icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tương lai đầy ảm đạm của nông dân trồng dầu cọ Indonesia

Kinh tế thế giới

26/06/2022

12:33

Vài tháng qua là một thử thách đối với nông dân trồng dầu cọ Albertus Wawan.
news

Chủ sở hữu của một đồn điền rộng 5 ha ở Sekadau Regency, Tây Kalimantan, năm nay lần đầu tiên bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ của Indonesia. Vào tháng 4, chính phủ tuyên bố sẽ cố gắng kiềm chế giá dầu ăn tăng bằng cách giữ nguyên liệu thô cho riêng mình.

Dầu cọ thô là một thành phần chính trong dầu ăn. Tuy nhiên, thay vì làm giảm giá mặt hàng chủ lực, lệnh cấm đã khiến giá trái cọ của Wawan giảm.

Tờ Nikkei Asia, dẫn lời Wawan cho biết: "Tôi từng kiếm được khoảng 4.000 rupiah (27 xu) mỗi kg cho những bó trái cây tươi của mình, nhưng sau đó giá giảm xuống còn khoảng 2.000 rupiah, và đó không phải là một mức giá hợp lý".

Lệnh cấm đã được lật lại và xuất khẩu đang tăng trở lại. Wawan và công việc kinh doanh dầu cọ quy mô nhỏ của ông cũng sẽ rẽ vào một ngõ ngách. Thay vào đó, ông phải đối mặt với một vấn đề mới, một vấn đề đe dọa hậu quả nặng nề hơn: thiếu phân bón.

Tương lai đầy ảm đạm của nông dân trồng dầu cọ Indonesia - Ảnh 1.

Nông dân trồng dầu cọ Albertus Wawan nói rằng nếu không có phân bón, tương lai của anh ấy thật ảm đạm. Ảnh: Albertus Wawan

 "Phân bón rất khó kiếm," ông nói, "và khi bạn có thể tìm thấy nó, nó thực sự rất đắt vì nguyên liệu nhập vào nó đến từ nước ngoài, thường là Nga".

Trước khi xung đột Nga-Ukraina vào tháng 2, nhiều nông dân trồng cọ Indonesia không biết Nga là nhà xuất khẩu phân bón gốc nitơ chính trên thế giới và là nước xuất khẩu phân bón gốc phốt pho và kali lớn thứ hai, cũng như nước láng giềng Belarus cũng là nhà phân bón hóa học chủ chốt. người xuất khẩu.

Nhưng giờ đây, với các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga và Belarus được áp dụng, việc xuất khẩu phân bón đang bế tắc và những người nông dân trồng cọ bắt đầu cảm thấy bị ảnh hưởng.

Ở Tây Kalimantan, Wawan nói rằng giá phân bón đã tăng từ khoảng 700.000 rupiah (47 USD) / 50 kg lên hơn 1,2 triệu rupiah (81 USD), và việc xoay sở để mua được nó là lý do để ăn mừng.

Vào ngày 10/6, Boubaker Ben-Belhassen, Giám đốc Bộ phận Thương mại và Thị trường của Tổ chức Nông lương, cho biết việc xuất khẩu lúa mì và các mặt hàng thực phẩm khác từ Ukraine và Nga bị ảnh hưởng, "có nguy cơ khiến thêm từ 11 triệu đến 19 triệu người mắc bệnh mãn tính. đói trong năm tới".

Ông chỉ ra các vấn đề với ngũ cốc, dầu ăn và phân bón là những nguyên nhân tiềm ẩn, đồng thời nói thêm rằng các nước châu Á, bao gồm Bangladesh và Indonesia, đang bị "tác động mạnh".

Tương lai đầy ảm đạm của nông dân trồng dầu cọ Indonesia - Ảnh 2.

Những người nông dân trồng dầu cọ Indonesia hồi tháng 5 đã tham gia một cuộc biểu tình yêu cầu chính phủ chấm dứt lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ. Indonesia dỡ bỏ lệnh cấm vận vào ngày 23/5. Ảnh: Reuters

Theo Adinova Fauri, nhà kinh tế tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Indonesia, chiến tranh Nga-Ukraina, các lệnh trừng phạt phản động đối với Nga và sự gián đoạn nguồn cung sau đó không phải là yếu tố duy nhất.

Ông nói: "Việc tăng giá phân bón cũng xảy ra do áp lực tăng giá hàng hóa do sự phục hồi kinh tế sau cuộc khủng hoảng COVID-19, bao gồm cả các thành phần trong phân bón". "Một vấn đề khác là các chính sách hướng nội đang diễn ra trên toàn thế giới, chẳng hạn như Trung Quốc cũng cấm xuất khẩu phân bón. Điều này ngày càng gây thêm áp lực lên nguồn cung của thế giới và khiến giá tiếp tục tăng."

Các chuyên gia nói rằng có rất ít nông dân thực sự có thể làm để chống lại giá phân bón tăng cao. Sự leo thang đặc biệt khó khăn đối với các chủ sở hữu đồn điền cọ vì quả cọ dầu được thu hoạch quanh năm. Điều này có nghĩa là đất mà nó phát triển cần được theo dõi và chăm sóc cẩn thận để không bị cạn kiệt.

Uli Arta Siagian, một nhà vận động rừng và đồn điền tại tổ chức phi lợi nhuận về môi trường WALHI cho biết: "Cây cọ dầu cần được bảo dưỡng rất nhiều. "Ba tháng một lần phải bón phân, nếu bón không đủ thì năng suất thu hoạch thất vọng nên nông dân buộc phải mua phân nếu muốn chăm sóc cây trồng và đảm bảo chất lượng sản phẩm".

Siagian nói thêm rằng mặc dù chính phủ đã đề nghị trợ cấp phân bón trong một số trường hợp, nhưng nông dân sản xuất nhỏ thường không được hưởng lợi từ khoản lớn như vậy vì nó không chảy xuống cấp làng. "Nhà nước có thể đảm bảo giá phân bón và nguồn cung cấp phân bón," Siagian nói với Nikkei. "Và chúng ta không nên phụ thuộc vào các quốc gia khác về những sản phẩm như vậy khi chúng ta có tiềm năng tự sản xuất".

Nông dân có thể tận dụng tình hình hiện tại để đổi phân bón hóa học lấy phân bón hữu cơ thân thiện với môi trường hơn, nhưng làm như vậy, Siagian nói, sẽ đòi hỏi một loại hàng hóa khác, đó là sự kiên nhẫn. Bà nói: "Chúng tôi cần những nông dân sẵn sàng chờ đợi lâu hơn. "Tuy nhiên, người nông dân cần có những lựa chọn thực dụng".

Tương lai đầy ảm đạm của nông dân trồng dầu cọ Indonesia - Ảnh 3.

Sau lệnh cấm xuất khẩu đối với vụ thu hoạch của họ, những người nông dân trồng dầu cọ ở Indonesia hiện đang bị đe dọa bởi tình trạng thiếu phân bón. Ảnh: AP

Tại tỉnh Jambi trên đảo Sumatra, Vincentius Haryono, người sở hữu một đồn điền rộng 4 ha, cho biết giá phân bón đã tăng từ khoảng 300.000 rupiah / 50 kg lên hơn 800.000 rupiah.

Haryono nói: "Nếu chúng tôi không đủ tiền mua phân bón hoặc không tìm được thì chúng tôi cần tìm các loại phân bón khác như phân hữu cơ, giá 2.000 rupiah / kg. Nhưng nó không phải là tối ưu, đặc biệt là đối với cọ dầu, cần nhiều kali".

Wawan, một nông dân ở Đông Kalimantan nói rằng tương lai của ông sẽ rất ảm đạm nếu giá phân bón không bắt đầu ổn định.

"Cuối cùng điều gì sẽ xảy ra là nông dân sẽ quyết định không sử dụng phân bón nữa và không chăm sóc các đồn điền của họ đúng cách," ông nói. "Điều này có nghĩa là sản lượng sẽ giảm và gây ra vấn đề về nguồn cung. Có lẽ không phải bây giờ mà trong năm tới chúng ta sẽ nhận thấy rằng chất lượng trái cọ tươi giảm và nông dân không thể thu hoạch được nhiều trái cọ".

Indonesia là nước sản xuất dầu cọ lớn nhất. Siagian, nhà vận động lâm nghiệp và đồn điền, cho biết nếu sản lượng thu hoạch ở quốc gia này giảm vì thiếu phân bón, phản ứng dây chuyền có thể làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu một lần nữa.

"Trong tương lai," bà nói, "các cuộc chiến mới sẽ không phải là về các nước ném bom lẫn nhau mà là về các cuộc chiến giành năng lượng, thực phẩm và nước".

(Nguồn: Nikkei)

Thực hiện: NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Lộ trình phục hồi 'bất thường' của kinh tế Mỹ?

Lộ trình phục hồi 'bất thường' của kinh tế Mỹ?

Nếu Hoa Kỳ đang đi vào một cuộc suy thoái, nó đang đi theo một lộ trình bất thường, với nhiều dấu hiệu cho thấy sự bùng nổ.

Kinh tế thế giới

09/08/2022

Kỳ vọng của người tiêu dùng Mỹ về lạm phát được cải thiện

Kỳ vọng của người tiêu dùng Mỹ về lạm phát được cải thiện

Theo kết quả một cuộc khảo sát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh New York mới được công bố, người Mỹ đang kỳ vọng sẽ ít lạm phát hơn trong những năm tới.

Kinh tế thế giới

09/08/2022

Bất động sản Trung Quốc chật vật tìm lại thời hoàng kim

Bất động sản Trung Quốc chật vật tìm lại thời hoàng kim

Khi nhu cầu của nhà đầu tư đối với các khoản nợ bất động sản của Trung Quốc đang đạt đến mức đỉnh điểm vào năm 2018, một chủ ngân hàng có thể cùng nhau thực hiện một thỏa thuận trị giá hàng triệu USD trong một chuyến đi thuyền vào cuối tuần quanh bến cảng của Hồng Kông.

Kinh tế thế giới

09/08/2022

Lạm phát đi qua nhưng tình trạng kinh tế đình trệ sẽ ở lại với nước Mỹ

Lạm phát đi qua nhưng tình trạng kinh tế đình trệ sẽ ở lại với nước Mỹ

Dường như ít người chú ý đến điều tiếp theo sẽ xảy ra sau khi lạm phát được kiềm chế, bởi tất cả đều đang bị cuốn vào vòng xoáy giá cả leo thang mạnh suốt một năm trở lại đây.

Kinh tế thế giới

08/08/2022

Thị trường năng lượng châu Á sắp đón thêm cú sốc mới từ nguồn cung

Thị trường năng lượng châu Á sắp đón thêm cú sốc mới từ nguồn cung

Thị trường khí đốt châu Á - Thái Bình Dương có thể sẽ phải hứng chịu thêm một cú sốc nữa sau khi các nhà sản xuất khí đốt tự nhiên lớn ở Australia ra dấu hiệu cho thấy có khả năng họ cắt giảm xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Kinh tế thế giới

08/08/2022

Ngũ cốc Ukraina tiếp tục được xuất ra nước ngoài

Ngũ cốc Ukraina tiếp tục được xuất ra nước ngoài

Một đoàn gồm 4 tàu chở ngũ cốc và các sản phẩm ngô đã rời Ukraina hôm Chủ nhật (7/8), theo một thông báo của Liên hợp quốc cho biết.

Kinh tế thế giới

08/08/2022

Tàu nước ngoài đầu tiên cập cảng Ukraina kể từ tháng 2

Tàu nước ngoài đầu tiên cập cảng Ukraina kể từ tháng 2

Bộ trưởng Cơ sở Hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov hôm 6/8 cho biết, con tàu mang cờ nước ngoài đầu tiên đã đến Ukraina kể từ khi chiến sự nổ ra và sẽ chở ngũ cốc rời đi.

Kinh tế thế giới

07/08/2022

Việc Trung Quốc áp thuế quan cao 'ngất ngưởng' đã mở ra cơ hội mới cho nông sản Úc?

Việc Trung Quốc áp thuế quan cao 'ngất ngưởng' đã mở ra cơ hội mới cho nông sản Úc?

Các nhà xuất khẩu lúa mạch và rượu vang của Úc đang tìm cách đa dạng hóa thị trường xuất khẩu sau hơn hai năm bị Trung Quốc áp dụng thuế quan cáo ngất ngưởng.

Kinh tế thế giới

06/08/2022

Nền kinh tế Mỹ vẫn chưa đối mặt với suy thoái tồi tệ nhất, nguy hiểm vẫn còn ở phía trước

Nền kinh tế Mỹ vẫn chưa đối mặt với suy thoái tồi tệ nhất, nguy hiểm vẫn còn ở phía trước

Chưa từng có tiền lệ nào cho thấy một nền kinh tế đang suy thoái có thể tạo ra 528.000 việc làm trong một tháng, như Mỹ đã làm trong tháng 7. Tỷ lệ thất nghiệp 3,5%, mức thấp nhất kể từ năm 1969, không phù hợp với sự co lại.

Kinh tế thế giới

06/08/2022