Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Viện Pasteur TP.HCM có công văn khẩn về giám sát viêm phổi nặng liên quan đến H5N1

Sức khỏe

25/02/2023 06:29

Viện Pasteur TP.HCM vừa có công văn khẩn gửi giám đốc sở y tế 20 tỉnh, thành khu vực phía Nam nhằm có biện pháp tăng cường giám sát viêm phổi nặng liên quan cúm H5N1.

Viện Pasteur TP.HCM dẫn thông tin chia sẻ từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và cơ quan đầu mối y tế quốc tế cho hay tại tỉnh Prey Veng của Campuchia (tỉnh có đường biên giới với Việt Nam) bước đầu ghi nhận hai trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus cúm gia cầm A (H5N1) độc lực cao. Trong đó có một trường hợp tử vong và một số trường hợp nghi mắc bệnh.

Trước tình hình trên, Viện Pasteur TP.HCM đề nghị giám đốc sở y tế 20 tỉnh, thành phía Nam chỉ đạo các đơn vị, phòng ban trực thuộc triển khai một số nội dung.

Cụ thể, tập trung giám sát, phát hiện các trường hợp viêm phổi nặng do virus tại tất cả cơ sở y tế trên địa bàn. Đặc biệt chú ý các trường hợp có tiền sử dịch tễ đi/đến/ở từ vùng có dịch. Kịp thời lấy mẫu bệnh phẩm gửi đến Viện Pasteur TP.HCM xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh.

Viện Pasteur TP.HCM ra công văn khẩn, cúm H5N1 nguy hiểm cỡ nào? - Ảnh 1.

Các đơn vị kiểm dịch y tế quốc tế giám sát chặt chẽ người ra/vào/ở vùng có dịch cúm gia cầm A (H5N1). Phối hợp với đơn vị kiểm dịch động thực vật giám sát gia cầm, động vật thủy sản vào Việt Nam qua cửa khẩu và qua đường mòn lối mở.

Trung tâm kiểm soát các tỉnh thành phối hợp với Chi cục chăn nuôi và thú y các tỉnh phát hiện sớm ổ dịch cúm gia cầm, chia sẻ thông tin liên ngành. Việc xử lý ổ dịch cúm gia cầm được thực hiện theo quy định hiện hành.

Giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, chùm ca bệnh/ổ dịch cúm và viêm đường hô hấp chưa rõ nguyên nhân tại cộng đồng và cơ sở y tế để xử lý kịp thời, hạn chế lây lan ra diện rộng. Lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh.

Triển khai ngay công tác truyền thông đến người dân về các biện pháp phát hiện, phòng chống bệnh gia cầm như vệ sinh cá nhân. Không tiêu thụ, buôn bán, sử dụng gia cầm, sản phẩm gia cầm chết không rõ nguyên nhân. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cúm A (H5N1) thuộc nhóm A theo Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Vi rút này có độc lực cao, có khả năng lây từ gia cầm sang người, với tỉ lệ tử vong có thể lên tới 60%.

Tiền sử dịch tễ là đã từng tiếp xúc với bệnh nhân bị bệnh cúm gia cầm, gia cầm bị bệnh, hoặc từng ở khu vực đang lưu hành bệnh dịch cúm gia cầm trong vòng 7 ngày.

Biểu hiện lâm sàng: Sốt trên 380C, có thể rét run. Ho, thường ho khan, đau ngực, ít gặp triệu chứng viêm long đường hô hấp trên... Khó thở, thở nhanh, tím tái.

Nghe phổi thấy có ran nổ, ran ẩm, nhịp tim nhanh, đôi khi có sốc. Các triệu chứng khác: đau đầu, đau cơ, tiêu chảy, rối loạn ý thức, suy đa tạng. X-quang phổi có tổn thương thâm nhiễm lan tỏa một bên hoặc hai bên, tiến triển nhanh. Xét nghiệm công thức máu có số lượng bạch cầu bình thường hoặc giảm.

Mọi người có thể phòng ngừa cúm gia cầm bằng một số biện pháp sau: Không giết mổ gia cầm ốm, chết không rõ nguyên nhân.

Không ăn thịt gia cầm, trứng chưa được nấu chín. Đặc biệt, không nên ăn tiết canh, trứng trần, …

Khi gia cầm có biểu hiện cúm nên đeo găng tay, khẩu trang khi tiếp xúc. Sau đó nên rửa tay bằng xà phòng hoặc khử khuẩn bằng cồn 70 hoặc 90 độ.

Nếu phát hiện gia cầm bị ốm hàng loạt, nên báo cho chính quyền địa phương để có hướng giải quyết.

Nếu thấy cơ thể xuất hiện triệu chứng cúm, nhất là khi tiếp xúc với gia cầm ốm, bạn nên đến bệnh viện kiểm tra.

Một số chuyên gia lo ngại rằng cúm A/H5, đặc biệt H5N1 có thể có nguy cơ trở thành mối đe dọa đại dịch đối với con người. Nếu dịch cúm A/H5 bùng phát ở gia cầm, nguy cơ con người bị nhiễm bệnh là rất cao.

Bộ Y tế Campuchia ngày 24/2 xác nhận ca nhiễm virus cúm gia cầm H5N1 thứ hai ở người, sau khi ghi nhận một bé gái 11 tuổi tử vong hôm 22/2 do nhiễm chủng virus này.

Theo thông báo của Bộ Y tế Campuchia, ca bệnh là người đàn ông, 49 tuổi, ở tỉnh Prey Veng, bố của bé gái vừa tử vong. Người đàn ông này có kết quả xét nghiệm dương tính với virus H5N1 ngày 24/2. Cho đến nay, ca bệnh này chưa biểu hiện triệu chứng rõ rệt nào.

Đây là trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm H5N1 thứ hai ở người tại Campuhia trong tháng này, sau 9 năm không ghi nhận ca nhiễm virus H5N1 nào trên người.

Sau khi ghi nhận bé gái 11 tuổi tử vong, Campuchia đã lấy mẫu xét nghiệm 12 trường hợp nghi nhiễm virus cúm gia cầm H5N1.

Theo Bộ Y tế Campuchia, từ năm 2005 đến nay, có 58 ca nhiễm virus cúm gia cầm H5N1 ở người tại nước này, trong đó 38 trường hợp tử vong.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement