Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chi phí sinh hoạt tăng cao ở Canada làm đảo ngược tình trạng nhập cư

Lối sống

10/12/2023 08:45

Giấc mơ làm nên chuyện lớn ở Canada đang trở thành cuộc chiến sinh tồn của nhiều người nhập cư do chi phí sinh hoạt cao và tình trạng thiếu tiền thuê nhà, những người mới đến buộc phải quay lưng lại và có thể ngậm ngùi trở về quê hương.

Thủ tướng Justin Trudeau đã biến việc nhập cư thành vũ khí chính của mình để giảm bớt thách thức lớn của Canada về dân số già hóa và chậm lại, đồng thời nó cũng giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Điều đó đã khiến dân số Canada tăng với tốc độ nhanh nhất trong hơn sáu thập kỷ trong năm nay, Thống kê Canada cho biết.

Nhưng bây giờ sự đảo ngược xu hướng đó đang dần chiếm ưu thế. Dữ liệu chính thức cho thấy trong sáu tháng đầu năm 2023, khoảng 42.000 người đã rời Canada, cộng thêm 93.818 người rời đi vào năm 2022 và 85.927 người xuất cảnh vào năm 2021.

Theo một báo cáo gần đây của Viện Quốc tịch Canada (ICC) - một nhóm vận động nhập cư, tỷ lệ người nhập cư rời Canada đạt mức cao nhất trong hai thập kỷ vào năm 2019. Trong khi các con số này giảm xuống trong thời gian phong tỏa vì đại dịch, dữ liệu của Thống kê Canada cho thấy con số này một lần nữa lại tăng lên.

Mặc dù đó chỉ là một phần nhỏ trong số 263.000 người đến đất nước này trong cùng thời kỳ, nhưng làn sóng di cư gia tăng đều đặn đang khiến một số nhà quan sát cảnh giác.

Đối với một quốc gia được xây dựng dựa trên người nhập cư, xu hướng người dân rời khỏi Canada ngày càng tăng có nguy cơ làm suy yếu một trong những chính sách đặc trưng của chính phủ Thủ tướng Justin Trudeau, vốn cấp quyền thường trú cho con số kỷ lục 2,5 triệu người chỉ trong 8 năm.

Chi phí sinh hoạt tăng cao ở Canada làm đảo ngược tình trạng nhập cư- Ảnh 1.

Hàng nghìn người đã rời khỏi đất nước hoặc đang chuẩn bị rời khỏi đất nước vì chi phí sinh hoạt cao.Ảnh: Reuters

Cara, 25 tuổi, đến Canada vào năm 2022 với tư cách là người tị nạn từ Hồng Kông, hiện phải trả 650 đô la Canada (474 USD) tiền thuê hàng tháng cho một căn hộ dưới tầng hầm một phòng ở Scarborough, phía đông Toronto, bằng khoảng 30% số tiền kiếm được thàng tháng của cô. 

"Tôi chưa bao giờ nhận ra rằng sống ở một nước phương Tây, bạn chỉ có thể thuê được một căn phòng ở tầng hầm", cô nói. 

Cara làm ba công việc bán thời gian, kiếm được mức lương tối thiểu ở Ontario là 16,55 đô la Canada mỗi giờ và theo học tại một trường dành cho người lớn để lấy tín chỉ đại học.

"Tôi gần như tiêu hết từng xu", cô nói, khi ở Hồng Kông, cô có thể tiết kiệm được khoảng 1/3 số tiền lương hàng tháng của mình.

Chi phí sinh hoạt tăng cao ở Canada làm đảo ngược tình trạng nhập cư- Ảnh 2.

Justinas Stankus, 38 tuổi, đến Canada từ Lithuania vào năm 2019 và đang theo học tại Đại học Toronto. Ảnh: Reuters

Tỷ lệ di cư trên tổng dân số Canada đã chạm mức cao 0,2% vào giữa những năm 1990 và hiện ở mức khoảng 0,09%, theo dữ liệu chính thức của chính phủ.

Mặc dù con số hiện nay còn ít nhưng các luật sư và nhà tư vấn nhập cư cảnh báo rằng việc này có thể ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của Canada với tư cách là một trong những điểm đến ưa thích của những người mới đến.

 Daniel Bernhard, Giám đốc điều hành của ICC cho biết: "Việc tạo ra những trải nghiệm tích cực trong những năm đầu đó thực sự có tầm quan trọng" để mọi người quyết định ở lại.

Những người nhập cư đổ lỗi cho chi phí nhà ở tăng vọt là lý do lớn nhất khiến họ quyết định xem xét đến một quốc gia mới.

Trong một báo cáo tháng 9, RBC cho biết trung bình ở Canada cần khoảng 60% thu nhập hộ gia đình để trang trải chi phí sở hữu nhà, con số này tăng lên khoảng 98% ở Vancouver và 80% ở Toronto.

Myo Maung, 55 tuổi, di cư đến Canada từ Myanmar hơn ba thập kỷ trước và có sự nghiệp thành công với vai trò là đại lý bất động sản và chủ nhà hàng. Nhưng anh ấy dự định nghỉ hưu ở một đất nước như Thái Lan vì anh ấy không thể thấy mình duy trì được mức sống ở Canada bằng thu nhập hưu trí của mình.

Chi phí sinh hoạt tăng cao ở Canada làm đảo ngược tình trạng nhập cư- Ảnh 3.

Tỷ lệ di cư Canada tăng mạnh sau 4 năm suy giảm. Ảnh: Reuters

Phil Triadafilopoulos, giáo sư khoa học chính trị chuyên về nhập cư tại Đại học Toronto (UofT), cho biết việc nhập cư nhanh chóng đang làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nhà ở.

"Không có gì đáng ngạc nhiên khi mọi người có các lựa chọn đi đến một quốc gia khác hoặc trở về nhà sau khi đã trải qua tình hình ở Canada", Triadafilopoulos nói.

Tháng trước, chính phủ của Trudeau đã giới hạn mục tiêu số lượng cư dân mới ở mức nửa triệu mỗi năm kể từ năm 2025 trở đi để giảm bớt áp lực lên thị trường nhà ở.

Nhưng đối với một số người thì đã quá muộn.

Justinas Stankus, 38 tuổi, đến Canada từ Lithuania vào năm 2019 để theo đuổi bằng tiến sĩ khoa học chính trị tại UofT, đang xem xét chuyển đến Đông Nam Á, nơi có chi phí sinh hoạt thấp hơn và nơi anh vẫn có thể theo đuổi nghiên cứu của mình.

Stankus, người trả 2.000 đô la Canada, bao gồm cả tiện ích cho căn hộ một phòng ngủ, cho biết chi phí sinh hoạt ngày càng tăng đã gây khó khăn cho việc mua những nhu yếu phẩm cơ bản. "Bất cứ khi nào tôi có cơ hội rời đi, tôi sẽ tận dụng cơ hội đó".

(Nguồn: Reuters)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement