Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Vàng có thể mất mốc 1.800 USD trong tuần tới

Vàng - Ngoại tệ

03/07/2022 06:09

Giá vàng có thể xuống dưới 1.800 USD/ounce do tâm lý trên thị trường tiếp tục xấu đi, tuy nhiên các nhà phân tích thị trường không mong đợi bất kỳ sự bùng nổ nào vào lúc này khi lãi suất đang tăng trên toàn thế giới.

Cuộc khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy, tâm lý tương đối trung lập giữa các nhà phân tích Phố Wall và các nhà đầu tư Phố Chính.

David Madden, nhà phân tích thị trường tại Equiti Capital, cho rằng 1.800 USD/ounce có thể đại diện cho giá trị hợp lý của vàng trong ngắn hạn khi thị trường tiếp tục bị ảnh hưởng bởi lãi suất tăng thúc đẩy đồng USD nhưng cũng tạo ra nhiều biến động hơn cho thị trường chứng khoán.

Ông nói: "Tôi nghĩ rằng đồng USD có một chút lợi thế so với vàng như một tài sản trú ẩn an toàn. "Mặc dù vàng có vẻ thoải mái khi giao dịch quanh mức 1.800 USD, nhưng bức tranh kỹ thuật cho thấy giá có thể giảm xuống trong ngắn hạn".

Các bình luận được đưa ra khi thị trường vàng kết thúc tuần thứ ba trong vùng tiêu cực. Vàng kỳ hạn tháng 8 giao dịch ở mức 1.800,80 USD/ounce, giảm hơn 1,5% so với thứ Sáu tuần trước. Thêm vào triển vọng kỹ thuật ảm đạm, thị trường vàng đã kết thúc tháng 6 với mức lỗ thứ ba liên tiếp.

Bất chấp khởi đầu ảm đạm cho đến nửa cuối năm 2022, vàng vẫn tiếp tục vượt trội so với thị trường chứng khoán. Chỉ số S&P 500 kết thúc nửa đầu năm giảm 20%, đây là hiệu suất nửa năm tồi tệ nhất kể từ những năm 1970.

"Vàng vẫn đang làm những gì nó phải làm", Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cao cấp tại RJO Futures nói. "Với tất cả các vấn đề về tăng lãi suất, vàng đang giữ vững vị trí của nó. Giá thấp hơn nhưng vẫn chưa chia nhỏ".

Tuần này, 16 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News. Trong số những người tham gia, 5 nhà phân tích, tương đương 31%, cho rằng vàng sẽ tăng giá trong thời gian tới. Đồng thời, 7 nhà phân tích, tương đương 44%, dự đoán vàng giảm giá và 4 nhà phân tích, tương đương 25%, cho ý kiến trung lập.

Trong khi đó, 612 phiếu bầu đã được thực hiện trong các cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Chính. Trong số này, 253 người được hỏi, tương đương 41%, dự đoán giá vàng tăng trong tuần tới. 233 người khác, tương đương 38%, cho rằng vàng giảm giá, trong khi 126 người còn lại, tương đương 21%, cho ý kiến trung lập.

Mặc dù tâm lý của các nhà đầu tư bán lẻ vẫn ở mức thấp trong nhiều năm, tỷ lệ tham gia cũng vậy. Các nhà phân tích đã lưu ý rằng sự quan tâm của nhà đầu tư đối với vàng gần đây đã hạ nhiệt khi giá của kim loại quý bình ổn.

Theo một số nhà phân tích, giá vàng sẽ tiếp tục gặp khó khăn khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dẫn đầu xu hướng tăng lãi suất trên toàn cầu. Ngân hàng trung ương Mỹ dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 0,75% vào cuối tháng này.

Nhưng Fed không phải là ngân hàng trung ương duy nhất muốn thắt chặt chính sách tiền tệ của mình. Ngày càng có nhiều dự đoán rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ tăng lãi suất trong tháng 7 khi lạm phát tiếp tục tăng. Thứ sáu, dữ liệu sơ bộ cho thấy lạm phát ở châu Âu đã tăng 8,6% trong năm vào tháng 6, tăng từ mức tăng 8,1% của tháng 5.

Tuy nhiên, các nhà phân tích khác lưu ý rằng các ngân hàng trung ương đều phải đối mặt với tình thế khó xử giống nhau khi họ tìm cách tăng lãi suất khi đối mặt với tốc độ tăng trưởng chậm lại.

Adrian Day, Chủ tịch của Adrian Day Asset Management cho biết, trong môi trường hiện tại, vàng đang bị bán quá mức và có thể tăng trở lại.

"Các ngân hàng trung ương sẽ phải đối mặt với sự lựa chọn tiếp tục thắt chặt để giảm lạm phát, hoặc đẩy các nền kinh tế vào suy thoái. Tại thời điểm đó, hầu hết sẽ làm chậm quá trình thắt chặt của họ hoặc, nếu điều kiện kinh tế trở nên tồi tệ, thì sẽ đi ngược lại", Day nói. "Nếu Fed và các ngân hàng khác từ bỏ nỗ lực kiểm soát lạm phát, điều này sẽ cực kỳ tích cực đối với vàng".

Marc Chandler, Giám đốc điều hành Bannockburn Global Forex, cho biết rằng ông cũng đang tìm kiếm sự phục hồi của vàng, tuy nhiên ông không lạc quan về kim loại quý này.

Khánh Vy
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement