Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Vì sao giá vàng trong nước không tuân theo quy luật thị trường?

Vàng - Ngoại tệ

06/10/2022 18:48

Tác động từ quá trình tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) gây áp lực nặng nề lên giá vàng thời gian qua. Bất chấp căng thẳng địa chính trị và dự báo ảm đạm của nền kinh tế thế giới, giá vàng tại Việt Nam vẫn "một mình một kiểu".

Ông Ngô Huy Hoàng, cựu chuyên gia phân tích Capital Partners Vietnam Consulting, cho rằng việc giá vàng giảm thời gian qua là quy luật tất yếu do Fed tăng lãi suất, tuy nhiên, "điều này cũng không có nghĩa là quy luật cung-cầu thị trường này luôn hoàn toàn đúng, vì vàng ngoài là kênh đầu tư thì còn là một trong những loại tài sản chống lạm phát tốt nhất trong lịch sử. 

Khi Fed tăng lãi suất, nhưng chính sách bao giờ cũng có độ trễ, lạm phát vẫn cao và tăng trưởng không như mong muốn, sản xuất trì trệ không chỉ ở Mỹ mà còn diễn ra ở nhiều quốc gia phát triển trên thế giới, châu Âu ngày càng bất ổn thì việc vàng có thể vẫn tăng là điều bình thường".

Ông Ngô Huy Hoàng cho rằng, đồng USD tăng do khủng hoảng kinh tế nên vàng sẽ tăng cao vì đây là kênh hầm trú ẩn an toàn về tài chính, nhất là trong bối cảnh địa chính trị bất ổn như hiện nay: "Nhiều khi có những bất ổn, mục đích chính trị đánh bay được cả quy luật thị trường".

Vì sao giá vàng trong nước không tuân theo quy luật thị trường? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Quy luật "ngầm"

Lý do Fed tăng lãi suất và biến động chính trị thế giới có ảnh hưởng lớn đến giá vàng, nhưng theo phân tích của một số chuyên gia, quy luật thị trường trên thực tế thay đổi theo hoàn cảnh. Ông Ngô Huy Hoàng phân tích: "Mỗi nước sẽ có cách ứng biến khác nhau, chính sách tiền tệ, cách tiếp cận khác nhau, chưa kể độ trễ của chính sách. Vì vậy, việc ngược pha tạm thời có thể diễn ra là hoàn toàn bình thường".

Về việc có hay không "lợi ích nhóm" trong việc giá vàng tại Việt Nam đi ngược so với thế giới, ông Ngô Huy Hoàng cho rằng: "Lợi ích nhóm thì khó lắm, điều tiết kinh tế vĩ mô không thể dùng quy luật chợ".

Các chuyên gia cũng cho rằng những gì vàng thể hiện trong 2 tuần tới sẽ rất quan trọng đối với tương lai của loại kim loại quý này trong thời gian còn lại của năm. Hiện mọi con mắt đang đổ dồn vào dữ liệu việc làm và lạm phát mới nhất khi vàng cho thấy những dấu hiệu đầy hứa hẹn trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị leo thang và biến động thị trường gia tăng.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cũng nhận định rằng, giá vàng trong nước của Việt Nam tăng trở lại bất chấp phụ thuộc vào dữ liệu việc làm và lạm phát của Mỹ được công bố trong 2 tuần đầu của tháng 10/2022.

Thomas Westwater, nhà phân tích của chuyên trang tài chính DailyFX, nhận định số liệu cho thấy thị trường việc làm Mỹ không tăng trưởng như dự kiến có thể hạn chế tốc độ tăng lãi suất của Fed. Điều này sẽ mở đường cho giá vàng tăng cao hơn khi làm lung lay vị thế tài sản an toàn của đồng USD.

Theo báo cáo của công ty dịch vụ việc làm và nguồn nhân lực ADP cho thấy khu vực tư nhân đã tạo thêm 208.000 việc làm trong tháng trước. Trong khi đó, Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) của Viện Quản lý nguồn cung tăng vượt dự kiến, qua đó, cho thấy sức mạnh tiềm ẩn của kinh tế Mỹ bất chấp môi trường tăng lãi suất.

Nhà phân tích Edward Moya của công ty dịch vụ tài chính OANDA (Mỹ) nhận định thị trường vàng cần chứng kiến sự suy giảm rõ ràng hơn của kinh tế Mỹ để hình thành một đợt tăng giá.

Quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust cho biết lượng vàng do quỹ này nắm giữ đã tăng phiên thứ ba liên tiếp trong ngày 5/10.

Tại Việt Nam, chiều 6/10, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giao dịch ở mức 64,70 – 65,72 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

(Nguồn: TTXVN)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement