Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ chạm mức thấp nhất trong 53 năm

Kinh tế thế giới

04/02/2023 00:03

Bức tranh việc làm ở Mỹ bắt đầu từ năm 2023 bằng một dấu ấn mạnh mẽ đáng kinh ngạc, với mức tăng lớn nhất kể từ tháng 7/2022 trong lĩnh vực phi nông nghiệp.

Việc làm ở lĩnh vực phi nông nghiệp tăng 517.000 trong tháng 1, cao hơn ước tính của Dow Jones là 187.000 và mức tăng 260.000 của tháng 12, theo báo cáo của Bộ Lao động hôm 3/2.

Michelle Meyer, nhà kinh tế trưởng của Mỹ tại Viện Kinh tế Mastercard, cho biết: "Đó là một báo cáo phi thường. Điều này đặt ra câu hỏi làm thế nào chúng ta có thể thấy mức tăng trưởng việc làm đó bất chấp một số khó khăn khác trong nền kinh tế. Thực tế cho thấy vẫn còn rất nhiều nhu cầu về người lao động bị dồn nén trong khi các công ty đã thực sự gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nhân viên phù hợp".

Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3,4% so với ước tính là 3,6%. Đó là mức thất nghiệp thấp nhất kể từ tháng 5 năm 1969. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động tăng cao lên 62,4%.

Một thước đo rộng hơn về tỷ lệ thất nghiệp bao gồm những người lao động chán nản và những người làm công việc bán thời gian vì lý do kinh tế cũng tăng cao hơn lên 6,6%. Cuộc khảo sát hộ gia đình, mà Bộ Lao động Mỹ sử dụng để tính toán tỷ lệ thất nghiệp, cho thấy mức tăng thậm chí còn lớn hơn là 894.000.

Julia Pollak, nhà kinh tế trưởng tại ZipRecruiter, viết: "Báo cáo việc làm hôm nay gần như tốt đến mức khó tin. "Giống như tờ 20 USD trên vỉa hè và bữa trưa miễn phí, lạm phát giảm cùng với tỷ lệ thất nghiệp giảm là chuyện kinh tế học viễn tưởng".

Thị trường đã giảm sau báo cáo này, với Chỉ số Dow Jones giảm khoảng 100 điểm vào đầu phiên giao dịch.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ chạm mức thấp nhất trong 53 năm - Ảnh 1.

Việc làm mới ở Mỹ tính từ tháng 1/2022 đến tháng 1/2023.

Tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực đã giúp thúc đẩy vượt xa so với ước tính.

Giải trí và khách sạn đã thêm 128.000 việc làm để dẫn đầu tất cả các lĩnh vực. Những người tăng đáng kể khác là dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh (82.000), chính phủ (74.000) và chăm sóc sức khỏe (58.000). Bán lẻ tăng 30.000 và xây dựng thêm 25.000.

Tiền lương cũng tăng mạnh trong tháng. Thu nhập trung bình mỗi giờ tăng 0,3%, phù hợp với ước tính và 4,4% so với một năm trước, cao hơn 0,1% so với kỳ vọng mặc dù thấp hơn một chút so với mức tăng 4,6% trong tháng 12.

Tỷ lệ thất nghiệp của người da đen giảm xuống 5,4%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp của phụ nữ là 3,1%.

Dan North, nhà kinh tế cấp cao tại Allianz Trade North America cho biết: "Khi bạn nhìn vào điều này, thật khó để chỉ ra bất kỳ lỗ hổng nào trong báo cáo này.

Việc làm tăng mạnh bất chấp những nỗ lực của Fed nhằm làm chậm lại nền kinh tế và giảm lạm phát từ mức cao nhất kể từ đầu những năm 1980. Fed đã tăng lãi suất cơ bản tám lần kể từ tháng 3/2022.

Trong đánh giá mới nhất về bức tranh việc làm, Fed hôm thứ Tư đã bỏ ngôn ngữ trước đó nói rằng mức tăng là "mạnh mẽ" và chỉ lưu ý rằng "tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp".

Tuy nhiên, Chủ tịch Jerome Powell, trong cuộc họp báo sau cuộc họp, đã lưu ý rằng thị trường lao động "vẫn cực kỳ chặt chẽ" và vẫn "mất cân bằng". Tính đến tháng 12, đã có khoảng 11 triệu cơ hội việc làm, hoặc chỉ khoảng hai triệu cho mỗi công nhân có sẵn.

Daniel Zhao, nhà kinh tế hàng đầu của trang web đánh giá việc làm Glassdoor, cho biết: "Báo cáo hôm nay là tiếng vang của thị trường việc làm có khả năng phục hồi đáng ngạc nhiên vào năm 2022, đẩy lùi nỗi lo suy thoái kinh tế. "Fed có một giải pháp cho năm mới là hạ nhiệt thị trường lao động, và cho đến nay, thị trường lao động đang bị đẩy lùi".

Mặc dù các quan chức Fed đã bày tỏ ý định giữ lãi suất cao trong thời gian cần thiết để giảm lạm phát, nhưng các thị trường đang đặt cược rằng ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu cắt giảm trước cuối năm 2023. 

Các nhà giao dịch đã tăng đặt cược rằng Fed sẽ chấp thuận lãi suất 0,25% tại cuộc họp tháng 3, với xác suất tăng lên 94,5%, theo dữ liệu của CME Group.

Fed đang hy vọng sẽ thiết kế một cuộc "hạ cánh mềm" cho một nền kinh tế đang chịu áp lực bởi lạm phát và các yếu tố địa chính trị đã kìm hãm tăng trưởng vào năm 2022.

Hầu hết các nhà kinh tế vẫn cho rằng năm nay sẽ chứng kiến ít nhất một cuộc suy thoái nông, mặc dù khả năng phục hồi của thị trường lao động có thể khiến một số người phải suy nghĩ lại về điều đó.

Andrew Patterson, nhà kinh tế cấp cao tại Vanguard, cho biết: "Trường hợp cơ sở của chúng tôi vẫn là suy thoái có khả năng xảy ra vào cuối năm nay. Một báo cáo không phải là dấu hiệu của một xu hướng, nhưng chắc chắn nếu chúng ta tiếp tục thấy những bất ngờ ngược chiều, thì cơ sở của chúng ta sẽ được đưa ra thảo luận. Điều này làm tăng khả năng hạ cánh mềm".

Tổng sản phẩm quốc nội tăng trưởng với tốc độ 2,9% trong quý 4/2022. Công cụ theo dõi GDPNow của Fed Atlanta đang hướng tới mức tăng 0,7% trong quý đầu tiên của năm 2023, mặc dù đó là một bộ dữ liệu chưa hoàn chỉnh.

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement