Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Văn phòng cho thuê tại TP.HCM vẫn tăng giá

Giá thuê văn phòng tại TP.HCM đạt mức 779.000 đồng/m2/tháng trong quý 4/2023, tăng 1% so với quý 3 và tăng 5% so với năm 2022, với tỷ lệ lấp đầy cao đến 89%.

Theo báo cáo Savills Prime Office Costs, thị trường văn phòng TP.HCM vẫn có những điểm tích cực trong nửa cuối năm 2023. Nguồn cung văn phòng trên toàn thị trường tiếp tục tăng, đặc biệt là trong phân khúc hạng A, với mức tăng 68% so với năm trước. Ba dự án mới và ba dự án hạng B được nâng cấp đã góp phần đáng kể vào sự tăng trưởng này.

Báo cáo thị trường bất động sản TP.HCM quý 4/2023 của Savills chỉ ra rằng nguồn cung đã tăng 3% trong quý và 6% trong năm, đạt tổng diện tích cho thuê thuần (NLA) là 2,7 triệu m2. Dự án hạng A lớn nhất là VPBank Saigon Tower, cung cấp 35.000 m2 NLA, cùng với bốn dự án hạng C với tổng diện tích 14.000 m2 NLA.

Trong nửa cuối năm 2023, Savills đã ghi nhận nhiều giao dịch thuê văn phòng từ nhóm ngành tài chính, bảo hiểm và bất động sản (FIRE) trong phân khúc tòa nhà chất lượng cao. Điều này cho thấy sự quan tâm và hoạt động sôi nổi trong lĩnh vực này, giúp duy trì sự ổn định trong thị trường văn phòng TP.HCM.

Văn phòng cho thuê tại TP.HCM vẫn tăng giá- Ảnh 1.

Tình hình hoạt động phân khúc văn phòng TP.HCM 2023.

Theo bà Lại Thị Như Quỳnh, Phó giám đốc Dịch vụ Cho thuê Thương mại tại Savills TP.HCM, tín hiệu này là minh chứng cho sự tích cực của khách thuê đối với nhóm văn phòng cao cấp và xu hướng họ ưa chuộng khu vực nằm gần trung tâm. Trong đó, khu vực Thủ Thiêm nổi bật với sự quan tâm lớn từ phía khách thuê nhờ vào mặt bằng chất lượng, diện tích rộng lớn và giá thuê cạnh tranh.

Bà Quỳnh chia sẻ thêm, các doanh nghiệp có kế hoạch mở rộng văn phòng đã tìm được nhiều lựa chọn phù hợp trong thời gian qua, đặc biệt là do sự đa dạng của nguồn cung mới ở nhiều khu vực khác nhau trong thành phố. Điều này cho thấy sự tự tin gia tăng của các doanh nghiệp khi quyết định di chuyển văn phòng trong giai đoạn khó khăn.

Trong quý 4/2023, giá thuê văn phòng đã tăng 1% theo quý và 5% theo năm, đạt mức 779.000 VNĐ/m2/tháng, với tỷ lệ lấp đầy cao đến 89%. Mặc dù giảm 1 điểm phần trăm theo quý và 4 điểm phần trăm theo năm, nhưng vẫn giữ được mức cao.

Ông Neil MacGregor, Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam, nhấn mạnh rằng thị trường văn phòng tại Việt Nam đang phản ánh xu hướng ngược lại sự suy giảm toàn cầu và duy trì mức tỷ lệ lấp đầy cao, kèm theo tăng trưởng ổn định về giá thuê. 

Ông nhận định, TP.HCM đang nổi lên như một trong những điểm đặc biệt tích cực nhất trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương do nhu cầu thuê mạnh mẽ và nguồn cung vẫn giới hạn so với tiềm năng phát triển kinh tế.

Khối lượng tiêu thụ trong quý đạt 38.000 m2 NLA, chủ yếu đến từ các dự án hạng A và C mới. Hạng A chiếm 66% tổng lượng tiêu thụ, với khách thuê chủ yếu từ lĩnh vực ngân hàng và công nghệ thông tin (CNTT), trong khi hạng C chiếm 19% từ các hợp đồng mới của các doanh nghiệp trong ngành phân phối.

Theo khảo sát các giao dịch của Savills trong năm 2023, giao dịch mở rộng không gian văn phòng chiếm 74% tổng diện tích giao dịch. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, bảo hiểm và bất động sản (FIRE) đặc biệt ưa chuộng các dự án chất lượng cao và có xu hướng di chuyển ra khu vực ngoại ô. 

Ngược lại, các khách thuê trong lĩnh vực CNTT và phân phối ưu tiên các dự án có giá thuê hấp dẫn. Giao dịch mở văn phòng mới chiếm 15% diện tích thuê, trong đó doanh nghiệp nước ngoài chiếm 74% diện tích giao dịch và họ thích các dự án hạng A và B; trong khi doanh nghiệp trong nước chủ yếu tập trung vào phân khúc hạng C, chiếm 26% còn lại.

Trong năm 2024, dự kiến sẽ có 10 dự án mới với tổng diện tích cho thuê 142.000 m2 sẽ gia nhập thị trường. Đến năm 2026, khoảng 70% nguồn cung trong tương lai từ các dự án hạng A và B sẽ được chứng nhận xanh như Green Mark và LEED. Dự báo này dựa trên nguồn cung và triển vọng kinh tế trong tương lai, và dự kiến giá thuê sẽ giảm nhẹ 1% mỗi năm trong giai đoạn từ 2024 đến 2026.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement