Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tỷ phú giàu nhất châu Á thừa nhận 'nghiện' ChatGPT

Doanh nhân

24/01/2023 17:22

Tỷ phú Gautam Adani giàu thứ ba thế giới với khối tài sản 127 tỉ USD mới đây đã thừa nhận mình nghiện ChatGPT.

Trong một bài đăng trên LinkedIn vào tuần trước, ông trùm 60 tuổi người Ấn Độ nói rằng việc phát hành ChatGPT là một "thời điểm chuyển đổi trong quá trình dân chủ hóa AI do những khả năng đáng kinh ngạc cũng như những thất bại hài hước của nó".

Theo CNN, tỷ phú Gautam Adani thừa nhận đã "nghiện" ChatGPT kể từ khi ông bắt đầu sử dụng nó.

ChatGPT được phát triển bởi OpenAI, là AI đình đám nhất thời gian qua. Công cụ trí tuệ nhân tạo này hoạt động như một chatbot tương tác với người dùng, nó có thể dễ dàng tạo ra bài luận, câu chuyện, bài hát và hình ảnh... Nhiều chuyên gia cho rằng công nghệ này có thể thay đổi hoàn toàn cách con người sống và làm việc.

Một số người cho rằng nó sẽ khiến các nghệ sĩ, gia sư, lập trình viên và nhà văn mất việc. Những người khác lạc quan hơn, cho rằng nó sẽ cho phép nhân viên giải quyết các danh sách việc cần làm với hiệu quả cao hơn.

Adani đã viết trong bài đăng của mình: "Không còn nghi ngờ gì nữa, AI sẽ có những tác động lớn. Công nghệ này sẽ nắm một vai trò quan trọng tương tự như chất bán dẫn trong tương lai".

Tỷ phú giàu nhất châu Á thừa nhận 'nghiện' ChatGPT - Ảnh 1.

Ông Gautam Adani đã so sánh bản chất biến đổi của ChatGPT với bản chất của ngành công nghiệp chip toàn cầu và sự trỗi dậy của những gã khổng lồ công nghệ có ảnh hưởng sản xuất chất bán dẫn. Ảnh: Bloomberg

"Gần 5 thập kỷ trước, việc đi tiên phong trong thiết kế chip và sản xuất chip quy mô lớn đã đưa Hoa Kỳ đi trước phần còn lại của thế giới và dẫn đến sự trỗi dậy của nhiều quốc gia đối tác và những gã khổng lồ công nghệ như Intel, Qualcomm, TSMC...".

"Công nghệ này cũng là tiền đề cho các vũ khí dẫn đường và chính xác được sử dụng trong chiến tranh hiện đại. Cộc đua trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo sẽ nhanh chóng trở nên phức tạp như cuộc chiến chip silicon đang diễn ra", Adani nhận định.

Sản xuất chip gần đây đã nổi lên như một vấn đề trong căng thẳng Mỹ-Trung, với việc Washington ngăn chặn bán chip máy tính tiên tiến và thiết bị sản xuất chất bán dẫn cho các công ty Trung Quốc. Một số khoản đầu tư của Trung Quốc vào sản xuất chip châu Âu cũng đã bị chặn.

Ông trùm cơ sở hạ tầng Ấn Độ tin rằng Trung Quốc có lợi thế hơn Mỹ trong cuộc đua AI vì các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã xuất bản gấp đôi số bài báo học thuật về chủ đề này so với các đối tác Mỹ của họ vào năm 2021, ông viết trong bài đăng hôm thứ Sáu sau khi tham dự Hội nghị Kinh tế Thế giới. Diễn đàn ở Davos.

Tỷ phú giàu nhất châu Á thừa nhận 'nghiện' ChatGPT - Ảnh 2.

ChatGPT được thực hiện bởi công ty OpenAI có trụ sở tại Mỹ. Adani lưu ý rằng Trung Quốc vượt xa Mỹ về số lượng bài báo khoa học được trích dẫn nhiều nhất về AI. Ảnh:Bloomberg

Ở quê nhà, ông Adani cũng đang xem xét đưa 5 doanh nghiệp mới lên thị trường chứng khoán trong 5 năm tới, theo giám đốc tài chính của tập đoàn, Jugeshinder Singh, cho biết.

Phát biểu với các phóng viên hôm thứ Bảy tại thành phố Ahmedabad, miền tây Ấn Độ - nơi đặt trụ sở chính của đế chế Adani - Singh cho biết các doanh nghiệp kinh doanh kim loại và khai thác, năng lượng, trung tâm dữ liệu, sân bay và đường xá của tập đoàn này có thể sẽ được tách ra từ năm 2025 đến 2028.

Adani Enterprises, công ty hàng đầu của tập đoàn, hoạt động như một vườn ươm cho các doanh nghiệp của Adani. Khi đã trưởng thành, họ thường được trao quyền độc lập thông qua việc niêm yết trên thị trường chứng khoán. Nhiều công ty của Adani đã trở thành những công ty hàng đầu trong các lĩnh vực tương ứng của họ.

Cuối tháng này, Adani Enterprises cũng đang huy động 200 tỷ rupee (2,5 tỷ USD) bằng cách phát hành cổ phiếu mới. Đây sẽ là đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng tiếp theo lớn nhất từ trước đến nay của Ấn Độ.

Từng bỏ học đại học và là một nhà công nghiệp tự lập, Adani có tài sản trị giá hơn 120 tỷ USD, giúp ông trở thành người giàu thứ ba thế giới, trên cả Jeff Bezos và Bill Gates.

Cổ phiếu của bảy công ty niêm yết của Adani, trong các lĩnh vực từ cảng đến nhà máy điện, đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ trong vài năm qua. 

Nhưng một số nhà phân tích lo ngại rằng sự tăng trưởng này có rủi ro rất lớn vì tài sản trị giá 206 tỷ USD của ông Adani đã được thúc đẩy bởi khoản vay 30 tỷ USD, khiến doanh nghiệp của ông trở thành một trong những công ty mắc nợ nhiều nhất trong nước.

(Nguồn: CNN)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement