icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Victoria's Secret đền bù 8,3 triệu USD cho công nhân Thái Lan bị thôi việc

Doanh nghiệp

29/05/2022

07:08

Ngày 28/5, các nhà hoạt động vì quyền lao động thông báo hơn 1.000 công nhân may mặc Thái Lan bị sa thải đã được hãng nội y lớn nhất nước Mỹ Victoria's Secret đền bù 8,3 triệu USD.

Theo AFP, Brilliant Alliance Thai đóng cửa nhà máy Samut Prakan vào tháng 3/2021 sau khi phá sản. Tuy nhiên 1.250 công nhân bị sa thải, nhiều người trong số họ đã làm việc tại nhà máy hơn một thập kỷ đã không nhận được tiền trợ cấp thôi việc theo quy định của pháp luật Thái Lan.

Nhà máy trên cũng sản xuất đồ lót cho các thương hiệu lớn của Mỹ như Lane Bryant và Torrid, thuộc sở hữu của Sycamore Partners, song chỉ có Victoria's Secret tham gia vụ dàn xếp này thông qua một thỏa thuận cho vay với chủ nhà máy.

Victoria's Secret đền bù 8,3 triệu USD cho công nhân Thái Lan bị thôi việc - Ảnh 1.

Hình ảnh một cửa hàng Victoria's Secret ở Anh. Ảnh: Reuters

Trong tuyên bố của mình, Victoria's Secret đã xác nhận đạt được thỏa thuận trên, nhưng không đề cập đến số tiền. Hãng cho biết trong nhiều tháng, tập đoàn này đã tích cực liên lạc với các chủ sở hữu nhà máy để tạo điều kiện giải quyết.

"Chúng tôi lấy làm tiếc rằng cuối cùng họ không thể tự mình kết luận vấn đề này nên để đảm bảo người lao động nhận được đầy đủ số tiền thôi việc còn nợ, Victoria's Secret đã đồng ý tạm ứng quỹ thôi việc cho chủ sở hữu nhà máy", Victoria's Secret thông tin thêm.

Cựu công nhân Jitnawatcharee Panad đã có 25 năm làm việc tại nhà máy và cho biết hơn 2/3 số công nhân bị sa thải là phụ nữ từ 45 tuổi trở lên.

"Nếu chúng tôi không đấu tranh đòi bồi thường công bằng, chúng tôi sẽ không nhận được bất cứ thứ gì", Jitnawatcharee, đồng thời là chủ tịch của Hiệp hội Công nhân Quốc tế Triumph của Thái Lan, nói với AFP.

"Các cánh cửa của bộ lao động Thái Lan đã bị khóa khi chúng tôi đến đó để tìm kiếm sự giúp đỡ và bộ trưởng dường như không muốn lắng nghe vấn đề của chúng tôi."

Thỏa thuận này là thỏa thuận lớn nhất từ trước đến nay về nợ lương tại một nhà máy may mặc cá nhân, nhóm quyền công nhân quốc tế Solidarity Centre cho biết.

Theo AFP, giám đốc Trung tâm Đoàn kết Thái Lan, David Welsh: "Tôi nghĩ rằng nó cực kỳ chưa từng có tiền lệ và đại diện cho một mô hình mới - quy mô của thời gian nghỉ việc và tiền lãi phải trả… cũng như sự tham gia trực tiếp của thương hiệu".

Chủ tịch Liên đoàn Lao động Công nghiệp Thái Lan Prasit Prasopsuk cho biết một số công nhân biểu tình đã bị buộc tội hình sự, bao gồm vi phạm các quy tắc tụ tập nơi công cộng trong đại dịch.

Ông nói: "Vụ việc này là một bài học trong tương lai cho chính phủ... để đảm bảo rằng các công ty nước ngoài kinh doanh tại Thái Lan phân bổ một phần lợi nhuận hàng tháng để đền bù công bằng khi các công ty này ngừng hoạt động trong nước".

Một báo cáo của Hiệp hội Quyền lợi Người lao động từ tháng 4 năm ngoái cho biết họ đã ghi nhận các trường hợp nợ lương tương tự tại 31 nhà máy may mặc ở 9 quốc gia.

Victoria's Secret đền bù 8,3 triệu USD cho công nhân Thái Lan bị thôi việc - Ảnh 3.

Thương hiệu nội y Victoria's Secret. Ảnh: Reuters

Giám đốc điều hành của Worker Rights Consortium, Scott Nova cho biết những trường hợp đó chỉ là "phần nổi của tảng băng chìm" và vấn đề nợ lương trong ngành may mặc đã bùng nổ trong thời kỳ đại dịch khi đơn đặt hàng quần áo sụt giảm. Ông ước tính công nhân may mặc trên toàn thế giới bị nợ 500 triệu USD do các nhà máy đóng cửa và không được nhận trợ cấp mất việc.

Một số công nhân tại nhà máy Samut Prakan đã nhận được mức lương tương đương hơn 4 năm lương vào tuần trước, ông nói.

"Nó giống như một khoản tiết kiệm cả đời của một công nhân ... và nó chỉ đơn giản là bị đánh cắp. Mất nó và lấy lại nó có ý nghĩa gì rất khó diễn đạt thành lời", Nova nói thêm.

(Nguồn: AFP)

Thực hiện: GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Bốn ông lớn ngân hàng rao bán loạt bất động sản giá trị lớn để thu hồi nợ

Bốn ông lớn ngân hàng rao bán loạt bất động sản giá trị lớn để thu hồi nợ

Hàng loạt bất động sản trị giá từ vài chục đến vài trăm tỷ đồng liên tục được các ngân hàng rao bán đấu giá để thu hồi nợ kể từ đầu tháng 6 tới nay. Thậm chí, có tài sản đã được rao bán nhiều lần nhưng vẫn chưa có kết quả.

Ngân hàng

26/06/2022

Nhà sản xuất xe điện Trung Quốc gây ra phản ứng với việc xử lý tai nạn ở Thượng Hải

Nhà sản xuất xe điện Trung Quốc gây ra phản ứng với việc xử lý tai nạn ở Thượng Hải

Nhà sản xuất xe điện Nio của Trung Quốc đã gây ra phản ứng dữ dội, sau khi hãng này đã đổ lỗi cho một vụ tai nạn kỳ lạ tại trụ sở chính ở Thượng Hải khiến hai người thiệt mạng khi một trong những chiếc xe của họ lao xuống từ tầng 3 của tòa nhà.

Doanh nghiệp

24/06/2022

Netflix sa thải thêm 300 nhân viên sau khi sụt giảm thuê bao đăng ký

Netflix sa thải thêm 300 nhân viên sau khi sụt giảm thuê bao đăng ký

Netflix đang cắt giảm khoảng 300 nhân sự tại nhiều phòng ban kinh doanh trong công ty, với phần lớn việc làm bị mất ở Mỹ, vì gã khổng lồ phát trực tuyến đang phải đối mặt với tốc độ tăng trưởng chậm lại.

Doanh nghiệp

24/06/2022

Cisco, Nike tuyên bố rút khỏi thị trường Nga

Cisco, Nike tuyên bố rút khỏi thị trường Nga

Hai công ty Mỹ Cisco Systems và Nike tuyên bố rút khỏi thị trường Nga hôm 23/6, khi tốc độ rời bỏ của các công ty phương Tây tăng nhanh, theo Reuters.

Doanh nghiệp

24/06/2022

Các nhà máy sản xuất ô tô mới của Tesla 'lỗ hàng tỷ USD'

Các nhà máy sản xuất ô tô mới của Tesla 'lỗ hàng tỷ USD'

Giám đốc điều hành Elon Musk cho biết các nhà máy sản xuất ô tô mới của Tesla Inc ở Texas và Berlin đang "mất hàng tỷ USD" do vì thiếu pin và các vấn đề liên quan đến cảng ở Trung Quốc.

Doanh nghiệp

23/06/2022

Samsung và LG chấm dứt 'cuộc chiến màn hình OLED'

Samsung và LG chấm dứt 'cuộc chiến màn hình OLED'

Samsung được tòa án tối cao Hàn Quốc tuyên không “ăn cắp” công nghệ OLED của LG sau khi bị hãng này kiện từ năm 2015.

Doanh nghiệp

22/06/2022

Tencent mở trung tâm dữ liệu thứ 3 tại Nhật Bản

Tencent mở trung tâm dữ liệu thứ 3 tại Nhật Bản

Tencent có kế hoạch mở trung tâm dữ liệu thứ 3 tại Nhật Bản, nơi các dịch vụ đám mây dành cho trò chơi trực tuyến và hệ thống phát trực tiếp đang có nhu cầu mạnh mẽ.

Doanh nghiệp

22/06/2022

Mô hình phát triển bền vững "Vinamilk Green Farm" được chia sẻ tại hội nghị sữa toàn cầu

Mô hình phát triển bền vững "Vinamilk Green Farm" được chia sẻ tại hội nghị sữa toàn cầu

Ngày 14-16/6/2022, Hội nghị sữa toàn cầu lần thứ 15 đã được tổ chức tại Pháp, với sự tham dự của gần 200 tổ chức, doanh nghiệp trên thế giới với nhiều báo cáo, bài trình bày về các xu hướng phát triển bền vững của ngành sữa trên toàn cầu và tại nhiều quốc gia.

Doanh nghiệp

20/06/2022

Google Nga nộp đơn xin phá sản

Google Nga nộp đơn xin phá sản

Công ty sẽ giữ một số dịch vụ miễn phí, như YouTube và tìm kiếm, miễn phí cho người dùng Nga.

Doanh nghiệp

18/06/2022