05/06/2022 01:49
Uống loại thức uống này hàng ngày, bạn có thể giảm nguy cơ tử vong đến 30%
Những người uống cà phê có đường hoặc không đường có liên quan đến nguy cơ tử vong thấp hơn so với người không uống loại đồ uống này.
Các nhà nghiên cứu đã khảo sát 171.616 người ở Vương quốc Anh tới 5 lần trong suốt một năm về lối sống của họ, bao gồm cả thói quen uống cà phê. Sau đó, các nhà khoa học tra cứu giấy chứng tử để xem ai đã qua đời 7 năm sau đó.
Những người tham gia có độ tuổi từ 37 đến 73 và cho biết họ không mắc bệnh tim mạch hoặc ung thư tại thời điểm khảo sát.
Kết quả cho thấy rằng, đối với những người uống một lượng cà phê vừa phải, được định nghĩa là 1,5 đến 3,5 tách mỗi ngày, loại cà phê ngọt có nguy cơ tử vong thấp hơn khoảng 30% so với những người không uống cà phê, theo Tiến sĩ Christina Wee, giáo sư y khoa tại Trường Y Harvard, người không tham gia vào nghiên cứu. Bà cũng là phó tổng biên tập của Annals of Internal Medicine.
Bà nói thêm, những người uống cà phê không đường có nguy cơ tử vong thấp hơn từ 16% đến 29% so với những người không uống cà phê.
Các phát hiện đã được điều chỉnh cho các yếu tố xã hội học, lối sống và lâm sàng để loại bỏ ảnh hưởng của chúng đến kết quả. Ví dụ, nhóm nghiên cứu đặt câu hỏi về mức độ hút thuốc, lượng hoạt động thể chất, trình độ học vấn và thói quen ăn uống, Wee nói.
Bà nói thêm, có một giới hạn đối với các điều chỉnh của các nhà nghiên cứu vì họ không hỏi về các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến kết quả như mức thu nhập và nghề nghiệp.
Chú ý đến lượng đường bổ sung
Nếu bạn uống latte đầy đường và caramel macchiatos, bạn đã gặp may. Theo nghiên cứu, những người uống cà phê trung bình cho biết họ thêm đường trung bình 1 thìa cà phê.
Wee nói: "Nếu bạn chỉ thêm khoảng 1 thìa cà phê đường vào cà phê của mình, thì những lợi ích của cà phê mà chúng tôi nghĩ là không hoàn toàn bị phủ nhận bởi 1 thìa cà phê đó.
Kết quả đối với những người sử dụng chất tạo ngọt nhân tạo trong cà phê của họ kém rõ ràng hơn, vì vậy các nhà nghiên cứu không thể đưa ra bất kỳ kết luận nào đối với những người thích thay thế đường.
"Dựa trên nghiên cứu này, các bác sĩ lâm sàng có thể nói với bệnh nhân của họ rằng những người uống cà phê không cần phải loại bỏ đồ uống khỏi chế độ ăn uống của họ nhưng hãy thận trọng với các loại cà phê đặc biệt có hàm lượng calo cao hơn", tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Dan Liu cho biết. Bà đến từ khoa dịch tễ học của Đại học Y khoa Nam ở Quảng Châu, Trung Quốc.
Cà phê ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?
Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng uống cà phê có thể bảo vệ tim và hỗ trợ điều trị các bệnh khác, bà Liu nói. Nó cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về gan, một nghiên cứu năm 2021 cho biết.
Gunter Kuhnle, giáo sư dinh dưỡng và khoa học thực phẩm tại Đại học Reading ở Vương quốc Anh, cho biết cà phê cũng có các cấu hình sức khỏe khác nhau, tùy thuộc vào cách nó được sản xuất. Ông không tham gia vào nghiên cứu.
Một số loại có chứa các hợp chất phenolic, được cho là có lợi, ông nói. Những hợp chất hóa học đó ảnh hưởng đến hương vị và hương thơm của cà phê và có giá trị vì chúng có thể hoạt động như chất chống oxy hóa, có đặc tính chống viêm và chống lão hóa.
Nghiên cứu cho thấy cà phê robusta có hàm lượng phenolic cao hơn cà phê arabica.
Hạt cà phê xanh chưa rang có chứa hàm lượng cao các hợp chất phenolic, nhưng mùi thơm kém khi ủ khiến người ta rang chúng. Tùy thuộc vào mức độ rang, một số hợp chất phenol có thể bị phá vỡ.
Và tùy thuộc vào cách bạn pha cà phê, cà phê có thể chứa hàm lượng diterpenes cao, là hợp chất hóa học có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, Kuhnle nói.
Cà phê đun sôi và cà phê ép kiểu Pháp chứa một số lượng diterpenes cao nhất, theo một nghiên cứu năm 2016.
Cà phê mocha và cà phê espresso chứa một lượng diterpenes vừa phải trong khi cà phê hòa tan hoặc cà phê pha bằng lọc có ít nhất.
Tin liên quan
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp