Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Vì sao cựu CEO Daniel Zhang quyết rời khỏi Alibaba?

Doanh nhân

11/09/2023 08:52

Ông Daniel Zhang, cựu giám đốc của Alibaba Group đã quyết định nghỉ việc chỉ vài tháng sau khi đồng ý lãnh đạo đơn vị điện toán đám mây của tập đoàn, tạo ra một lớp bất ổn khác cho công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc.

Theo Bloomberg News, ông Zhang đã quyết định từ chức người đứng đầu đơn vị điện toán đám mây của Alibaba.

Theo bức thư nội bộ gửi nhân viên tập đoàn, ông Zhang đã lên kế hoạch bàn giao vai trò Giám đốc điều hành tập đoàn Alibaba cho ông Eddie Wu như dự kiến vào ngày 10/9, đồng thời ông Wu cũng sẽ phụ trách mảng kinh doanh đám mây.

"Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, hội đồng quản trị Alibaba đã tôn trọng và chấp nhận quyết định của ông Daniel, đồng thời bổ nhiệm ông Eddie làm quyền chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Cloud Intelligence Group, có hiệu lực ngay lập tức", trích thông báo từ Alibaba.

Đồng thời, ông Eddie Wu vẫn giữ chức chủ tịch của các bộ phận thương mại trực tuyến cốt lõi của Alibaba là Taobao và Tmall.

Cặp đôi này hiện đang gánh trách nhiệm vực dậy một tập đoàn trị giá 230 tỷ USD đang phải vật lộn để giành lại chỗ đứng kể từ cuộc tấn công pháp lý của Bắc Kinh nhằm vào lĩnh vực internet vào năm 2021.

Vì sao cựu CEO Daniel Zhang quyết rời khỏi Alibaba? - Ảnh 1.

Ông Daniel Zhang từ bỏ vị trí đứng đầu đơn vị điện toán đám mây của Alibaba. Ảnh: Bloomberg

Sự ra đi của ông Zhang kết thúc nhiệm kỳ 8 năm đầy thăng trầm, trong đó Alibaba trở thành công ty lớn nhất Trung Quốc và mạo hiểm tham gia vào các lĩnh vực mới như bán lẻ truyền thống, vốn đã trở thành một trong những doanh nghiệp phát triển nhanh nhất của công ty. Đại diện của Alibaba xác nhận sự ra đi của ông Zhang. Cựu CEO hiện sẽ thay mặt Alibaba điều hành quỹ đầu tư công nghệ trị giá 1 tỷ USD.

"Thông báo thay đổi lãnh đạo doanh nghiệp trên nền tảng đám mây có thể gây bất ngờ cho thị trường", các nhà phân tích của Goldman Sachs bao gồm Ronald Keung viết. "Các nhà đầu tư sẽ tập trung vào bất kỳ sự rõ ràng/cập nhật nào từ đội ngũ quản lý mới về các chiến lược tổ chức mới nhất của Tập đoàn Alibaba và kế hoạch thị trường vốn của các công ty con tương ứng".

Sự ra đi của ông trùng hợp với những dấu hiệu cho thấy quá trình đại tu của công ty đang diễn ra kém suôn sẻ hơn dự kiến. 

Bloomberg News đưa tin, Alibaba hiện đang tạm dừng đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Hồng Kông của chuỗi cửa hàng tạp hóa Freshippo vì không thể đạt được mức định giá như mong muốn. 

Đơn vị đám mây mà ông Zhang giám sát đang tìm cách huy động tới 20 tỷ nhân dân tệ (2,7 tỷ USD), bao gồm cả từ các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc, trước khi ra mắt.

Một số nhà phân tích đã kỳ vọng Zhang sẽ ở lại và lèo lái mảng kinh doanh đám mây trị giá 11 tỷ USD, chuyên cung cấp dịch vụ internet cho các công ty trên toàn cầu và dẫn đầu nghiên cứu về các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo.

Những người kế nhiệm ông là những doanh nhân nặng ký có uy tín trong việc giám sát công nghệ và chiến lược đã củng cố tập đoàn có giá trị nhất Trung Quốc, do ông Ma, Tsai và ông Wu đồng sáng lập vào năm 1999 vào buổi bình minh của ngành công nghiệp internet Trung Quốc. 

Nhưng vào khoảng năm 2020, Alibaba nhận thấy mình là tâm điểm của cuộc đàn áp công nghệ đối với các công ty tư nhân hùng mạnh nhất đất nước, khiến sự tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực trong ngành bị hủy hoại và hủy bỏ các kế hoạch mở rộng mạnh mẽ một thời.

Ngoài sự không chắc chắn về quy định, Alibaba, đại diện tiêu dùng của Trung Quốc, còn phải vật lộn với địa chính trị và nền kinh tế trong nước đang suy yếu. 

Họ cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các nền tảng thương mại điện tử khác như PDD Holdings Inc. cũng như các video ngắn như của ByteDance Ltd., công ty cũng đang ngày càng đẩy mạnh vào thương mại trực tuyến.

Hoạt động kinh doanh trên nền tảng đám mây Alibaba Cloud là một phần quan trọng trong quá trình tái cơ cấu mà gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc đã công bố vào tháng 3, trong đó chia công ty thành 6 đơn vị, mỗi đơn vị có hội đồng quản trị và CEO riêng.

Theo đó, hồi tháng 5, Alibaba cho biết tập đoàn đặt mục tiêu hoàn thành việc niêm yết công khai đơn vị đám mây trong vòng 12 tháng tới. Trong thông báo mới nhất ngày 10/9, công ty cho biết sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch này với bộ phận quản lý mới.

Các nhà phân tích ước tính đơn vị đám mây của Alibaba trị giá từ 41-60 tỷ USD.

Được biết, ông Daniel Zhang sẽ tiếp tục đóng góp cho Alibaba bằng cách "truyền tải kiến thức chuyên môn của mình theo cách khác".

Thông báo của Alibaba cũng cho biết tập đoàn sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào quỹ công nghệ mà ông Zhang sẽ thành lập. "Quỹ này sẽ hỗ trợ chiến lược đầu tư cho tăng trưởng trong tương lai và tiếp tục phát triển hệ sinh thái công nghệ của Alibaba", theo thông báo.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement