Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cơn sốt đầu tư vàng ở Trung Quốc cho thấy các khoản đầu tư khác đã mất đi sức hấp dẫn

Vàng - Ngoại tệ

03/02/2024 08:15

‘Cơn khát vàng’ của Trung Quốc lên cao đỉnh điểm hồi năm ngoái khi người dân nước này tìm cách bảo toàn tài sản và hạn chế tổn thất trong bối cảnh đồng nhân dân tệ suy yếu, thị trường bất động sản ảm đạm và thị trường cổ phiếu bị bán tháo.

Trung Quốc đã vượt qua Ấn Độ để trở thành quốc gia tiêu thụ vàng trang sức số 1 thế giới, khi vàng ngày càng được ưa chuộng như một kênh đầu tư trú ẩn an toàn trong bối cảnh thị trường bất động sản ảm đạm và chứng khoán biến động đã xóa sạch tài sản đáng kể.

Dữ liệu của Hiệp hội Vàng Trung Quốc (CGA), công bố hôm 31/1, cho thấy, doanh số bán vàng nội địa ở Trung Quốc cũng đạt 1.090 tấn vàng vào năm ngoái, với mức tiêu thụ trang sức vàng tăng 7,97%, còn tiêu thụ vàng miếng và vàng xu tăng 15,7%. 

Trung Quốc sản xuất 375,16 tấn vàng trong năm 2023, tăng 0,84% so với một năm trước đó. CGA cho biết, các quỹ giao dịch trao đổi (ETF) vàng tại thị trường Trung Quốc ghi nhận sự tăng trưởng ổn định vào trong năm ngoái.

Cơn sốt đầu tư vàng ở Trung Quốc cho thấy các khoản đầu tư khác đã mất đi sức hấp dẫn- Ảnh 1.

Tiêu thụ vàng trang sức ở Trung Quốc đạt 630 tấn vào năm ngoái, tăng 10% so với năm 2022. Ảnh: Getty Images

Tổng lượng vàng nắm giữ của các quỹ ETF vàng đạt khoảng 61,47 tấn vào cuối năm 2023, tăng 19,53%, tương đương 10,04 tấn so với cuối năm 2022.

"Các cuộc khảo sát từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho thấy ý định tiết kiệm của các hộ gia đình dao động quanh mức cao kỷ lục vào năm 2023 và điều này mang lại lợi ích cho vàng, do vàng đã tồn tại từ lâu như một phương tiện lưu trữ giá trị", báo cáo cho biết.

Khi biến động tài sản ngày càng gia tăng do thị trường tài sản và chứng khoán yếu kém của Trung Quốc, đồng nhân dân tệ yếu và môi trường chính trị không ổn định, nhiều người Trung Quốc đã chuyển sang vàng, coi đó là phương tiện tốt nhất để bảo toàn tài sản của họ.

Báo cáo cho biết, bất chấp sự sụt giảm toàn cầu rộng hơn, đầu tư hàng năm vào vàng miếng và tiền xu cũng tăng 28% ở Trung Quốc vào năm 2023, lên 280 tấn so với cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo cho biết: "Việc thiếu các lựa chọn thay thế và biện pháp phòng ngừa biến động tiền tệ, cùng với việc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tiếp tục mua hàng" là những yếu tố chính thúc đẩy nhu cầu kiên cường ở Trung Quốc.

Theo báo cáo, ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng dẫn đầu với tư cách là người mua vàng lớn nhất vào năm ngoái, báo cáo tổng lượng vàng dự trữ tăng 225 tấn trong năm qua, đánh dấu mức tăng hàng năm cao nhất kể từ ít nhất là năm 1977.

Những khoản bổ sung mới này giúp phòng ngừa sự biến động tài sản ngày càng tăng trong thời kỳ khủng hoảng, đã đẩy tổng dự trữ vàng của PBOC lên 2.235 tấn, mặc dù kho dự trữ này chỉ chiếm 4% tổng dự trữ quốc tế khổng lồ của Trung Quốc.

Tuy nhiên, nhu cầu toàn cầu của các ngân hàng trung ương đã giảm nhẹ trong năm ngoái, báo cáo cho biết thêm.

Cơn sốt đầu tư vàng ở Trung Quốc cho thấy các khoản đầu tư khác đã mất đi sức hấp dẫn- Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Báo cáo chỉ ra rằng trong tương lai, nhu cầu vàng trang sức ở Trung Quốc có thể gặp khó khăn vào năm 2024 sau khi doanh số bán hàng dịp Tết Nguyên đán truyền thống tăng trong quý đầu tiên.

Giá vàng tăng và khả năng tăng trưởng kinh tế chậm lại có thể hạn chế ngân sách dành cho vàng của các hộ gia đình và báo cáo lưu ý điều này có thể gây áp lực lên nhu cầu vàng trang sức trong thời gian còn lại của năm.

"Hơn nữa, năm 2024 là một năm ít tốt lành hơn cho các cuộc hôn nhân, có khả năng ảnh hưởng đến nhu cầu về trang sức cưới", báo cáo cho biết.

Theo số liệu hải quan Trung Quốc, nhập khẩu vàng cho mục đích phi tiền tệ, bao gồm các sản phẩm như vàng trang sức đã tăng lên 1.447 tấn vào năm ngoái, phá vỡ kỷ lục 1.427 tấn trước đó vào năm 2018.

Tổng trọng lượng của năm ngoái đánh dấu mức tăng gấp bảy lần so với năm 2020, trong khi giá trị 90 tỷ USD thể hiện mức tăng gần gấp chín lần so với cùng kỳ.

Theo truyền thông nhà nước, chứng kiến các tòa nhà chung cư và nhà chưa hoàn thiện không bán chạy mặc dù giá giảm đáng kể, giới trẻ từ các thành phố cấp thấp hơn và các quận kém giàu có hơn đã đặc biệt góp phần vào làn sóng mua vàng.

Bất chấp giá tăng và phí xử lý bổ sung khi mua vàng miếng hoặc đồ trang sức tại các cửa hàng bán lẻ, mức tiêu thụ vàng trang sức bình quân đầu người hàng năm ở các thành phố hạng ba trở xuống đã tăng từ 460,70 nhân dân tệ (64 USD) năm 2017 lên 617,50 nhân dân tệ vào năm 2022, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 6%, đài truyền hình nhà nước CCTV đưa tin.

Tỷ lệ này cao hơn so với các bạn cùng lứa ở khu vực đô thị cũng như mức trung bình toàn quốc.Tổng trọng lượng của năm ngoái đánh dấu mức tăng gấp bảy lần so với năm 2020, trong khi giá trị 90 tỷ USD thể hiện mức tăng gần gấp chín lần so với cùng kỳ.

Theo truyền thông nhà nước, chứng kiến các tòa nhà chung cư và nhà chưa hoàn thiện không bán chạy mặc dù giá giảm đáng kể, giới trẻ từ các thành phố cấp thấp hơn và các quận kém giàu có hơn đã đặc biệt góp phần vào làn sóng mua vàng.

Bất chấp giá tăng và phí xử lý bổ sung khi mua vàng miếng hoặc đồ trang sức tại các cửa hàng bán lẻ, mức tiêu thụ vàng trang sức bình quân đầu người hàng năm ở các thành phố hạng ba trở xuống đã tăng từ 460,70 nhân dân tệ (64 USD) năm 2017 lên 617,50 nhân dân tệ vào năm 2022, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 6%, đài truyền hình nhà nước CCTV đưa tin.

Tỷ lệ này cao hơn so với các bạn cùng lứa ở khu vực đô thị cũng như mức trung bình toàn quốc.

Vài năm trước, người tiêu dùng trẻ ở Trung Quốc vẫn coi trang sức vàng là lỗi thời. Nhưng giờ đây, họ bắt đầu quan tâm đến kim loại quí này.

Sự thay đổi này được phản ánh trong các cuộc thảo luận rộng rãi trên các mạng xã hội ở Trung Quốc như Xiaohongshu và Douyin, nơi người dùng gợi ý mua các mặt hàng trang sức bằng vàng có giá phải chăng, như những "hạt đậu" vàng nhỏ, giống như đá cẩm thạch có giá từ 450-550 nhân dân tệ (63-77 đô la Mỹ) và nặng chỉ một gram.

Cơn sốt vàng đã đẩy giá kim loại này tại Trung Quốc lên mức cao nhất trong 13 năm vào năm ngoái và mở rộng mức chênh lệch với giá vàng ở thị trường nước ngoài lên mức lớn nhất trong một thập niên.

Giá vàng giao ngay ở Trung Quốc đứng ở mức khoảng 477 nhân dân tệ (67 USD)/ gram vào hôm 25-1, tạo ra mức chênh lệch 3,71% so với giá vàng quốc tế.

(Nguồn: SCMP/China Daily)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement