Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tỷ phú Gautam Adani quay trở lại là người giàu nhất châu Á

Doanh nhân

06/01/2024 08:23

Sau một năm đầy biến động, ông trùm Ấn Độ vừa lấy lại vị trí cũ là người giàu nhất châu Á. Với khối tài sản trị giá 97,6 tỷ USD, Adani trở thành người giàu thứ 12 trên hành tinh.

Gautam Adani đã có một khởi đầu thuận lợi cho năm 2024, tỷ phú này đã kiếm được thêm 13 tỷ USD trong hai ngày qua cho khối tài sản của mình, điều này cho phép ông vượt qua người đồng hương Mukesh Ambani để trở thành tỷ phú giàu nhất lục địa. Ambani - chủ tịch của Reliance Industries, hiện có tài sản trị giá 97 tỷ USD.

Hồi tháng 2/2023, tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani đã mất danh hiệu người giàu nhất châu Á vì giá trị cổ phiếu tập đoàn Adani cùng các công ty con sụt giảm 84 tỷ USD, sau khi vướng vào cáo buộc "thao túng cổ phiếu và gian lận kế toán".

Trong đó, Hindenburg nêu chi tiết các cáo buộc tập đoàn này đã sử dụng trái phép các thiên đường thuế ở nước ngoài, thao túng chứng khoán và đưa ra định giá không đúng cho 7 công ty con. Báo cáo cũng bày tỏ sự lo ngại về những khoản nợ lớn của doanh nghiệp này.

Ngay sau đó, tập đoàn Adani đưa ra một thư phản hồi dài 400 trang bác bỏ các cáo buộc của Hindenburg, cho rằng đó là những lời buộc tội "không có cơ sở" và xuất phát từ sự thiếu hiểu biết về luật pháp Ấn Độ. Tập đoàn này cho biết luôn công bố các dự liệu về tình hình kinh doanh.

Tỷ phú Gautam Adani quay trở lại là người giàu nhất châu Á- Ảnh 1.

Gautam Adani đã có một khởi đầu thuận lợi cho năm 2024.

Trong phiên giao dịch đầu tuần tại Ấn Độ vào ngày 28/11, 10 công ty của tỷ phú Gautam Adani đã ghi nhận cổ phiếu tăng lên sau khi tòa án Tối cao nước này chưa đưa ra phán quyết cuối cùng cho vụ kiện tụng kéo dài giữa Adani Group và công ty nghiên cứu bán khống Hindenburg Research. 

Chánh án tòa án Tối cao Ấn Độ Dhananjaya Yeshwant Chandrachud nhận định báo cáo của Hindenburg Research "thiếu tin cậy" và các đơn vị truyền thông không nên xem đó là "sự thật tuyệt đối."

Adani hoan nghênh phán quyết này, nói rằng "sự thật đã chiến thắng" và "đóng góp khiêm tốn của ông cho câu chuyện tăng trưởng của Ấn Độ sẽ tiếp tục". Cổ phiếu của Adani Enterprises đã tăng gần 7% trong tuần này.

Được coi là đồng minh thân cận của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Adani đôi khi được so sánh với các ông trùm kinh doanh như John D. Rockefeller và Cornelius Vanderbilt, những người đã xây dựng các doanh nghiệp độc quyền rộng lớn vào những năm 1800 trong Thời đại Mạ vàng của Mỹ.

Ông bắt đầu sự nghiệp của mình với việc kinh doanh kim cương, trước khi thành lập một doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa vào năm 1988, sau này phát triển thành Adani Enterprises. Hiện ông có các công ty trong các lĩnh vực quan trọng, từ cảng, năng lượng cho đến truyền thông và năng lượng sạch.

Trước khi bắt đầu câu chuyện Hindenburg, thị trường đã không ngừng cổ vũ cho Adani, đặt cược vào khả năng phát triển hoạt động kinh doanh của ông trong các lĩnh vực mà Modi ưu tiên phát triển.

(Nguồn: Bloomberg)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement