Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc sản xuất kỷ lục 30 triệu ô tô trong năm 2023

Thị trường

12/01/2024 07:35

Sản xuất và xuất khẩu ô tô của Trung Quốc đã tăng lên mức cao kỷ lục vào năm 2023 khi thị trường nội địa nước này phục hồi và các nhà sản xuất lấp đầy khoảng trống do các công ty phương Tây rút khỏi Nga để lại.

Theo dữ liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc công bố hôm thứ Năm (11/1), các nhà sản xuất ô tô đã xuất xưởng 30,16 triệu xe vào năm 2023 và lượng giao hàng bán buôn - bao gồm cả lô hàng đến các đại lý, đã tăng lên 30 triệu. 

Cả hai đều vượt qua kỷ lục trước đó được thiết lập vào năm 2017. Xuất khẩu tăng 58% lên 4,91 triệu chiếc.

Trung Quốc sản xuất kỷ lục 30 triệu ô tô trong năm 2023- Ảnh 1.

"Việc giảm giá đã tác động đến thị trường và quá trình phục hồi tiêu thụ ô tô đang diễn ra". "Vào cuối năm, thị trường ô tô hoạt động tốt hơn mong đợi và khối lượng sản xuất cũng như bán buôn đã phá vỡ kỷ lục", ông Chen Shihua, phó tổng thư ký CAAM, cho biết trong một cuộc họp báo.

Nga là điểm đến hàng đầu cho xuất khẩu ô tô của Trung Quốc vào năm 2023, nhận hơn 841.000 xe trong 11 tháng đầu năm, nhiều hơn gấp đôi con số được gửi đến á quân Mexico. Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đã lợi dụng sự rút lui của các công ty bao gồm Volkswagen AG và Toyota Motor Corp. sau khi Nga xâm chiếm Ukraine vào đầu năm 2022.

Trung Quốc sản xuất kỷ lục 30 triệu ô tô trong năm 2023- Ảnh 2.

Doanh số xe sử dụng năng lượng mới (NEV) tại Trung Quốc tiếp tục tăng. Nguồn: Caixin

Tuy nhiên, động lực xuất khẩu của Trung Quốc có thể phải đối mặt với những trở ngại trong năm nay. Ông Xu Haidong, Phó giám đốc CAAM cho biết, sự thúc đẩy từ Nga dự kiến sẽ không tái diễn khi thị trường địa phương ổn định, Liên minh châu Âu đã tiến hành một cuộc điều tra chống trợ cấp đối với xe điện của Trung Quốc và một số quốc gia như Mỹ đang cân nhắc việc tăng thuế nhập khẩu.

SAIC Motor Corp. vẫn là nhà xuất khẩu ô tô lớn nhất Trung Quốc, trong khi Chery Automobile Co. giữ vị trí thứ 2 nhờ xuất khẩu ô tô sang Nga. Theo CAAM, Chiết Giang Geely Holding Group Co. và Chongqing Changan Automobile Co. theo sau ở vị trí thứ ba và thứ tư.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement