Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Vì sao 'tháng 5 kiêng xây nhà, tháng 6 không chuyển nhà'?

Phong thủy

03/04/2024 17:29

Xây nhà tốn nhiều tiền của, công sức, thời gian, lại là nơi chúng ta sinh hoạt lâu dài. Vậy nên cần phải tránh những kiêng kỵ, để hạn chế điều xui xẻo có thể xảy ra với cuộc sống sau này.

Ngày 5/5 âm lịch được coi là ngày xấu

Ở nhiều vùng, người dân cho rằng tháng 5 âm lịch là tháng không mấy cát lành, đây chính là Tết Đoan Ngọ. Vào ngày Tết Đoan Ngọ, mọi người thường dán tranh ngũ độc, treo thần phù, treo lá ngải hoặc xương rồng… vào trước cửa để ngăn chặn "ngũ độc" vào nhà. "Ngũ độc" ở đây chính là 5 con vật: rắn, nhện, rết, bọ cạp, rùa. 

Bên cạnh đó, vào buổi sáng sớm ngày Tết Đoan Ngọ, nhiều người sẽ ăn đồ chua, bánh tro, rượu nếp để giết sâu bọ, bệnh tật trong người.

Mục đích của việc ngăn chặn "ngũ độc" hay các loại sâu bọ là để chúng không làm ảnh hưởng đến ngôi nhà đang sinh sống và sức khỏe con người. Những con vật nhỏ bé này nhưng lại có thể đục khoét khiến ngôi nhà xuống cấp nhanh chóng.

Bên cạnh đó, cũng có quan niệm cho rằng, tháng 5 âm lịch là tháng Cửu độc, do trong tháng có 9 ngày khiến cơ thể dễ bị tổn hao nguyên khí. Bởi thế, việc xây dựng nhà cửa trong thời điểm này có thể mang tới điều xui xẻo, nên tránh.

Vì sao 'tháng 5 kiêng xây nhà, tháng 6 không chuyển nhà'?- Ảnh 1.

Tháng 5 âm lịch là thời điểm mùa mưa bắt đầu

Mưa lớn, dài ngày sẽ ảnh hưởng đến tiến độ xây nhà. Vậy nên, nhiều người thường lựa chọn xây nhà vào khoảng tháng 8 đến tháng 12, khi đó thời gian ban ngày dài và thời tiết hanh khô, ít mưa nên rất thích hợp.

Tháng 5 có ý nghĩa là 'vô'

Phát âm tiếng Hán của số 5 lại đồng âm với từ Vô (không có gì), cho nên tháng 5 mà xây nhà thì sẽ vô phúc, không may mắn.

Tháng 6 không chuyển nhà

Ngày xưa các phương tiện di chuyển như xe máy, ô tô còn chưa phổ biến. Vận chuyển đồ đạc chủ yếu bằng cách đi bộ, dùng bò hoặc ngựa kéo xe thô sơ… việc di chuyển hết sức khó khăn và vất vả.

Tháng 6 trời nắng như đổ lửa, ngồi một chỗ thôi đã thấy bức bối, ngột ngạt rồi chứ chưa nói đến việc phải đi một quãng đường dài và mang theo nhiều đồ đạc bên người.

Không chỉ tháng 6, người xưa còn khuyên không nên chuyển nhà vào tháng 12. Bởi đây là thời gian mùa đông lạnh giá, chuyển nhà sẽ gặp nhiều bất tiện, khó khăn.

MỘC MIÊN (t/h)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement