuyệt vời so với cuộc sống làm việc bận rộn và hối hả của tôi", một người Anh sống ở nước ngoài cho biết trong báo cáo.

Cùng với việc đo lường mức độ hài lòng của người nước ngoài về tài chính cá nhân, nghiên cứu Expat Insider của InterNations còn thu thập dữ liệu về những điểm đến tốt nhất dành cho người nước ngoài trên toàn cầu.

Danh sách rộng hơn này khám phá cảm nhận của người nước ngoài về các khía cạnh khác nhau của cuộc sống ở nước ngoài, dựa trên 5 chỉ số: mức độ hạnh phúc nói chung, chất lượng cuộc sống, mức độ dễ dàng ổn định cuộc sống, làm việc ở nước ngoài và chỉ số "những điều cần thiết cho người nước ngoài" dựa trên hành chính, nhà ở, cuộc sống số và ngôn ngữ.

Trong số 53 điểm đến trên toàn cầu, có bốn quốc gia châu Á lọt vào danh sách top 10 năm nay: Indonesia (thứ 3), Thái Lan (thứ 6), Việt Nam (thứ 8) và Philippines (thứ 9).

Dưới đây là 10 điểm đến hàng đầu mà người nước ngoài cho là tốt nhất cho tài chính cá nhân của họ:

1. Việt Nam

2. Côlômbia

3. Indonesia

4. Panama

5. Philippines

6. Ấn Độ

7. Mêhicô

8. Thái Lan

9. Brazil

10. Trung Quốc

(Nguồn: CNBC)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement